Nữ 'siêu lừa' lĩnh án chung thân thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người thông qua chiêu lừa du học, định cư nước ngoài, Hoàng Thị Kim Hoa phải trả giá bằng tự do cả đời.
Hoàng Thị Kim Hoa tại cơ quan điều tra. Hoàng Thị Kim Hoa tại cơ quan điều tra.

Sau 2 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 29/4, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (tên gọi khác là Nguyễn Thị Lan Anh, SN 1983, ở Kiến An, Hải Phòng). Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoa tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trước đó, cuối tháng 11/2019, HĐXX TAND TP tỉnh Hải Dương cũng tuyên phạt tù chung thân đối với Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là 66 người có nhu cầu đi lao động, học tập, định cư ở nước ngoài.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2017 đến tháng 10/2019, Cơ quan điều tra – Công an quận Long Biên (Hà Nội) và Cơ quan điều tra - Công an TP Hà Nội nhận được đơn của nhiều người tố cáo Hoàng Thị Kim Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nhận đơn, Cơ quan điều tra – Công an quận Long Biên đã tiến hành điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra xác định, Hoàng Thị Kim Hoa không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng, đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, để có tiền, Hoa đã đưa ra thông tin gian dối, nói với nhiều người bản thân Hoa có khả năng làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động, học tập, định cư ở một số nước: Đức, Ba Lan, Australia, Anh… Tin lời Hoa nói là thật, nhiều người đã đưa tiền cho Hoa nhờ giúp đỡ.

Nhận tiền, Hoa viết giấy biên nhận với tên Nguyễn Thị Lan Anh, chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp năm 2011. Hoa cam kết trong thời hạn từ 1-4 tháng sẽ làm xong thủ tục đưa người sang nước ngoài để lao động, học tập, định cư. Nếu trên đường đi có gì trục trặc, Hoa cam kết sẽ trả đầy đủ số tiền đã nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vậy nhưng sau khi nhận tiền, Hoa không làm thủ tục gì để đưa những người trên sang nước ngoài như cam kết mà bỏ trốn, chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận.

Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua quan hệ xã hội, ông Trần Đại Dũng (SN 1960, ở Bố Trạch, Quảng Bình) biết Hoa. Sau khi quen biết nhau, Hoa giới thiệu với ông Dũng là bản thân Hoa có khả năng đưa con trai ông Dũng đi Mỹ lao động, thời gian làm hồ sơ 2-4 tháng, chi phí là 26.000 USD. Nghe Hoa nói vậy, ông Dũng đã đồng ý, sau đó chuyển cho Hoa tổng số tiền hơn 570 triệu đồng. 

Sau khi nhận tiền, Hoa không làm được thủ tục cho con trai ông Dũng đi Mỹ. Lúc này, Hoa và ông Dũng thỏa thuận lại. Hoa hứa hẹn sẽ xin cho vợ chồng con trai ông Dũng và anh Nguyễn Thế Anh (anh trai ruột của con dâu ông Dũng) đi xuất khẩu lao động tại Đức với chi phí 31.000 USD (tương đương hơn 680 triệu đồng). Sau đó, ông Dũng đã chuyển thêm tiền cho Hoa. Ông Dũng không ngờ sau khi nhận tiền, Hoa đã bỏ trốn.

Tương tự thủ đoạn trên, Hoa đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người khác. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Hoa chiếm đoạt của các bị hại là gần 40 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra Hoàng Thị Kim Hoa khai nhận hành vi của mình.

Đây không phải lần đầu tiên Hoàng Thị Kim Hoa có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Trước đó, trong thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 9/2017, Hoa đã có hành vi chiếm đoạt tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đi du học ở nước ngoài. Hành vi này của Hoa đã bị HĐXX TAND TP tỉnh Hải Dương xử phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hồi cuối tháng 11/2019.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.