Nỗi nhớ nước Nga trong cựu sinh viên MGIMO người Việt

“Đi trên phố đông, bất chợt nghe tiếng nhạc Nga, bất chợt nhìn thấy bức tranh có hình ảnh của nước Nga, đều gợi cho tôi nỗi nhớ da diết… Và tôi dám chắc rằng, tất cả những người học ở Nga đều có chung cảm giác ấy...", Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp Lê Hồng Hạnh, hồi tưởng.

[links()]Giữa cái ồn ào của phố xá Hà Nội một ngày cuối thu, tôi chợt nghe lời bài hát “Chiều Matxcova” từ người Viện trưởng mà chúng tôi vẫn trìu mến gọi bằng Thầy. Có lẽ nỗi nhớ nước Nga sâu thẳm trong tim những cựu sinh viên Nga nói chung và Trường Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO) nói riêng vẫn “không bao giờ nguôi”..

Nỗi nhớ về những người thầy

Khóa học 1971 -1976 ngày ấy, Việt Nam có 15 sinh viên theo học MGIMO- một ngôi trường nằm ở Thủ đô Matxcơva, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Nguyễn Văn Luyện, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp Lê Hồng Hạnh. Họ giống nhau ở chỗ đều là những học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông trung học, đang ở lứa tuổi đẹp nhất của đời người, có lẽ vì thế mà những gì họ cảm nhận về nước Nga, về mái trường MGIMO đến giờ sau 40 năm vẫn vẹn nguyên, rõ nét như chỉ mới hôm qua.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong một lần tới thăm Trường MGIMO
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong một lần tới thăm trường MGIMO.

Ngày đó, để được sang Nga học tập, mỗi địa phương chỉ có một số chỉ tiêu được lựa chọn từ những học sinh học giỏi và có một lý lịch “sạch”. Họ tập trung tại Hà Nội và phải trải qua một kỳ thi tuyển sát sao để lựa chọn những người tiêu biểu nhất. Tốp người có điểm cao nhất  sau đó sẽ được sang Nga với khóa học dài 5 năm và một năm dự bị.

“Những ngày đầu, học tiếng thật khó khăn, bởi đối với học sinh các  thành phố lớn còn được học ngoại ngữ chứ học sinh tỉnh lẻ thì bắt đầu như với trẻ tập đọc, tập viết”- Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Luyện nhớ lại. Mất năm đầu rồi đến năm thứ 2, nhờ môi trường liên lục được cọ sát với sinh viên Nga, với người dân Nga nên ngoại ngữ của các sinh viên Việt Nam đã “lên” thấy rõ. Họ giao tiếp được bằng tiếng Nga, nghe đọc, hiểu bài giảng trên lớp bằng tiếng Nga. Và có lẽ nhớ nhất đến những ngày đầu tiên ấy, trong ký ức của các cựu sinh viên MGIMO đều về những người thầy Nga yêu thương trò Việt như con đẻ của mình.

“Đến giờ tôi vẫn nhớ người thầy có cách chấm điểm “có một không hai”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Luyện hồi tưởng. “Đó là ông thầy dạy lịch sử Đảng Liên Xô. Vào lớp thầy hỏi các sinh viên, ai tự nhận mình được điểm 5 giơ tay. Nói rồi ông gọi những người này riêng ra một chỗ, ai tự nhận được điểm 4, điểm 3 ông gọi ra chỗ khác. Thế rồi chẳng cần kiểm chứng, ai tự nhận mình bao nhiêu điểm, ông cho bấy nhiêu. Sau này, khi thi vấn đáp, kết quả gần giống như cuộc cho điểm “thử nghiệm” nọ. Cách cho điểm này giống như kiểm chứng về sự tự tin của học trò Việt Nam, những người mà qua bao khóa học tại ngôi trường này đều rất chăm chỉ, siêng năng, học tốt và ý thức kỷ luật rất cao”.

“Dường như giữa các thầy người Nga và học trò Việt Nam có mối đồng cảm sâu sắc, nước Nga ngày đó cũng vừa qua chiến tranh, còn Việt Nam 2 miền còn đang chia cắt. Có lẽ vì thể các thầy yêu thương chúng tôi như con cháu mình”, Viện trưởng Lê Hồng Hạnh tiếp lời.

Và những kỷ niệm “không bao giờ quên”

“Chúng tôi học được nhiều phương pháp đào tạo của bạn bè Nga, của các thầy cô Nga cũng như cách hành xử của họ với những người bạn quốc tế”, ông Luyện nói. Không biết có phải vì những tình cảm với các thầy cô Nga mà ba sinh viên Việt Nam trong khóa học ngày đó đều trở về nước với nghề thầy cao quý. Bộ trưởng Hà Hùng Cường bắt đầu từ Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Luyện ở trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, còn Viện trưởng Lê Hồng Hạnh công tác tại trường ĐH Luật Hà Nội và họ đã từng giữ những vị trí trọng trách ở đó. 

“Đi trên phố đông, bất chợt nghe tiếng nhạc Nga, bất chợt nhìn thấy bức tranh có hình ảnh của nước Nga, đều gợi cho tôi nỗi nhớ da diết… Và tôi dám chắc rằng, tất cả những người học ở Nga đều có chung cảm giác ấy. Cảm giác xốn xang về những chiều vàng trên đồi Lê – Nin, những kỷ niệm với  thầy cô, bè bạn và cả những ngày đông giá rét…”, Viện trưởng Lê Hồng Hạnh hồi tưởng. Có lẽ ông nói đúng, không chỉ có ông mà những người đã từng học ở MGIMO và nước Nga nói chung đều có cái cảm giác đặc biệt ấy.

Không chỉ đào tạo cho Việt Nam những thế hệ cán bộ có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức về phục vụ công cuộc tái thiết đất nước, sau này còn lớp lớp những người trẻ vẫn sang Nga tiếp tục học tập dù Liên Xô cũ đã tan rã. Trở về từ nước Nga tươi đẹp, dù ở cương vị  nào thì qua câu chuyện với họ, chúng tôi vẫn cảm nhận thật sâu sắc tình cảm với nước Nga, dù cho cách trở địa lý, do điều kiện công tác, họ không được trở lại Nga, nhưng bất kể khi có cơ hội nào, họ đều tìm về MGIMO như tìm về một ngôi nhà thân thương nhất của mình.

"Chiều thanh vắng là đây âm thầm gió rì rào,

Rừng cây chim buông lắng suốt canh thâu

Ơi em thấu chăng tình trong lòng bao trìu mến,

Matxcơva bên chiều vắng thanh bình

Hỡi em thấu chăng tình trong lòng bao trìu mến,

Matxcơva bên chiều vắng thanh bình…."

Ghi chép của Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.