Nơi giúp dân tin hơn vào Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

(PLO) - Ngay từ khi thành lập Báo Pháp Luật Việt Nam, Ban Biên tập đã chú trọng tới việc kiện toàn công tác bạn đọc, xác định vai trò quan trọng của công tác này trong hoạt động của Báo Pháp Luật Việt Nam nói riêng, của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung...

Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao “Mái ấm tư pháp” cho cán bộ tư pháp xã nghèo của tỉnh Lâm Đồng trong chuyến công tác xã hội của Báo Pháp Luật Việt Nam tại tỉnh Lâm Đồng. Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao “Mái ấm tư pháp” cho cán bộ tư pháp xã nghèo của tỉnh Lâm Đồng trong chuyến công tác xã hội của Báo Pháp Luật Việt Nam tại tỉnh Lâm Đồng.
1. Trong một buổi sáng nắng hanh hiếm hoi giữa đông, bà là người khách đầu tiên đến gõ cửa Ban Pháp luật – Bạn đọc. Lần giở chiếc túi vải to mang theo, gỡ ra nào thuốc, nào khăn, bà lôi mấy chiếc cặp nhựa đựng báo cũ, đơn từ và tài liệu, bà kể: “Tôi là Nguyễn Thị Tâm, ở Ba Đình, Hà Nội. Ngay giữa thủ đô, tôi có nhà mà phải đi ở nhờ. Chuyện của tôi bi kịch lắm, vì gõ cửa ở đâu người ta cũng bảo giải quyết xong rồi. Đúng là trên giấy tờ trình tự thủ tục thì giải quyết xong rồi, nhưng thực tế lại chưa xong được. Nhà của tôi vẫn quanh năm ẩm thấp, hôi thối, ngày mưa nước nhỏ khắp nhà, ngày nắng nước đọng bốc mùi. Không chịu nổi, tôi phải đi tá túc khắp nơi rồi lạy lục các cơ quan thương tình nhìn ra ngoài trang giấy, bế tắc quá rồi...”.
Bà Tâm vừa đi khỏi, một lát sau, bà Vũ Thị Mùi (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đến. Bà Mùi đã trở thành “khách quen” của Ban, vì bà “đi lại” nhiều lần rồi, theo tiến trình giải quyết vụ việc của bà, đến nỗi mà tất cả cán bộ, phóng viên, cả mới lẫn cũ của Ban Pháp luật – Bạn đọc đều biết rõ thực trạng sự việc của bà. Nói không ngoa, đối với người phụ nữ đơn thân này, anh chị em phóng viên trong Ban chính là người nhà bà, nơi duy nhất bà nghĩ đến khi cần chia sẻ, khi cần hỏi han, và khi cần giúp đỡ. 
Trong Sổ tiếp dân của Ban Pháp luật – Bạn đọc, có những người khách “chiếm” riêng một trang, vì như thế mới đủ để “theo dõi” cả “quá trình gắn bó” của họ với Báo. Ví như, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (Tuyên Quang), bà Nguyễn Thị Thúy (Hà Nội)... Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống ở Ban Pháp luật – Bạn đọc như một xã hội thu nhỏ: Có cả bà mẹ già đến với nỗi đau con trẻ, có người cha không khóc nổi đi kêu oan cho con, có doanh nghiệp đến đề nghị cơ quan truyền thông lên tiếng “cứu” doanh nghiệp – cũng là cứu hàng trăm gia đình công nhân khỏi sự bế tắc, có người lao động lo lắng nguy cơ về hưu mà không có lương hưu...  
2. Khác các phòng, ban nghiệp vụ khác, khi bố trí vị trí làm việc, bao giờ Ban Pháp luật – Bạn đọc cũng được quan tâm xếp ngay ở tầng 1 hoặc vị trí thuận tiện nhất… Là bởi, ngay từ khi thành lập, việc tương tác với bạn đọc là một trong những nội dung công việc được lãnh đạo Ban Biên tập Báo Pháp Luật Việt Nam đặc biệt quan tâm. Với đặc thù là báo chuyên ngành lĩnh vực pháp luật, Báo Pháp Luật Việt Nam được bạn đọc tin cậy tìm đến chia sẻ tâm tư, cũng như những kiến nghị, thắc mắc. 
Ở đây, mỗi ngày chúng tôi có cơ hội đón tiếp hàng chục lượt bạn đọc, già trẻ gái trai, từ miền ngược tới miền xuôi, với những câu chuyện vui thì ít nhưng trắc ẩn thì nhiều. Chính vì vậy, mỗi ngày chúng tôi nhận và xử lý hàng chục đơn thư, mà trong mỗi lá đơn, mỗi dòng chữ chứa đựng niềm hy vọng và sự tin cậy của nhiều gia đình đặt vào đội ngũ những người làm Báo Pháp Luật Việt Nam… Trong nhiệm vụ này, chúng tôi đã trở thành “cầu nối” giữa Báo Pháp Luật Việt Nam với các cơ quan hữu trách, các địa phương, mà qua đó đã giúp giải đáp được băn khoăn của nhiều bạn đọc, cũng như thông tin nhiều chiều về sự việc giúp vấn đề được sáng tỏ…
Trong nhiệm vụ tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật, Ban Pháp luật – Bạn đọc cũng được giao trách nhiệm chuyển tải đến bạn đọc những văn bản, chính sách mới, những tình huống pháp luật, những kiến thức thường thức mà mỗi gia đình, mỗi bạn đọc đều có thể “soi” trong đó. Thực hiện nhiệm vụ này, chúng tôi tri ân sự đồng hành của nhiều luật sư, luật gia, các chuyên gia pháp luật… trên mọi miền đất nước. 
Đối với cán bộ phóng viên Ban Pháp luật – Bạn đọc, họ là “người nhà”: đó là các luật sư, luật gia, những cộng tác viên đáng kính của Báo, những người bạn đồng hành thân thiết của anh em phóng viên. Họ là người giúp “gỡ rối” các tình huống mà bạn đọc còn vướng mắc, giải đáp cho bạn đọc những quy định pháp luật..., cũng là những chuyên gia pháp luật đáng tin cậy của nhiều lượt bạn đọc. Nhiều người trong số họ, qua Báo Pháp Luật Việt Nam, đã trở thành “luật gia của bạn” đối với bạn đọc. Thông tin pháp luật trên trang Nhịp cầu bạn đọc đã thực sự thành “cẩm nang” của nhiều cán bộ tư pháp xã, phường hay câu lạc bộ pháp luật ở nhiều xóm, thôn, tổ dân phố…
3. Là một ban nghiệp vụ, nhưng nếu như nhiều ban nghiệp vụ chỉ đòi hỏi phóng viên đi và viết, thì Ban Pháp luật – Bạn đọc lại đỏi hỏi phóng viên phải biết ngồi ở phòng, không những thế lại còn phải biết kiên nhẫn và “nền tính”, biết tự hoàn thiện kiến thức và ý thức tiếp bạn đọc. Ngoài việc đi và viết, mỗi phóng viên Ban Pháp luật – Bạn đọc còn phải dành một lượng thời gian cơ hữu mỗi tuần cho việc đọc đơn, chuyển đơn, xử lý thông tin đi – đến... Nói không ngoa, dù va chạm với công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kĩ tính nhưng phóng viên Ban Pháp luật – Bạn đọc dường như đang ngày càng trở nên mềm mại, kiên trì hơn, từ hoạt động nghiệp vụ hàng ngày của mình.
Guồng quay của công việc cuốn chúng tôi đi mỗi ngày với những câu chuyện đời, những số phận, những quy định và chính sách cũ, mới. Nhưng công việc cho chúng tôi những niềm hạnh phúc nho nhỏ, động lực để vươn lên, khi có những bạn đọc dù đã được giới thiệu với phòng ban khác vẫn luôn nhớ ghé Ban Pháp luật – Bạn đọc mỗi khi đến cơ quan, với tâm sự: “Muốn sẻ chia với Ban bởi ở đây chúng tôi có sự an lòng, tin tưởng”. 
Một năm mới nữa lại đến. Ban Pháp luật – Bạn đọc, chuyên trách các trang Dân  nguyện và Nhịp cầu bạn đọc, cũng đã và đang thực sự trở thành người bạn quen thuộc của nhiều bạn đọc. Xác định được trách nhiệm nặng nề và vinh dự mà lãnh đạo Báo Pháp Luật Việt Nam giao phó, mỗi phóng viên Ban Pháp luật – Bạn đọc luôn nỗ lực hết mình để Ban Pháp luật – Bạn đọc xứng đáng là “cổng thông tin” đáng tin cậy giữa bạn đọc và báo, để bạn đọc đến với báo khi ra về mang theo niềm tin – tin vào đội ngũ những người làm Báo Pháp Luật Việt Nam, tin vào sự công bằng của công lý và tin hơn vào Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa…
PL- BĐ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).