Những con số ấn tượng ở Cục Kiểm tra văn bản

(PLO) - Bên cạnh những con số ấn tượng về kiểm tra văn bản tại Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thì việc kiểm tra văn bản theo chuyên đề, theo địa bàn, theo các nguồn thông tin của Cục năm vừa qua cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thời gian tới, đã có nhiều đề nghị mong muốn Cục tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra văn bản có trọng tâm, trọng điểm và theo chuyên đề.
Cán bộ STP tỉnh Yên Bái kiểm tra các VBQPPL , ảnh bài Doãn Sơn Cán bộ STP tỉnh Yên Bái kiểm tra các VBQPPL , ảnh bài Doãn Sơn

Đưa nhiều văn bản vào “tầm ngắm”

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, Cục Kiểm tra VBQPPL đã xây dựng, trình lãnh đạo Bộ ban hành Kế hoạch và triển khai thực hiện kiểm tra văn bản theo chuyên đề về nông nghiệp và phát triển nông thôn và chuyên đề về văn hóa, thể thao và du lịch. Ngoài ra, Cục đã tổ chức kiểm tra các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải có chứa điều kiện kinh doanh không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư năm 2014; 26 văn bản do 26 UBND các tỉnh ban hành quy định về tiêu chí xét duyệt hồ sơ thành lập văn phòng công chứng.

Về chuyên đề nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục đã tiến hành thu thập, phân loại và thực hiện kiểm tra đối với 153 văn bản (gồm 150 VBQPPL và 3 văn bản chứa QPPL); phát hiện 14 văn bản có nội dung trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền; ra Thông báo/Kết luận kiểm tra đối với 7 văn bản có nội dung trái pháp luật cần phải xử lý ngay. Đến nay, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thực hiện việc xử lý đối với 6 văn bản. Các văn bản còn lại, Cục đang tiếp tục xây dựng kết luận kiểm tra để đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét, xử lý nội dung trái pháp luật. 

Về chuyên đề văn hóa - thể thao và du lịch, Cục đã tiến hành thu thập, phân loại và thực hiện kiểm tra đối với 67 VBQPPL. Qua đó, phát hiện 5 văn bản có nội dung trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền; ra Kết luận kiểm tra đối với 1 văn bản có nội dung trái pháp luật cần phải xử lý ngay và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kịp thời ban hành văn bản xử lý. Đối với các văn bản còn lại, Cục đang tiếp tục hoàn thiện kết luận kiểm tra để đề nghị Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý nội dung trái pháp luật. 

Đặc biệt, trên cơ sở phản ánh của các nguồn thông tin (các phương tiện thông tin đại/ chúng, cơ quan, tổ chức và công dân), Cục đã tiến hành kiểm tra, phát hiện dấu hiệu trái pháp luật của nhiều văn bản, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tự kiểm tra, xử lý các văn bản có nội dung trái pháp luật. Cụ thể như Quyết định số 1623/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế; Công văn số 2973/SNV-ĐTBDTD của Sở Nội vụ TP.Hà Nội về việc rà soát việc tính điểm tuyển dụng viên chức; Công văn số 557/BCĐ của Ban chỉ đạo bảo vệ bí mật nhà nước TP.Hải Phòng về việc máy tính Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển trước khi xuất xưởng; Thông tư số 27/2012/TT-BCA của Bộ Công an quy định về mẫu Chứng minh nhân dân…

Phấn đấu thành địa chỉ cho người dân tìm đến phản ánh thông tin

Cũng trong năm 2016, Cục đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ thành lập Đoàn công tác liên ngành thực hiện việc kiểm tra văn bản theo địa bàn kết hợp kiểm tra công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý và rà soát, hệ thống hóa VBQPPL tại 3 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Hải Dương. Đồng thời thành lập các đoàn công tác của Cục thực hiện việc kiểm tra văn bản theo địa bàn và nắm tình hình thực hiện công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa tại 10 địa phương (gồm Lai Châu, Thanh Hóa, Đồng Nai, Tây Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Bình Định, Phú Yên, Sơn La, Hà Tĩnh). 

Qua kiểm tra thấy rằng, công tác xây dựng, ban hành văn bản, công tác kiểm tra, rà soát, xử lý VBQPPL nhìn chung được các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, cơ bản đảm bảo được sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan và vai trò Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp trong việc giúp cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ban hành VBQPPL. Phần lớn VBQPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh và cấp huyện đã được Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp tiến hành thẩm định trước khi ban hành, góp phần tích cực để đảm bảo chất lượng xây dựng, ban hành VBQPPL tại địa phương.

Tuy nhiên, số lượng công chức làm công tác xây dựng, kiểm tra, xử lý và rà soát hệ thống hóa VBQPPL tại Sở Tư pháp phần lớn vẫn còn quá mỏng so với khối lượng công việc và yêu cầu nhiệm vụ (chỉ có từ 3 – 4 biên chế); việc xây dựng cơ sở dữ liệu, sử dụng đội ngũ cộng tác viên kiểm tra, rà soát văn bản còn rất hạn chế. Do đó, việc kiểm tra, xử lý, rà soát văn bản vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa được triển khai đầy đủ, kịp thời. Tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh hầu hết chưa có công chức pháp chế chuyên trách hoặc tổ chức pháp chế theo quy định, chỉ có công chức hoạt động kiêm nhiệm tại Văn phòng hoặc các phòng chuyên môn khác nhưng lại thường xuyên thay đổi, chưa thực sự có một bộ phận đầu mối phụ trách các nhiệm vụ của công tác pháp chế. Vì thế, chất lượng, hiệu quả của công tác pháp chế nói chung, công tác soạn thảo, trình ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL nói riêng tại các địa phương còn hạn chế.

Nhằm khắc phục những điểm yếu trên, một số ý kiến cho rằng công tác kiểm tra cần gắn kết chặt chẽ hơn với công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Trong điều kiện Bộ Tư pháp đã chọn lĩnh vực trọng tâm, chuyên ngành để theo dõi là hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thì nên chăng công tác kiểm tra cũng chọn một số lĩnh vực trọng tâm để thực hiện hoạt động của mình. Đồng tình với quan điểm này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Hồ Quang Huy còn mong muốn, Cục Kiểm tra VBQPPL tăng cường kiểm tra theo chuyên đề.

Về phía Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng cho rằng trong thời gian tới cần chú trọng kiểm tra văn bản theo nguồn thông tin, làm sao cho người dân, doanh nghiệp biết đến Cục như một địa chỉ cho họ tìm đến phản ánh, kiến nghị. Bộ trưởng Lê Thành Long thì chỉ đạo phải xác định được lĩnh vực kiểm tra trọng tâm, trọng điểm và một khi đã tiếp nhận thông tin đầu vào từ các nguồn khác nhau là phải cơ chế phản hồi thông tin theo hướng đề cao trách nhiệm chủ yếu của Cục với tư cách cơ quan chuyên môn.

Doãn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm
(PLVN) -  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ngày 22/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước và Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019.

Cử tri và Nhân dân vui mừng vì kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64% trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Cử tri và Nhân dân vui mừng vì kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64% trong bối cảnh đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Báo cáo Quốc hội về ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV tại phiên làm việc sáng 22/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về 4 vấn đề.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, sáng tạo tri thức

Toàn cảnh hội nghi.
(PLVN) - Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ lãnh đạo Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật, Hội Khoa học - Kỹ thuật và đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (21/7).