Nhà nước định giá đối với hàng hóa thiết yếu

“Nhà nước chỉ định giá đối với hàng hóa, dịch vụ thực sự thiết yếu, phục vụ quốc kế dân sinh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết về Dự án Luật giá tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều qua (11/4).

“Nhà nước chỉ định giá đối với hàng hóa, dịch vụ thực sự thiết yếu, phục vụ quốc kế dân sinh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết về Dự án Luật giá tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều qua (11/4).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Loại sắt, thép, xi măng khỏi danh sách bình ổn giá

Dự thảo Luật giá quy định danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá bao gồm 12 mặt hàng, trong đó có xăng, dầu thành phẩm, điện, muối, sữa, một số mặt hàng thuốc…Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh Chính phủ sẽ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quá trình thảo luận tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, có ý kiến cho rằng phạm vi hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá như dự thảo là quá rộng, ảnh hưởng đến quy luật cung cầu của thị trường.

Còn theo Ủy ban Tài chính Ngân sách thì không phải mọi thời điểm đều áp dụng bình ổn đối với mặt hàng có trong danh mục. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền chỉ lựa chọn hàng hóa, dịch vụ cần thiết bình ổn tại những thời điểm có biến động bất thường về giá. “Nếu thị trường ổn định thì có thể không áp dụng bình ổn với bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển nói thêm.

So với danh mục được đưa ra tại kỳ họp trước, một số mặt hàng như sắt, thép, xi măng đã được loại bỏ khỏi danh mục bình ổn giá.

Tuy nhiên, chưa yên tâm với danh mục này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị cân nhắc lại nhóm hàng hóa cước vận chuyển hành khách bằng đường sắt loại ghế ngồi cứng.

Không nên định giá quá nhiều

Cũng theo Ủy ban Tài chính Ngân sách, việc quy định cụ thể danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá trong luật là cần thiết vì đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Việc quy định cụ thể sẽ bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho quản lý và thực thi. Theo dự thảo danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước gồm 11 nhóm hàng hóa. Trong đó có điện, xăng dầu thành phẩm, nước sạch, nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội, đất đai…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ rõ lo lắng khi nhìn vào danh mục định giá. “ Xăng dầu có thể đưa vào danh mục bình ổn vì lúc nào giá lên cao nhà nước phải can thiệp, nhưng lại đưa vào mặt hàng định giá thì không ổn. Cả nước sạch hiện cũng đã quy định khung giá tối đa tối thiểu, nhà đầu tư đã khó khăn rồi, nếu định giá nữa thì sao. Cần phải rà soát lại bởi danh mục định giá hơi nhiều” Chủ tịch nói.

Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng không đồng tình với một số loại nhà được đưa vào mặt hàng định giá: “ Kết cấu một công trình có đến 70% là vật liệu xây dựng, trong đó có xi măng, sắt thép. Hai mặt hàng này đã không đưa vào bình ổn giá thì còn định giá làm gì. Nếu nhà nước chỉ giữ một đầu thì không nên mà để thị trường điều tiết”.

Về các vấn đề này, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển tiếp tục phân trần: Hàng hóa, dịch vụ nhà nước định giá dựa trên ba tiêu trí: các mặt hàng nào dùng ngân sách nhà nước (ví dụ nhà công vụ) hoặc vốn nhà nước chiếm tỷ trọng tương đối lớn. Thứ hai là yếu tố độc quyền (độc quyền thì  định giá nếu không sẽ “bắt chẹt” người mua, ví dụ như điện) và thứ ba là tính thiết yếu của mặt hàng, dịch vụ. “Cả danh mục bình ổn giá và định giá chúng tôi đều muốn thu hẹp nhưng còn căn cứ vào điều kiện thực tế”, Ông Hiển nói thêm.

Một trong các biện pháp bình ổn giá, theo Dự án Luật Giá là việc lập Quỹ bình ổn giá. Nhiều ý kiến cho rằng, việc lập quỹ bình ổn giá là cần thiết. Tuy nhiên, đề nghị quy định rõ trong luật về tính chất, việc thành lập, nguồn hình thành, cơ chế quản lý quỹ. Theo đó, dự thảo mới quy định Quỹ bình ổn giá được hình thành nhằm hỗ trợ bình ổn giá trong trường hợp cần thiết, được hình thành trên cơ sở nguồn lực tài chính khác nhau, việc sử dụng quỹ sẽ được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chỉ sử dụng trong trường hợp giá hàng hóa, dịch vụ biến động bất thường.

Bình An

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh Hội nghị công bố Kết luận thanh tra. (Nguồn ảnh: dantri.com.vn)

Thanh tra Chính phủ: Dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt Đức - hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, điển hình của sự lãng phí

(PLVN) - Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường, hình ảnh 2 bệnh viện to lớn, sừng sững được Nhà nước đầu tư cả chục nghìn tỷ đồng nhưng vẫn để cỏ mọc um tùm vì không sử dụng được trong 10 năm qua, từ lâu đã là hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội và đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công.

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Phát huy thế mạnh để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

(PLVN) - Thông tin sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ thảo luận về sáp nhập tỉnh, trong đó dự kiến có khả năng Quảng Nam sẽ nhập với Đà Nẵng, Tổng Bí thư cho rằng, sáp nhập là cơ hội để Quảng Nam và Đà Nẵng phát huy thế mạnh đôi bên, cùng quy hoạch tầm nhìn dài hạn, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm và khát vọng phát triển, để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn với vị thế xứng tầm quốc gia và quốc tế...

Khoảnh khắc ấn tượng trong luyện tập diễu binh, diễu hành mừng Chiến thắng 30/4

Khối nam sĩ quan Cảnh sát Nhân dân đã hợp luyện diễu binh qua lễ đài. Sở Chỉ huy đã tổ chức huấn luyện theo chương trình chi tiết được phê duyệt, đảm bảo không đốt cháy giai đoạn và yêu cầu cán bộ huấn luyện chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tổ chức luyện tập. (Ảnh: Dân Trí)
(PLVN) - Bất chấp nắng nóng gay gắt, các đơn vị quân đội, công an từ nhiều quân binh chủng, bộ tư lệnh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, gồm nhiều nữ quân nhân, vẫn hăng say, nỗ lực luyện tập, hợp luyện chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'
(PLVN) - "Có thể nói cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân và đó chính là niềm tự hào đáng trân trọng của Nhân dân Đà Nẵng anh hùng. Đây là tiền đề tạo ra sức mạnh tổng hợp để Đà Nẵng phát triển nhanh và toàn diện trong những năm tiếp theo", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025), 50 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), sáng 29/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương và thành phố Đà Nẵng đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng, đường 29/3, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng.

Làm rõ các tiêu chí sắp xếp đơn vị hành chính

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng thẩm định.
(PLVN) - Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp, trên cơ sở kết quả thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã thời gian qua, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp ĐVHC, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ban hành.

Khoa học và công nghệ nâng cao tiềm lực quốc phòng

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Mạnh Hùng mới chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ giai đoạn 2021 - 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Brazil

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva gặp gỡ phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao nước Cộng hòa Liên bang Brazil thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 29/3/2025.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành tuyến đường kết nối từ quốc lộ 19 đến Becamex VSIP Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành tuyến đường kết nối từ quốc lộ 19 đến Becamex VSIP Bình Định
(PLVN) -  Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã dự Lễ khánh thành dự án Xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Đây được xem là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng.

Những cống hiến của thanh niên Quân đội có sức lan tỏa mạnh mẽ

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao Bằng khen cho 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Ngày 26/3, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB), Gương mặt trẻ triển vọng (GMTTV) toàn quân năm 2024. Chương trình nhằm vinh danh 70 điển hình xuất sắc (10 GMTTB, 60 GMTTV) của tuổi trẻ Quân đội trên mọi lĩnh vực công tác. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự, phát biểu chỉ đạo.