Ngưng thịt rừng – ngừng hậu họa

(PLVN) -Để nhấn mạnh cũng như cảnh báo cộng đồng về mối nguy hại giữa việc tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) và sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai quay trở lại Việt Nam, CHANGE và WildAid đã cho ra mắt chuỗi 4 video với thông điệp “Ngưng thịt rừng, ngừng hậu hoạ" khẩn thiết kêu gọi cộng đồng phải chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD để giúp phòng ngừa những đại dịch tương tự trong tương lai.  
Ngưng thịt rừng – ngừng hậu họa

Chuỗi 4 video nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông sáng tạo Vật chủ. Bên cạnh việc ra mắt các video tuyên truyền, CHANGE cũng phát động giải thưởng báo chí VIEWS Awards (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững) nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông, báo chí, hỗ trợ thực thi pháp luật tại 10 tỉnh thành là các “điểm nóng" về ĐVHD trên cả nước.

“Tôi không hy vọng một ngày nào đó Việt Nam sẽ bị gọi tên là quốc gia gây ra một đại dịch toàn cầu. Tôi càng không muốn người dân sẽ bị nêu tên với những ký tự viết tắt BN (bệnh nhân) số n. Việt Nam đã và đang là quốc gia thành công trong việc ngăn chặn kiểm soát  dịch bệnh, chúng ta hãy tiếp tục tự hào là một trong các nước đi đầu trong cuộc chiến phòng ngừa một đại dịch trong tương lai. Hãy tiếp tục dùng tinh thần đó để chấm dứt triệt để ngay văn hóa ăn thịt rừng đáng loại trừ này” - bà Nguyễn Thanh Ngọc Hân, Quản lý Chương trình ĐVHD của CHANGE chia sẻ.

Tại Việt Nam, hiện, chỉ còn khoảng trên dưới 400 loài ĐVHD  bị đe dọa và cần được bảo vệ. Trong đó, chỉ còn khoảng 30 con hổ, 100 con voi, còn lại gấu, tê giác và các động vật quý hiếm khác.

Những con số thống kê của các cơ quan chức năng năm hơn thập kỳ trở lại đây khiến chúng ta phải giật mình. Nhu cầu hằng năm về động thực vật hoang dã cho mục đích ẩm thực, dược liệu, sinh vật cảnh và xuất khẩu dao động trong khoảng từ 3.700 – 4.500 tấn, chưa kể đến hàng chục vạn cá thể các loài chim, côn trùng, không thể tính toán thành trọng lượng được.

Những vụ việc được phát hiện, những cá nhân bị xử lý, cũng chỉ là phần “nổi của tảng băng chìm” trong thế giới ngầm buôn bán trái phép ĐVHD.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...