NASA thành công đưa mẫu vật quý giá về Trái Đất

Đây là mẫu vật tiểu hành tinh thứ 3 và là mẫu lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại được mang trở lại Trái đất để phân tích. Ảnh: NASA
Đây là mẫu vật tiểu hành tinh thứ 3 và là mẫu lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại được mang trở lại Trái đất để phân tích. Ảnh: NASA
(PLVN) - Tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái Đất thành công với một mẫu vật tiểu hành tinh Bennu sau gần 3 năm lưu trong tàu.

Ngày 24/9 (giờ địa phương), tàu thăm dò OSIRIS-REx đưa mẫu vật trở về Trái Đất tại sa mạc ở bang Utah, miền Tây nước Mỹ.

"Xin chúc mừng nhóm OSIRIS-REx. Các bạn đã làm được!", Tổng Giám đốc NASA Bill Nelson phát biểu trong một video được phát sóng trực tiếp.

Đây là mẫu vật tiểu hành tinh thứ 3 và là mẫu lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại được mang trở lại Trái đất để phân tích, sau hai sứ mệnh tương tự của cơ quan vũ trụ Nhật Bản năm 2010 và 2020.

Mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu được ước tính nặng 250 gram. Ảnh: NASA.

Mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu được ước tính nặng 250 gram. Ảnh: NASA.

Tiểu hành tinh được lựa chọn là Bennu, nằm cách Trái Đất khoảng 6,2 tỷ km. Mẫu vật được thu thập từ tiểu hành tinh này vào năm 2020, và được lưu trữ trong viên nang của tàu thăm dò OSIRIS-REx kể từ đó.

Bennu được phân loại là "vật thể gần Trái đất" vì cứ 6 năm một lần, tiểu hành tinh này có quỹ đạo di chuyển tương đối gần Trái đất.

Ngay khi đáp đất, viên nang đã được tiếp cận và kiểm tra kỹ lưỡng bởi các nhân viên phục hồi của NASA. Cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy viên nang còn nguyên vẹn và không bị thủng trong quá trình hạ cánh.

Viên nang của tàu thăm dò OSIRIS-REx hạ cánh xuống khu thử nghiệm quân sự ở bang Utah, Mỹ. Ảnh: NASA.

Viên nang của tàu thăm dò OSIRIS-REx hạ cánh xuống khu thử nghiệm quân sự ở bang Utah, Mỹ. Ảnh: NASA.

Các nhà khoa học bên cạnh khoang tàu vũ trụ chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: AP.

Các nhà khoa học bên cạnh khoang tàu vũ trụ chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu. Ảnh: AP.

Theo dự kiến, viên nang sẽ được mở vào ngày 26/9 để thu hồi mẫu vật quý giá của tiểu hành tinh Bennu. Mẫu vật sau đó được đưa tới Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) của NASA ở Houston, Texas, Mỹ.

NASA sẽ giữ 70% mẫu vật để phân tích trong nhiều năm tới. 25% sẽ được chia sẻ giữa hơn 200 nhà khoa học tại 35 cơ sở khác nhau. 4% được trao cho Cơ quan Vũ trụ Canada và 0,5% cho Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Các nhà khoa học hy vọng mẫu vật sẽ giúp hiểu thêm về sự hình thành hệ Mặt Trời và cách thức Trái Đất trở thành hành tinh có sự sống.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…