Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân

(PLO) - Việc bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa hè, nắng nóng kéo dài là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị, trong đó nòng cốt là lực lượng Quân y, Hậu cần các cấp. Để phòng chống có hiệu quả các đợt nắng nóng gay gắt, các đơn vị trong toàn quân đã có nhiều giải pháp, đảm bảo sức khỏe bộ đội đạt trên 99,1%.
Thực hành cấp cứu say nắng, say nóng trong huấn luyện của bộ đội Hóa học Thực hành cấp cứu say nắng, say nóng trong huấn luyện của bộ đội Hóa học

Hơn một tuần qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất tại Bắc Bộ trong năm nay. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, tại khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài từ 10-17 giờ/ngày. Những ngày qua, Hà Nội đã vượt qua mốc 39 độ C, không khí ngoài trời ở Hà Nội liên tục vượt ngưỡng 40 độ, còn miền Trung sẽ chạm mốc 41 độ C. 

Dưới cái nắng đổ lửa như vậy, toàn quân, đặc biệt là bộ đội Hóa học thường xuyên huấn luyện, thực hành nhiệm vụ sử dụng khí tài phòng da, phòng hô hấp, các trang bị khí tài có tính đặc thù..., mặc vào kín mít từ đầu đến chân, nóng khủng khiếp vẫn đảm bảo huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị toàn quân đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả để duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện cao nhất.

Từ thực tiễn nhiệm vụ, từ Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho đến các đơn vị đã có nhiều sáng kiến, phòng chống say nắng, say nóng đảm bảo sức khỏe bộ đội, như: Lều cấp cứu chống say nắng say nóng của Cục Quân y; sáng kiến dựng lều chống nắng của Sư đoàn 968 (Quân khu 4); hay sản phẩm túi chườm lạnh của trung đoàn 8 Sư đoàn 395 (Quân khu 3)…

Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân ảnh 1
Trong khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, bộ đội Hóa học vẫn huấn luyện trong khí tài phòng hóa kín mít với cường độ cao

Để chống nắng, nóng bền vững, thời gian qua, đặc biệt là vào các đợt Tết trồng cây vào mùa xuân hàng năm, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây cảnh xung quanh khuôn viên đơn vị, trên thao trường; đồng thời chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất doanh trại, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của bộ đội. 

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa nắng nóng, các đơn vị chủ động điều chỉnh chương trình, kế hoạch huấn luyện, công tác, lao động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị theo diễn biến thời tiết. Thường điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn. 

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, các đơn vị cũng hạn chế một số hoạt động tổ chức ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, thường xuyên đảm bảo đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường cũng như khi đi công tác. Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, giao cho quân y hướng dẫn đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị say nắng, say nóng khi có tình huống xảy ra.

Quân y đơn vị làm tốt công tác quản lý sức khoẻ bộ đội, kịp thời báo cáo chỉ huy đơn vị những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ như: Sốt, đau đầu, mệt mỏi…để có biện pháp giải quyết kịp thời; đồng thời hướng dẫn cho bộ đội biết cách nhận biết các biểu hiện của say nắng - say nóng; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, các loại thuốc cấp cứu và nắm chắc phác đồ cấp cứu và thành thục kỹ thuật trong xử trí say nắng - say nóng. Đặc biệt là duy trì đảm bảo tốt nguồn điện, nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bộ đội.

Về đảm bảo chất lượng bữa ăn, các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hàng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định, không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý triệt để nguồn rác thải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sỹ. 

Đại tá Nguyễn Xuân Kiên-Cục trưởng Cục Quân y cho biết: “6 tháng đầu năm 2018, Cục Quân y đã chủ động có văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo nội dung trọng tâm thời gian có khả năng bùng phát dịch bệnh. Hàng tháng thường xuyên kiểm tra hướng dẫn đơn vị thực hiện nội dung phòng chống dịch, say nắng, say nóng, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, dự phòng bệnh tật, khám cấp cứu, điều trị trên các tuyến đạt được những kết quả nhất định. Nền nếp công tác quản lý chăm sóc sức khỏe bộ đội cơ bản được duy trì. Tỷ lệ quân số khỏe toàn quân đạt 99,1%. Tỷ lệ mắc một số bệnh thường gặp thấp hơn chỉ tiêu quy định”. 

Say nắng, say nóng thường xảy ra với cán bộ, chiến sĩ huấn luyện, diễn tập với cường độ cao trên thao trường hoặc trong xe tăng, thiết giáp, mang mặc quần áo phòng hóa… trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao, thiếu thông gió. Đặc biệt, say nắng, say nóng thường gặp ở các chiến sĩ trẻ, chưa được rèn luyện đầy đủ, cơ thể chưa thích ứng với điều kiện nắng nóng. Trong trường hợp say nắng, say nóng cấp độ nặng-đột quỵ, nhiệt độ cơ thể người bệnh thường tăng trên 40 độ C, kèm biểu hiện rối loạn thần kinh trung ương, có thể dẫn đến suy đa phủ tạng và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.