Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, nghi hack phần mềm bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỹ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì nghi ngờ nước này có liên quan đến vụ hack phần mềm SolarWinds và can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, Bloomberg cho biết hôm 15/4 trích dẫn các nguồn tin của họ.
Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, nghi hack phần mềm bầu cử

Theo Bloomberg, các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào khoảng 30 thực thể Nga, trong đó có một chục cá nhân  bao gồm các quan chức chính phủ và sĩ quan tình báo, và khoảng 20 pháp nhân gốm cả các phương tiện truyền thông do tình báo kiểm soát và các công ty nước ngoài bị cáo buộc làm việc vì lợi ích của Moscow.

Còn hãng tin Reuters cho hay, các nguồn thạo tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch thông báo các lệnh trừng phạt mới được áp dụng vào thứ Năm - 15/4 (giờ địa phương). 10 quan chức và nhà ngoại giao Nga có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

Hiện Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận.

Các lệnh trừng phạt này là một phần trong các phản ứng của Chính phủ Mỹ đối với vụ tấn công mạng được phát hiện hồi tháng 12 năm ngoái. Mỹ đã cáo buộc Nga đứng sau vụ việc. Vụ tấn công nhằm vào chuỗi cung ứng phần mềm SolarWinds, cho phép các tin tặc truy cập vào dữ liệu của hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ sử dụng phần mềm này.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Washington về việc Moscow tham gia vào cuộc tấn công mạng ở Hoa Kỳ thông qua phần mềm SolarWinds. Điện Kremlin cũng đã phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TV Channel One hôm 14/4 rằng, một phần mới của các biện pháp trừng phạt giả định của Mỹ đối với Nga, nếu chúng được thực hiện, sẽ cho thấy sự khác biệt giữa lời nói và hành động từ phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm13/4. Cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị xem xét khả năng có một cuộc gặp trực tiếp trong tương lai gần và bày tỏ quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ song phương và đảm bảo ổn định chiến lược.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.