“Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân”- bộ phim ý nghĩa mùa Vu Lan

NSND Tiến Đạt vào vai Phật Tổ Như Lai trong phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân”, (ảnh trong phim).
NSND Tiến Đạt vào vai Phật Tổ Như Lai trong phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân”, (ảnh trong phim).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng năm cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, các nghệ sĩ thường đến chùa diễn tích Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân. Mỗi lần diễn vở này, nghệ sĩ Trà My thấy khán giả rất cảm động, người lớn, trẻ em đều lau nước mắt. Điều đó đã thôi thúc nghệ sĩ chuyển thể tích truyện thành kịch bản phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân”. Đây là món quà dâng đến quý Phật tử và cũng là thông điệp đầy ý nghĩa trong mùa báo ân với cha mẹ của nhóm nghệ sĩ.

Bộ phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” dài 40 phút, là câu chuyện kể về hành trình cứu mẹ - bà Thanh Đề của Tôn giả Mục Kiền Liên - đệ tử thần thông đệ nhất của đức Phật.

Tích chuyện kể rằng: Khi còn sống, bà Thanh Đề chẳng những không tin Tam bảo lại còn phỉ báng, phá hoại, nói những điều không hay về Tam bảo. Chính vì vậy, sau khi chết, bà Thanh Đề bị đọa xuống địa ngục. Sau khi Mục Kiền Liên Bồ Tát chứng quả vị La Hán, đắc được lục thông liền quan sát khắp các cõi giới để tìm mẹ. Vì ngài đã khai mở được Phật nhãn, pháp nhãn, tuệ nhãn, đắc được ngũ căn lục thông nên có thể nhìn thấy được mẹ mình đang đọa lạc nơi địa ngục thống khổ.

Nghệ sĩ Đinh Trà My trong vai mẹ của tôn giả Mục Kiền Liên bị xiềng xích, đọa đầy dưới địa ngục, (ảnh trong phim).

Nghệ sĩ Đinh Trà My trong vai mẹ của tôn giả Mục Kiền Liên bị xiềng xích, đọa đầy dưới địa ngục, (ảnh trong phim).

Vì thương xót, tôn giả Mục Kiền Liên xuống địa ngục, dâng bát cơm cho mẹ. Bà Thanh Đề lúc còn sống vì tâm tham nên dù bị đọa làm ngã quỷ vẫn không dứt bỏ. Bà một tay đỡ lấy bát, dùng vạt áo của tay kia che lại, chạy đến chỗ không có các ngã quỷ ăn một mình. Nhưng vì nghiệp chướng quả sâu dày nên cơm vừa đưa lên miệng thì hóa thành hòn than đỏ rực.

Chứng kiến cảnh đó, Mục Kiền Liên vô cùng xót xa, ngài bèn cầu cứu tới Phật Tổ. Đức Phật hướng dẫn Mục Kiền Liên muốn cứu được mẹ, ngày rằm tháng bảy - là ngày chư Phật hoan hỷ, cũng là lúc chư tăng Tự tứ nên thiết lễ Vu Lan Bồn - lễ cúng "giải đảo huyền" (giải cứu cái khổ bị treo ngược).

Diễn viên Việt Bắc trong vai Tôn giả Mục Kiền Liên với hạnh nguyện cứu mẹ Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ.

Diễn viên Việt Bắc trong vai Tôn giả Mục Kiền Liên với hạnh nguyện cứu mẹ Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ.

Mục Kiền Liên Bồ Tát y lời Phật dạy. Vào ngày rằm tháng bảy năm đó, thân mẫu của ngài được thoát nạn. Mục Kiến Liên cảm kích ân Phật nên đã khuyến khích người thế gian hàng năm vào này tổ chức lễ Vu Lan, cúng dường tăng chúng mười phương, tụng kinh Vu Lan Bồn để bảo hiếu cho cha mẹ và cửu huyền thất tổ.

Trong phim, các chư Phật thiết lễ Vu Lan Bồn - lễ cúng "giải đảo huyền".

Trong phim, các chư Phật thiết lễ Vu Lan Bồn - lễ cúng "giải đảo huyền".

"Tôn giả Mục Kiền Liên là hiện thân cho hạnh nguyện cứu mẹ Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu cho hiếu đạo của con người. Tôi muốn truyền đi thông điệp về đạo làm con, luật nhân quả để gửi đến toàn thể khán giả trong mùa Vu Lan, thông qua bộ phim này", nghệ sĩ Trà My bày tỏ.

Giám đốc xuất Đinh Trà My cho biết, bộ phim được thực hiện trong 5 tháng. Khi chuyển từ kịch bản kịch sang kịch bản phim, ê-kíp sản xuất quyết định chỉ nhấn về câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ. Khi hoàn thành xong kịch bản phim, nghệ sĩ thỉnh vấn các Thượng toạ, Đại đức để ra bản hoàn thiện nhất, đúng với giáo lý của đạo Phật.

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ, trong quá trình quay, ê-kíp gặp vô vàn khó khăn. Thời tiết nắng nóng, lại đúng vào mùa An cư kiết hạ, nên có những đại cảnh cần đến sự hỗ trợ của các quý thầy lại không đáp ứng được.

Cảnh địa ngục đọa đầy.

Cảnh địa ngục đọa đầy.

“Phim có hai bối cảnh chính là trần gian và địa ngục, tạo hình các nhân vật trong phim khá phức tạp. Chính vì thế chúng tôi phải hoá trang thật kỹ, dậy từ 2h sáng. Vai Đức Phật (NSND Tiến Đạt), vai Mục Kiền Liên (Việt Bắc) phải mất ít nhất 3 tiếng để hoá trang. Có những cảnh quay trong hang động – là bối cảnh địa ngục nên rất phức tạp, tối, trơn trượt, các diễn viên ngã liên tục.

Bản thân tôi khi quay xong cảnh địa ngục toàn thân rã rượi, chân tay bầm tím do bị ngã và cũng do nhân vật Thanh Đề bị đeo gông cổ, bị đánh, đẩy qua đẩy lại nên bầm tím, 2 tuần sau mới đỡ”, nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

Nhưng trên tất cả, nghệ sĩ Trà My cho biết, làm phim về đề tài Phật giáo nên dường như được ‘Phật độ’. Mọi khó khăn ê-kíp đều cùng nhau vượt qua để hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ, ra mắt phim dịp Vu Lan.

Là đạo diễn trẻ, lại làm phim về nhân vật rất lớn - đệ tử thần thông đệ nhất của đức Phật, Quản Trọng Phúc cho biết phải tìm tòi, đọc những giai thoại về ngài Mục Kiền Liên, xin tư vấn của các thượng toạ, đại đức...

Đạo diễn Quản Trọng Phúc và nghệ sĩ Đinh Trà My trong buổi ra mắt phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” chiều ngày 14/8/2023 (ảnh BTC).

Đạo diễn Quản Trọng Phúc và nghệ sĩ Đinh Trà My trong buổi ra mắt phim

“Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” chiều ngày 14/8/2023 (ảnh BTC).

"Tôn giả Mục Kiền Liên là một nhân vật lịch sử có thật. Ngài có quá trình xuất gia tu học và đắc quả, được sử liệu ghi chép. Và ngài đã được nhân loại thừa nhận là một nhân vật lịch sử có sức ảnh hưởng lớn trong thời đức Phật còn tại thế. Tôi rất hào hứng với kịch bản này và đã dồn 200% công sức để làm", đạo diễn Quản Trọng Phúc chia sẻ.

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ tại buổi ra mắt phim chiều ngày 14/8/2023 tại Hà Nội, khi quyết định làm phim Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân, điều chị băn khoăn nhất là vai ngài Mục Kiền Liên. Nhiều nghệ sĩ được lựa chọn nhưng cuối cùng chị quyết định mời Việt Bắc vào vai chính.

“Tôi nhớ lại những lần đóng chung cùng Việt Bắc - diễn viên có tính kỷ luật cao, nghiêm túc trong chuyên môn và chịu nghiên cứu tìm hiểu nhân vật. Khi tôi đặt vấn đề này, Bắc còn ngỡ ngàng chưa hiểu về tích Mục Kiền Liên, chỉ nghe qua thôi. Tôi khẳng định với Việt Bắc “em đóng được”. Bắc có đôi mắt rất tinh nhanh, tôi dặn Bắc khi vào vai này phải hiền lại, chậm rãi một chút.

Bắc đã dành 1 tháng để nghiên cứu kịch bản, gặp các thượng toạ, đại đức nói chuyện sâu hơn về nhân vật. Với sự thông minh, chịu lắng nghe, khi bấm máy Việt Bắc đã vào vai rất tốt. Hy vọng khi mọi người xem phim sẽ có cách nhìn khác với lối diễn của nghệ sĩ Việt Bắc - một nghệ sĩ chuyên đóng vai lém lỉnh, láu cá lại có thể vào vai ngài Tôn giả Mục Kiền Liên với tấm lòng hiếu hạnh, từ bi nhân ái”, nghệ sĩ Trà My cho biết.

Bộ phim "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" do Quản Trọng Phúc làm đạo diễn, NSND Tiến Đạt, NSND Nguyễn Hải, NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Trà My, Việt Bắc, Hiệp Vịt, Jimmii Khánh, Thuỳ Liên, Khắc Dũng, đặc biệt Thượng toạ Thích Trường Xuân, Đại đức Thích Giác Giáo... tham gia diễn xuất. Phim sẽ được chiếu trên các kênh truyền hình và Youtube nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023.

Đọc thêm

Lòng nhân ái - hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Dạy con biết đối xử tốt với những người khốn khổ hơn mình chính là bài học trực quan về lòng nhân ái. (Ảnh: AX)
(PLVN) - Trong xã hội hiện nay, trẻ được chú trọng rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, vốn sống... Và có một yếu tố nhất định cha mẹ cần nhớ, không bao giờ bỏ qua trong giáo dục con, đó là gieo những hạt mầm nhân ái trong trái tim trẻ.

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?

Chuẩn bị hành trang gì cho các sỹ tử sau kỳ thi THPT?
(PLVN) -  Các sỹ tử 2k6 đang vào giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT – kỳ thi cuối cùng, vô cùng quan trọng của đời học sinh. Vào thời điểm này, cùng với việc giúp con có sức khỏe tốt, sử dụng thời gian một cách khoa học trong giai đoạn tổng ôn, có một việc tối cần thiết cha mẹ cần trang bị cho con, nhưng nhiều người lại dễ bỏ qua.

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế

Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Từ Đàm.
(PLVN) - Ngày 22/5, tại Tổ đình Từ Đàm (thành phố Huế), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 với sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử các giới.

Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam nhân dịp Phật Đản 2024

Đại diện GHPGVN cùng Tăng đoàn Myanmar thực hiện nghi lễ tắm Phật (ảnh GHPG).
(PLVN) - Vừa qua, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), Ngài Tăng thống - Tiến sĩ Sayadaw Sandimar Bhivamsa - Bậc Đại Thiện Trí Cao Thượng, Bậc Đại Xiển Dương Chánh Pháp Cao Thượng; cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Hướng tâm về Đức Phật, vì mọi người mà phục vụ

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội. (Ảnh: giacngo.vn).
(PLVN) -  Nhân dịp Đại lễ Phật đản, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội mong muốn tất cả mọi người hãy hướng tâm về Đức Phật, lấy đạo hạnh của Ngài để soi rọi bản thân, sống vô ngã vị tha, vì mọi người mà phục vụ.

Rộn ràng không khí mừng Lễ Phật Đản khắp cả nước

Rộn ràng không khí mừng Lễ Phật Đản khắp cả nước

(PLVN) - Hòa vào không khí vui tươi của Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568, trong hương sen dịu ngọt mùa hè, nhiều ngôi chùa trên khắp cả nước được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, phẩm lễ với mong muốn đón một đại lễ thật ý nghĩa, trang trọng.

Diễu hành thuyền hoa trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản

Hoa đăng được thả trên sông Hương. Ảnh: Võ Thạnh
(PLVN) - Trong ba đêm 13 - 15/4 Âm lịch (ÂL), 32 thuyền hoa sẽ diễu hành trên sông Hương mừng đại lễ Phật đản Phật lịch 2568. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tuần lễ Phật đản năm nay sẽ không có xe hoa trên đường như mọi năm, thay vào đó là 32 thuyền hoa do các đơn vị trực thuộc, các chùa tham gia diễu hành trên sông Hương.