Mưa lớn ở tây nam Trung Quốc, hơn 80.000 người phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 80.000 người đã phải sơ tán do mưa lớn và lũ lụt ở tỉnh ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc hôm 9/8 đưa tin.
Mỗi năm, Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè, đặc biệt, gần đây biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết cực đoan và khắc nghiệt hơn, đe dọa sức khỏe của con người. Mỗi năm, Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè, đặc biệt, gần đây biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết cực đoan và khắc nghiệt hơn, đe dọa sức khỏe của con người.

Mưa lớn kéo dài từ ngày 6-8/8 đã khiến mực nước tại các con sông lớn của tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vượt mức cảnh báo. Một hồ chứa ở thành phố Đạt Châu vượt mức cảnh báo lũ khoảng 2,2 m.

Theo Reuters, mưa lũ đã ảnh hưởng đến hơn 440.000 người ở 6 thành phố của Tứ Xuyên, trong đó hơn 80.000 người phải sơ tán.

Đài truyền hình quốc gia CCTV hôm 7/8 cho biết, mưa lớn ở Tứ Xuyên đã gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 250 triệu Nhân dân tệ (gần 40 triệu USD). Mưa lớn cũng khiến 45 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, làm hư hại nghiêm trọng 118 ngôi nhà.

Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, khi biến đổi khí hậu càng khiến cho điều kiện thời tiết trở nên cực đoan và khắc nghiệt hơn, gây nguy hiểm cho con người.

Trước đó, tỉnh Hà Nam, miền trung nước này, cũng phải hứng chịu một đợt mưa lũ lịch sử, khiến hơn 300 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người.

Các cơ quan khí tượng của Trung Quốc tuần trước cho biết, nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ xảy ra mưa lớn trên phạm vi toàn cầu, những tác động đến Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn trong những năm tới.

Nhật Lê
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.