Xây kè, ổn định chỗ ở cho hàng nghìn hộ dân ven sông Hà Nội

(PLVN) - 3 huyện đã xây kè ổn định tại chỗ được 902 hộ. UBND các huyện khác cũng đề xuất danh mục các dự án để bố trí ổn định dân cư tại chỗ...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) Hà Nội mới thông tin về rà soát, cung cấp số liệu xây dựng Chương trình đầu tư công về bố trí, sắp xếp dân cư nhằm phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, Hà Nội có 2 hệ thống sông chính là sông Hồng và sông Thái Bình với 7 con sông chảy qua: Sông Đà, sông Hồng, sông Đuống, sông Công, sông Cầu, sông Cà Lồ, sông Đáy và một số sông nội địa... Trên hệ thống sông này có hơn 626,5km đê từ cấp V đến cấp đặc biệt đi qua địa bàn của 26/30 quận, huyện, thị xã với 224/584 xã, phường, thị trấn ven đê, trong đó, 11 đơn vị hành chính cấp xã nằm hoàn toàn ngoài đê.

Theo thống kê của UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội, có khoảng 156.456 hộ sinh sống ở khu vực bãi sông ngoài đê với khoảng 632.393 nhân khẩu. Trong đó, có 9 khu dân cư với 2.204 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình cần di chuyển. Số hộ cần ổn định tại chỗ là 25.062 hộ. Số hộ cần phải di dời do ô nhiễm môi trường là 351 hộ. Số hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng chưa phải di dời, ổn định tại chỗ là 17.157 hộ.

Hà Nội hiện chưa có dự án về bố trí ổn định dân cư cần di dời 9 khu dân cư với 2.204 hộ gia đình để ổn định cuộc sống người dân. 

Do chưa có quy hoạch bố trí dân cư giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 nên các huyện trên địa bàn đã bố trí, đề xuất bố trí ổn định dân cư theo đặc thù của từng huyện.

Cụ thể, cũng theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các huyện đã xây kè ổn định tại chỗ được 902 hộ (huyện Phú Xuyên: 606 hộ; huyện Mê Linh: 16 hộ; huyện Thường Tín: 280 hộ)... UBND các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thường Tín, Gia Lâm đã đề xuất danh mục các dự án (Xử lý cấp bách chống sạt lở; xử lý sạt lở bờ sông, chống sạt lở bờ kè...) để bố trí ổn định dân cư tại chỗ năm 2019, 2020. 

Huyện Thường Tín đề xuất xử lý sạt lở bờ tả sông Nhuệ đoạn qua thôn Dưỡng Hiền, xã Hòa Bình để ổn định tại chỗ cho 320 hộ dân; xử lý sạt lở bờ tả sông Nhuệ đoạn qua thôn Cao Xá, xã Dũng Tiến để ổn định tại chỗ cho 2.700 hộ dân; chống sạt lở bờ kè Xâm Thị bờ hữu sông Hồng, đoạn qua địa bàn xã Ninh Sở để ổn định tại chỗ cho 750 hộ dân.

Huyện Ba Vì đề xuất xử lý cấp bách chống sạt lở kè Cổ Đô tương ứng từ K5+000 đến K5+800 đê hữu Hồng. Huyện Mỹ Đức đề xuất kè sông Đáy, xã Vạn Kim đoạn qua thôn thôn Kim Bôi dài kè 980m; kè sông Bùi xã Phúc Lâm đoạn qua thôn Phúc Lâm dài 900m.

Huyện Phúc Thọ đền xuất cải tạo nâng cấp các tuyến đê bối sông Tích thuộc các xã Tích Giang và Trạch Mỹ Lộc; cải tạo sửa chữa các tuyến kè Linh Chiểu, kè Cẩm Đình đoạn qua xã Sen Chiểu và xã Cẩm Đình.

Huyện Gia Lâm đề xuất kè bờ tả sông Đuống đoạn thượng lưu và hạ lưu cầu Đuống, đoạn thượng lưu cầu Đuống từ K8+150 đến K8+300, từ K8+850 đến K8+135; xử lý cấp bách sạt lở bãi sông Đuống đoạn qua thôn Đổng Xuyên, xã Đặng Xá, đoạn bờ hữu sông Đuống đoạn từ K13+960 đến K14+750; xử lý cấp bách chống sạt lở bờ sông Trung Thủy Nông xã Văn Đức; xử lý cấp bách sự cố sạt lở kè Sen Hồ, đê hữu Đuống, xã Lệ Chi.

D. Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬