TP Hồ Chí Minh: Hơn 8.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án “chống ngập”, cần được hỗ trợ

Audio PLVN
(PLVN) - Nhiều dự án nâng đường chống ngập, cải tạo lại đường… tại TP HCM phần nào giải quyết được vấn đề giao thông, đi lại. Nhưng bên cạnh đó, một số dự án còn  khiến cho nhiều nhà dân bỗng biến thành… hang và phải ra- vào bằng thang, khiến người dân hết sức khổ sở. Sở Xây dựng TP HCM đã kiến nghị UBND TP hỗ trợ những trường hợp này để họ cải tạo, sửa chữa nhà. 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 8.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án “chống ngập”, cần được hỗ trợ Người dân khổ sở vì đường được nâng cao, nhà bị đẩy xuống thấp

Đường lên cao, nhà xuống thấp

Hiện nay, dạo quanh các cung đường tại TP HCM, không khó bắt gặp những đường hợp nhà dân thấp hơn mặt đường nửa mét, một mét. Đơn cử như nhà của anh Nguyễn Văn An trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức). Sau khi dự án làm đường hoàn thành, nhà anh đã phải bắc thang từ trong nhà để ra đường vì nền nhà và mặt đường chênh nhau cả mét. Không chỉ nền nhà thấp hơn mặt đường mà nhà anh còn xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên tường do ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án này. 

Còn đường Kinh Dương Vương (quận 5, quận 6) được thi công cải tạo hệ thống thoát nước đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc cũng để lại những hệ lụy. Một số đoạn trên đường đã được nâng nền, cải tạo khiến nhiều nhà dân thấp hơn mặt đường gần 2m. Người dân muốn đi ra vào phải bắc thang. Nhiều đoạn chưa được thi công nhưng đơn vị thi công quét vạch sơn trên tường thể hiện độ cao hơn nhà dân từ 1-1,5m. Cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. 

Các quận, huyện cho hay, khi các đường, hẻm được nâng cấp, vẫn còn có các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo chưa đủ điều kiện cải tạo nâng nền nhà cho bằng mặt đường dẫn đến chưa thể ổn định được cuộc sống. Theo số liệu thống kê từ các quận huyện, TP có khoảng 8.432 trường hợp bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng cấp đường giao thông cần được hỗ trợ. 

Đề xuất hai phương án hỗ trợ

Ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, qua tổng hợp số liệu từ các quận, huyện, Sở Xây dựng nhận thấy địa hình tự nhiên TP tương đối thấp, đặc biệt là vùng trung tâm. Dự án nâng cấp đường, hẻm đã làm tăng khả năng thoát nước, giảm ngập úng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, cải thiện cuộc sống của người dân...

Tuy nhiên, cạnh đó, không ít người dân vẫn còn bị ảnh hưởng vì nhà chưa thể nâng lên cùng đường nên cần được hỗ trợ. Chỉ tính riêng các trường hợp thực sự cần hỗ trợ (hộ nghèo, hộ cận nghèo) đã lên đến 133 trường hợp với tổng số tiền dự kiến hỗ trợ là khoảng 4 tỉ đồng (tính trung bình mỗi quận khoảng 285 triệu đồng).

Sở Xây dựng cho hay, đơn vị thống nhất với ý kiến của các quận, huyện báo cáo UBND TP không ban hành chính sách hỗ trợ chung trên địa bàn thành phố. Đối với các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, quận, huyện sẽ tự cân đối và vận động hỗ trợ giúp đỡ theo hình thức xã hội hóa trong việc cải tạo sửa chữa nhà đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, ổn định cuộc sống. 

Riêng đối với các dự án sẽ triển khai trong thời gian tới, Chủ đầu tư các dự án nâng cấp đường giao thông phối hợp cùng quận - huyện, phường - xã thực hiện đánh giá tác động, ảnh hưởng của dự án; tiến hành khảo sát, ước tính mức độ ảnh hưởng, số liệu các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hộ nghèo để lập khái toán kinh phí hỗ trợ, trình duyệt chung với dự án đầu tư.

Được biết hiện nay, Sở Xây dựng đã có văn bản trình UBND TP HCM để kiến nghị việc hỗ trợ nói trên với các phương án hỗ trợ như sau: Thứ nhất, hỗ trợ bằng tiền không hoàn lại: Hộ nghèo được xem xét hỗ trợ tối đa 70% giá trị chi phí sửa chữa nhà đối với trường hợp nhà ở được xây dựng hợp pháp và đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Thứ hai, hỗ trợ bằng hình thức cho vay vốn ưu đãi: Các trường hợp bị ảnh hưởng còn lại được Quỹ Phát triển nhà ở cho vay từ “Chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp”, mức vay là giá trị sửa chữa cải tạo nhà; lãi suất vay 4,7%/năm, thời hạn vay 5 năm. 

Đạt Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE
(PLVN) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai - ngày 09/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.

Lời xin lỗi muộn màng...

Lời xin lỗi muộn màng...
(PLVN) - “Có những hành vi của con người trong cuộc sống, dù xảy ra chỉ trong phút chốc nhưng để lại hệ lụy và nỗi ám ảnh đeo bám họ tới suốt cuộc đời”...

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine
(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 
Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 31/10 cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”
(PLVN) -  Công bố của đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu Vietcombank lần thứ 5 liên tiếp đứng đầu ngành ngân hàng hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cho thấy, lần thứ 5 Vietcombank tiếp tục giữ vị trí đứng đầu ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự
(PLVN) -Trong những năm qua, phong trào thi đua của hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Nhờ đó, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, số vụ việc có điều kiện thi hành cơ bản được giải quyết dứt điểm,đúng pháp luật.

Giọt nước mắt trong tiềm thức - (Kỳ 2): Trượt dài vào tệ nạn và tội phạm

Giọt nước mắt trong tiềm thức - (Kỳ 2): Trượt dài vào tệ nạn và tội phạm
(PLVN) - Sau một lần bán “cỏ” (cần sa) cho đám dân chơi, Quang bị bắt quả tang. Nhưng nhờ tới sự khoan hồng của pháp luật đối với trẻ vị thành niên phạm tội nên lần ấy hắn không phải đi tù. Một đứa trẻ như hắn khi bị bắt vào đồn thì bắt buộc phải có người giám hộ chịu trách nhiệm. Mẹ hắn bị triệu tập tham gia với tư cách người giám hộ, nhờ thế hắn mới được gặp lại mẹ... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬