Thừa Thiên - Huế: Rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt phá

(PLVN) - Hơn 2ha rừng phòng hộ đầu nguồn thủy điện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị chặt phá, đốt cháy nghiêm trọng. Ngoài ra, hàng trăm ha rừng tự nhiên tại địa phương này cũng “bốc hơi” do nhiều nguyên nhân khác.
Thừa Thiên - Huế: Rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt phá Việc phá rừng, lấn chiếm rừng làm giảm đáng kể diện tích rừng tự nhiên

Đốt, chặt phá rừng diễn ra công khai

Những ngày gần đây, người dân ở thị xã Hương Trà vào rừng trồng keo tràm phát hiện khu rừng phòng hộ nơi đầu nguồn thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) bị chặt phá nghiêm trọng.

Tại hiện trường la liệt những cây gỗ, gốc cây với đường kính lớn, một số khúc gỗ vẫn chưa kịp đưa ra khỏi khu vực này. Các cây gỗ bị đốn hạ có đường kính khoảng từ 30 - 50cm, có những gốc cây lên đến gần 80cm. Không chỉ rừng bị chặt phá mà cả cánh rừng bạt ngàn này còn nhiều dấu hiệu bị đốt khiến cho nhiều diện tích rừng xung quanh bị cháy xém, cây cối héo khô.

Nhiều người dân tại địa phương cho hay, việc đốt, chặt phá rừng này đã diễn ra công khai giữa ban ngày; “lâm tặc” mang cả máy cưa vào khu rừng để chặt phá và đốn hạ những cây gỗ lớn. Điều đáng nói, việc cưa cây, đốt rừng ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật và diễn ra trong một thời gian dài nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. 

Theo ông Ngô Hữu Phước, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà xác nhận, có sự việc rừng nơi đầu nguồn thủy điện Hương Điền bị xâm hại. Theo cơ quan chức năng thị xã Hương Trà, sau khi nhận được phản ánh của người dân, đoàn liên ngành kiểm tra hiện trường và xác định diện tích rừng đã bị chặt phá thuộc khoảnh 2, tiểu khu 109, nằm trong địa phận phường Hương Vân. 

Sau khi điều tra có dấu hiệu tội phạm hủy hoại rừng quy định tại khoản 2 Điều 243 Bộ luật Hình sự và các điều, khoản liên quan, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng tại lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 109 và lô 3, khoảnh 7, tiểu khu 108 thuộc phường Hương Vân (thị xã Hương Trà). Quyết định này được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hương Trà giải quyết.

Được biết, diện tích rừng bị đốt cháy, chặt phá do UBND phường Hương Vân quản lý, được giao khoán, bảo vệ cho người dân và được hưởng phí dịch vụ môi trường rừng.

 
Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở đầu nguồn thủy điện vừa bị đốt và chặt phá 

Giảm hơn 800ha rừng tự nhiên

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố danh sách các địa phương để mất rừng, đất lâm nghiệp với diện tích lớn; trong đó, riêng tại Thừa Thiên - Huế giảm đến 807ha rừng tự nhiên. Theo Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế, năm 2018 diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh là 212.180,45ha. Đến năm 2019, diện tích rừng tự nhiên ở địa phương giảm 807,34 ha so với năm 2018.

Trong đó, phân theo nguyên nhân biến động bao gồm: Cháy rừng 0,14ha (diện tích rừng bị cháy là rừng gỗ tự nhiên, thuộc xã Hương Giang và Thượng Lộ của huyện Nam Đông, chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn Phú Ninh và La Hố).

Phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm rừng làm giảm 10,35ha nằm trên địa bàn các huyện A Lưới (1,87ha), Nam Đông (7,25ha), Phong Điền (0,78ha), Phú Lộc (0,4ha) và Phú Vang (0,5ha), trong đó gồm 7ha rừng gỗ tự nhiên và 3,35ha rừng hỗn giao gỗ - tre nứa tự nhiên.

Sạt lở gây mất diện tích rừng gỗ tự nhiên 11,26ha, nằm trong khu vực làm đường 74, xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông), chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông. 

Một nguyên nhân quan trọng khiến diện tích lớn rừng bị mất, theo ngành nông nghiệp địa phương này lý giải: Do sai khác dữ liệu hiện trạng rừng giữa kết quả kiểm kê rừng năm 2016 với thực tế nên phải điều chỉnh làm giảm 785,59ha.

Cùng đó, do sai khác dữ liệu giữa hiện trạng rừng tại bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và hiện trạng rừng năm 2018 khiến cho diện tích rừng tự nhiên bị mất, diện tích đất trống và diện tích rừng trồng tăng 391,59ha và 394ha.

Cũng theo Sở NN&PNTT Thừa Thiên - Huế, việc sai khác hiện trạng rừng tự nhiên chủ yếu do 2 nguyên nhân đó là: Căn cứ tại khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 12 ngày 24/1/2014 của liên Bộ Tài chính – NN&PTNT hướng dẫn cơ chế quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện dự án Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 - 2016.

Quá trình kiểm kê rừng năm 2016 tại Thừa Thiên - Huế, chỉ kế thừa số liệu (hồ sơ, bản đồ) của Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh chứ không thực hiện điều tra, đo đếm và thực hiện kiểm kê như các diện tích khác. Do đó, nên có 495,63ha rừng tự nhiên được ghi nhận trên dữ liệu kiểm kê nhưng thực tế là rừng trồng và đất trống (chiếm 63,09%).

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬