Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao

(PLVN) - Ngày 6/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh cùng với mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao, tại tuyến đê biển Tây đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê là rất cao. Nhiều khả năng nước biển cũng sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

Tăng cường gia cố các đoạn đê biển Tây bị sụt lún do hoàn lưu bão số 2 gây ra

Qua rà soát, tổng hợp số liệu Báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện và thành phố Cà Mau, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đã xác định thiệt hại do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm sạt lở tuyến đê biển Tây 04 đoạn với tổng chiều dài 541 mét, cùng với đó 1.700 mét tuyến đê biển Tây có hiện trạng đê thấp có khả năng bị tràn nếu triều cường dâng cao kết hợp với sóng biển do ảnh hưởng của thời tiết. Ước tổng thiệt hại 3,210 tỷ đồng.

Tuyến đê biển Tây (Cà Mau) bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiên tai khi mà đai rừng phòng hộ còn rất mỏng. 

Qua khảo sát thực tế thì hiện nay toàn tuyến đê biển Tây có 3 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài khoảng 2.998 mét. Trong đó, đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc bị sạt lở nguy hiểm khoảng 141 mét và sạt lở đặc biệt nguy hiểm là 60 mét.

Tại khu vực này, UBND tỉnh Cà Mau đã tập trung mọi nguồn lực để thi công kè lát mái và đến ngày 04/8/2020 thì cơ bản hoàn thành (xếp rọ đá từ 2-3 rọ), đảm bảo chắn sóng, ổn định đê biển. Hiện, chỉ còn khoảng 81 mét tại những vị trí phía trước có rừng phòng hộ là chưa lát mái đê, đang được tỉnh duy trì trên 30 nhân công để tiếp tục triển khai các công tác còn lại nhằm hoàn thiện công trình theo thiết kế được duyệt trước ngày 10/8/2020.

Bên cạnh đó, đoạn từ Ba Tĩnh đến T25, chiều dài sạt lở cũng rơi vào khoảng 1.900 mét (giáp từ Kè rọ đá bờ Bắc Vàm Ba Tỉnh đến kè rọ đá bờ Nam Vàm T25, đai rừng còn từ 12m ÷ 25m). Do bên ngoài khu vực này chưa có kè xây dựng nên diễn biến sạt lở rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đê biển, có khả gây vỡ đê nếu không triển khai các giải pháp ngay từ bây giờ.

Riêng đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa cũng bị sạt lở khoảng 957 mét, đai rừng còn rất mỏng, thậm chí có đoạn không còn đai rừng. Bên ngoài đoạn này, UBND tỉnh cũng đang triển khai xây dựng kè cơ bản, nhưng đến nay một số đoạn chưa đổ đá vào thân kè nên chưa tạo được bùn bồi lắng, diễn biến sạt lở vẫn còn diễn ra.

Theo ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: Đối với đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc, về cơ bản đang được triển khai các giải pháp kỹ thuật thực hiện đảm bảo ổn định mái đê, thân đê trong điều kiện sóng to, gió lớn, tiêu hao năng lượng sóng. Sở Nông nghiệp đã yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo vệ an toàn đê biển trong mùa mưa bão năm 2020.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều, cũng cho biết thêm: Đối với đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa, tỉnh cũng sẽ đề xuất đóng 2 hàng cừ tràm, thả đá hộc giữa 2 hàng cừ tràm và trải vải bạt HDPE áp bờ. Nguồn dự phòng phí từ các gói thầu số 37, 38 và 39 thuộc Dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây tỉnh Cà Mau và nguồn vốn hộ đê năm 2020. Riêng đoạn từ Ba Tĩnh đến T25, tỉnh đã sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để tiến hành gia cố xếp rọ đá phía biển.

Trà lúa Hè Thu phát triển kém vì nước mặn xâm nhập

Do mùa khô năm 2019-2020 kéo dài làm cho hệ thống kênh mương trong vùng khô cạn, gây sụt lún đê biển Tây đoạn Đá Bạc - Kênh Mới (thuộc ấp Thời Hưng) phải bơm đất tạo phản áp mương đê làm nước mặn thẩm thấu vào phía đồng gây xói bản đáy cống Trùm Thuật Nam.

Bên cạnh đó, mùa mưa đến muộn, lượng mưa đầu mùa thấp nên việc tháo rửa phèn, rửa mặn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt nước mặn mao dẫn từ kênh mương đã thẩm thấu vào ruộng lúa kết hợp với đất, nước bị nhiễm phèn làm cho trà lúa Hè Thu phát triển kém, gây thiệt hại cho một số diện tích.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (áo màu kem, thứ 3 từ phải sang) nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử thông tin giải pháp và tiến độ thực hiện các công trình trên tuyến đê biển Tây tại buổi khảo sát (sáng ngày 6/8). 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều cũng cho biết: Về vấn đề này, Sở đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ cơ sở, Ban nhân nhân các ấp có diện tích lúa bị ảnh hưởng tổ chức xuống trực tiếp địa bàn kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân khắc phục đồng thời, tổ chức mời nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại tập hợp theo từng nhóm nông dân từ 7 ÷10 người để hướng dẫn khắc phục.

Đối với những ruộng lúa bị thiệt hại trên 70%, hoặc những ruộng lúa có 1 phần diện tích bị thiệt hại trên 70% đề nghị nông dân liên hệ mua mạ ở các địa phương khác cấy lấp lại diện tích bị thiệt hại, áp dụng biện pháp chăm sóc bón phân như trên.

Qua đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cũng đề nghị UBND xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải chỉ đạo các ấp phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh , huyện tuyên truyền vận động bà con nông dân bám sát đồng ruộng hướng dẫn kịp thời các biện pháp khắc phục.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tham mưu UBND tỉnh Cà Mau sẽ xem xét hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra làm thiệt hại trà lúa Hè Thu của xã Khánh Bình Tây và Khánh Hải của huyện Trần Văn Thời.

Đồng thời, Trung tâm quản lý, khai thác công trình thủy lợi cùng Hạt quản lý Đê điều có trách nhiệm gia cố hệ thống bờ bao chống tràn đảm bảo an toàn vùng sản xuất, tiếp tục bơm tháo nguồn nước nhiễm phèn, mặn nhằm cải tạo nuốn nước tốt hơn./.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬