Hội thảo khoa học phát triển cây mắc ca tại Thanh Hóa

(PLVN) - Vừa qua, tại huyện Thạch Thành – Thanh Hóa, đã diễn ra chương trình Hội thảo khoa học phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Tại Hội thảo, các đơn vị, các nhà khoa học đã có các ý kiến đóng góp sâu sắc nhằm thúc đẩy việc quy hoạch, phát triển cây mắc ca tại xứ Thanh.

Tới tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT)  tỉnh Thanh Hóa, các xã, thị trấn, huyện Thạch Thành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Tổng Hội NN&PTNT Việt Nam, Hội Lâm nghiệp Thanh Hóa, Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành, Tập đoàn Maccaca Việt Nam và các chủ hộ trồng cây mắc ca…

Tại Hội thảo, có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, các nhà khoa học đã tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và đầu ra cho sản phẩm cây mắc ca. Đánh giá thực trạng, khả năng phát triển và định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. 

TS. Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT (bên phải) và ông Nguyễn Tất Tiến – Chủ tịch Hội Lâm nghiệp Thanh Hóa (bên trái) chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tất Tiến – Chủ tịch Hội Lâm nghiệp Thanh Hóa nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc đánh giá thực trạng, định hướng phát triển cây mắc ca tại địa phương.

Phần tham luận của TS. Nguyễn Trí Ngọc – Phó Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT cho rằng: Thạch Thành (Thanh Hóa) có những điều kiện thời tiết khí hậu tương tự như Tây Nguyên, Tây Bắc và đã có kết quả thí điểm trồng cây mắc ca cụ thể hơn chục năm qua…

Hội thảo sẽ đưa ra những giải pháp, đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước đưa Thanh Hóa vào quy hoạch phát triển cây mắc ca trong giai đoạn tới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trong đó có trong lĩnh vực trồng trọt của địa phương. Do vậy, cần tìm ra đối tượng cây trồng gì để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trên cùng một đơn vị diện tích.

Ông Mai Hữu Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đánh giá về việc triển trồng mắc ca của tỉnh.

"Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trồng được hơn 190ha mắc ca, trên địa bàn khoảng 10 huyện, tập trung nhiều tại huyện Thạch Thành. Trung tâm Khuyến nông của tỉnh đã triển khai một số mô hình tại huyện Thạch Thành có gia đình anh Hồ, các hộ gia đình trồng và đã gặt hái được những thành công bước đầu. Kết quả của Hội thảo là cơ sở quan trọng để Chi cục Kiểm lâm giúp Sở NN&PTNT tham mưu cho tỉnh triển khai việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn toàn tỉnh" - ông Mai Hữu Phúc - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết.

Ông Đỗ Minh Quý - nguyên Bí thư Huyện ủy Thạch Thành  chia sẻ: "Tôi đã nghỉ hưu được 5 năm, nhưng giờ vẫn còn trăn trở về cơ cấu cây trồng, nếu trước đó ngành nông nghiệp tham mưu cho tỉnh, chọn Thạch Thành với một số diện tích trồng thí điểm, rồi mới ra quyết định được hay là không thì bây giờ đã khác rồi.

Thạch Thành đã làm rất hiệu quả về trồng cây mắc ca, hiệu quả cũng thấy về giá trị kinh tế hàng năm. Vì vậy phải có cơ chế chính sách cho người dân, cho doanh nghiệp vì vốn lớn, dài ngày. Bên cạnh đó, cần hình thành các mô hình quản lý sản xuất như hợp tác xã, doanh nghiệp để chế biến sâu".

Theo ông Khương Bá Tuân, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, tính đến nay, Thanh Hóa đã từng thất bại 4-5 hình thức quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng như phát triển quế đặc sản, cây cà phê, cây cao su, cây mía, cây thảo quả.

Vì vậy, ông đề nghị sau Hội thảo này phải có báo cáo tổng kết thật sự đầy đủ về cây mắc ca để Hội Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm trình với Sở NN&TNT trình với UBND tỉnh, để xin đề nghị tỉnh cho phép quy hoạch phát triển cây mắc ca, có như vậy cây mắc ca sẽ lên ngôi.

Ông Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Vùng nguyên liệu Tập đoàn Maccaca Việt Nam phát biểu tại buổi Hội thảo.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Vùng nguyên liệu Tập đoàn Maccaca Việt Nam cho biết, đầu tháng 10/2020, Tập đoàn Maccaca vừa kí hợp đồng xuất khẩu sang 12 nước, chúng tôi phải cố gắng mua dữ trữ hạt từ năm nay để phục vụ sản xuất cho năm 2021, nhưng hiện vẫn thiếu hạt, thiếu nhân. "Do vậy, cần chủ động xây dựng vùng nguyên liệu là rất quan trọng, tính đến nay Tập đoàn đã có khoảng 200ha. Và huyện Thạch Thành có điều kiện trồng mắc ca cực tốt song phải thay đổi tư duy  để mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, cho địa phương" - ông Long nhận định.

TS. Nguyễn Thị An trình bày tham luận về khâu chọn giống mắc ca.

Cũng tại buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Thị An – Viện nghiên cứu phát triển công nghệ Nông Lâm nghiệp Thành Tây chia sẻ về khâu chọn giống mắc ca. Theo đó, việc chọn giống cây mắc ca đưa vào trồng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình sản xuất rất lâu dài. Mặt khác, quy trình nhân giống, công tác quản lý chất lượng giống là vô cùng cấp thiết đối việc phát triển mắc ca tại Việt Nam.

Về kinh nghiệm trồng mắc ca, ông Phạm Hữu Tú cho biết: Năm 2006, khi đang công tác tại Lâm trường Thạch Thành, ông có dịp được gặp nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn vào thăm, được bác giới thiệu cho cây mắc ca, đây là cây mới, có giá trị kinh tế cao.

Ngay sau đó, ông đã ra Ba Vì (Hà Nội) mua 600 cây, mỗi cây giá 40.000 đồng, trồng được 3 -5 năm thì có quả, nhưng sau đó cũng phải chặt đi 250 cây vì không ra quả. Hiện nay còn 250 cây cho 2 tấn hạt, thu nhập khoảng 200 triệu/năm và gia đình ông đang phát triển thêm số diện tích mới. Đặc biệt, ông rất tâm đắc về khâu chọn giống, nó vô cùng quan trọng đối với bà con.

Còn ông Bùi Trọng Thùy chia sẻ thêm: Cây mắc ca trồng ở Thạch Thành rất tốt, cho năng suất rất cao, theo ông nên đề xuất quy hoạch trồng cây mắc tại Thạch Thành. Tuy nhiên, ông cũng lo lắng về đầu ra cho bà con.

Là người dám nghĩ, dám làm, ông Phạm Văn Hồ khẳng định: Cây mắc ca đã vào Thạch Thành gần 20 năm, hiệu quả kinh tế rất cao, đến nay gia đình tôi mỗi năm có thu nhập hơn 200 triệu đồng/ha. Chưa có cây gì vượt qua được cây mắc ca về giá trị kinh tế, Đảng và chính quyền cần vào cuộc để cây mắc ca phát triển mang lại thu nhập cho bà con. Hiện nay, có Tập đoàn Maccaca không những vào đầu tư mà còn chế biến sâu, hỗ trợ bà con nhân giống, ghép giống, kỹ thuật chăm sóc, mà còn hỗ trợ về đầu ra.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo khoa học phát triển cây mắc ca tại Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp. Nhiều ý kiến tâm huyết đã đưa ra một số kết luận sát với tình hình thực tiễn. Đặc biệt, các đại biểu khẳng định cây mắc ca vẫn phát triển được và cho hiệu quả kinh tế cao tại Thanh Hóa. Sau Hội thảo cũng mong rằng UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở NN&PTNT, các huyện, xã có những kế hoạch cụ thể, để cùng bà con phát triển cây mắc ca hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hữu Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬