Có hay không việc buông lỏng trong quản lý bến bãi cát và khai thác cát ở Cẩm Khê (Phú Thọ)?

(PLVN) - Sau loạt bài phản ánh của Báo Pháp Luật Việt Nam về tình trạng quản lý bến cát, hoạt động khai thác cát của hai Doanh nghiệp là Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang, Công ty TNHH Tiến Cường tại xã Minh Tân, Hùng Việt, thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thì tình trạng trên không những không thuyên giảm mà ngày càng hoạt động nhiều thêm.
Có hay không việc buông lỏng trong quản lý bến bãi cát và khai thác cát ở Cẩm Khê (Phú Thọ)? Hình ảnh bến bãi của Công ty TNHH Tiến Cường.

Xác minh tại thực địa phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại khu vực khai thác cát, địa phận mỏ của Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang. Doanh nghiệp đã sử dụng hình thức khai thác cát bằng cách múc cát trực tiếp từ dưới lòng sông lên những chiếc xe trọng tải lớn để vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Vị trí mỏ không được đặt mốc chỉ giới phạm vi.

Người dân ở xã (Cát Trù) nay sát nhập thành xã Hùng Việt bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác cát của Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang diễn ra từ rất lâu họ cho máy ra tận giữa sông để múc cát, để lại những hố sâu rất nguy hiểm khi mùa nước lên.

Xe ben chở cát toàn là những xe có trọng tải lớn, đa phần không có che chắn, gây rơi vãi ra đường rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuyến đường dân sinh nối từ vị trí múc cát lên QL32C rất nhỏ và khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao”.

Cũng tại vị trí khai thác cát của Công ty TNHH Tiến Cường thuộc xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê. Về mốc giới không có, bến bãi không có biển bảng, xe chở vật liệu đi tiêu thụ không được che chắn gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân nơi đây.

Người dân ở xã Minh Tân cho biết: Việc tập kết và khai thác cát ở đây diễn ra từ lâu, người dân phải chịu tiếng ồn của xe cộ, máy móc phục vụ cho việc khai thác, hoạt động vận chuyển tiêu thụ cát. Những hôm nắng nóng, xe chở cát ra, làm rơi vãi cát ra đường khiến bụi mù mịt. Các hộ dân xung quanh đây đều phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy mà không thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Để làm rõ nội dung trên phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Hà Thanh Bình, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Cẩm Khê.

Phóng viên yêu cầu được tiếp cận đến những hồ sơ của Công ty TNHH Tiến Cường thì được biết: “Công ty này được tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác khoáng sản mỏ cát lòng Sông Hồng thuộc địa bàn xã Phùng Xá, xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Bến bãi đã được chuyển mục đích sử dụng đất, diện tích được giao bao nhiêu thì chúng tôi chưa nắm được. Biên bản bàn giao mốc giới, cam kết bảo vệ môi trường, hồ sơ thiết kế mỏ, hợp đồng thuê đất, bến thủy nội địa, giấy phép xây dựng, đấu nối đường bộ đều không được lưu tại UBND huyện Cẩm Khê” - ông Bình cung cấp thông tin.

Hình ảnh xe ra vào của Công ty cổ phần thương mại Đức Lưu Trang 
Mặc dù phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ của Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang, nhưng  ông Bình vẫn chỉ cho biết thêm: “Công ty CP Thương mại Đức Lưu Trang được tỉnh Phú Thọ cấp phép nên vẫn còn thời hạn khai thác. Doanh nghiệp này mỏ cát thì ở xã Hùng Việt, bến thì ở xã Đồng Lương, diện tích bến bãi là đất màu đất nông nghiệp mua hoặc thuê của người dân.
Về biên bản bàn giao mốc giới do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ chủ trì, hồ sơ thiết kế mỏ, cam kết bảo vệ môi trường… hiện nay không lưu ở huyện Cẩm Khê. Huyện đã xử lý vi phạm có quyết định xử phạt nhiều lần từ năm 2018”. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cung cấp những văn bản này thì ông Bình hẹn sẽ cung cấp sau. Qua thời gian hẹn, phóng viên liên hệ lại thì phía ông Bình "bặt vô âm tính".

Thực tế 2 Công ty này hiện vẫn đang bất chấp và vẫn ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài, mà đặc biệt địa phận 2 mỏ này cách trụ sở UBND xã không xa.

Có hay không sự buông lỏng quản lý của UBND huyện Cẩm Khê để 2 Công ty này ngang nhiên hoạt động khai thác bất chấp dư luận gây ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

VP Phía Bắc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬