Mèo nhà có thể là “ổ” chứa virus corona

(PLVN) - Theo một nhóm nghiên cứu làm việc tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và bang Wisconsin (Mỹ), virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 có thể lây truyền giữa những con mèo nhà, mặc dù những con mèo bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.
Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Wisconsin-Madison đã công bố phát hiện này hôm 12/4 trên Tạp chí Y học New England.

Nghiên cứu cho rằng, cần phải hiểu rõ hơn về vai trò tiềm năng của vật nuôi trong đại dịch COVID-19. Yoshihiro Kawaoka, một bác sĩ thú y và giáo sư trong nhóm nghiên cứu, khuyến cáo chủ sở hữu mèo nên giữ chúng trong nhà vì chúng có thể nhiễm virus mà không chủ nhân biết.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận vào tháng 4 rằng hai con mèo nhà bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19. Tình hình này cũng đã được báo cáo ở Bỉ và Hồng Kông (Trung Quốc). CDC cho biết tại thời điểm đó không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò truyền bệnh ở Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã lấy virus từ người và lây nhiễm ba con mèo bằng cách tiêm liều lớn vào mắt, lỗ mũi, miệng và khí quản của các đối tượng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ. Những con mèo bị nhiễm bệnh sau đó được nuôi với một con mèo chưa bị nhiễm bệnh và trong vòng năm ngày, những con mèo không bị nhiễm bệnh đã cho kết quả dương tính với virus thông qua gạc mũi.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau các thử nghiệm dương tính, cả sáu con mèo tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính trong khoảng năm ngày. Các xét nghiệm máu cho thấy các con mèo thử nghiệm đã tạo ra kháng thể trong 24 ngày sau xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Tất cả sáu con mèo duy trì nhiệt độ cơ thể, trọng lượng và hành vi bình thường trong suốt thí nghiệm và không có con nào cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của virus.

Chỉ ra bằng chứng rằng con người có thể truyền virus cho mèo và mèo có thể lây virus sang mèo khác, Giáo sư Kawaoka khuyến nghị các chủ vật nuôi "nên giữ khoảng cách với mèo" nếu mèo cưng của họ bị nhiễm bệnh COVID-19, cho dù chưa có bằng chứng mèo lây virus corona sang người.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý tầm quan trọng của việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh đơn giản, như rửa tay và tránh các động vật nhiễm bị bệnh để việc bảo vệ sức khỏe của cả người và động vật.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhiều khả năng con người đang truyền virus cho vật nuôi của họ, chứ không phải vật nuôi là nguồn lây nhiễm virus corona cho con người.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết, Sở thú Bronx ở New York đã phát hiện một con sư tử và một con hổ có các triệu chứng của bệnh COVID-19 và xét nghiệm dương tính với virus corona vào tháng 4, sau khi một nhân viên vườn thú này bị nhiễm virus.

Thái Hưng (theo KyodoNews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".