Mèo nhà có thể là “ổ” chứa virus corona

Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews
Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews
(PLVN) - Theo một nhóm nghiên cứu làm việc tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và bang Wisconsin (Mỹ), virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 có thể lây truyền giữa những con mèo nhà, mặc dù những con mèo bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Wisconsin-Madison đã công bố phát hiện này hôm 12/4 trên Tạp chí Y học New England.

Nghiên cứu cho rằng, cần phải hiểu rõ hơn về vai trò tiềm năng của vật nuôi trong đại dịch COVID-19. Yoshihiro Kawaoka, một bác sĩ thú y và giáo sư trong nhóm nghiên cứu, khuyến cáo chủ sở hữu mèo nên giữ chúng trong nhà vì chúng có thể nhiễm virus mà không chủ nhân biết.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận vào tháng 4 rằng hai con mèo nhà bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19. Tình hình này cũng đã được báo cáo ở Bỉ và Hồng Kông (Trung Quốc). CDC cho biết tại thời điểm đó không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò truyền bệnh ở Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã lấy virus từ người và lây nhiễm ba con mèo bằng cách tiêm liều lớn vào mắt, lỗ mũi, miệng và khí quản của các đối tượng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ. Những con mèo bị nhiễm bệnh sau đó được nuôi với một con mèo chưa bị nhiễm bệnh và trong vòng năm ngày, những con mèo không bị nhiễm bệnh đã cho kết quả dương tính với virus thông qua gạc mũi.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau các thử nghiệm dương tính, cả sáu con mèo tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính trong khoảng năm ngày. Các xét nghiệm máu cho thấy các con mèo thử nghiệm đã tạo ra kháng thể trong 24 ngày sau xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Tất cả sáu con mèo duy trì nhiệt độ cơ thể, trọng lượng và hành vi bình thường trong suốt thí nghiệm và không có con nào cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của virus.

Chỉ ra bằng chứng rằng con người có thể truyền virus cho mèo và mèo có thể lây virus sang mèo khác, Giáo sư Kawaoka khuyến nghị các chủ vật nuôi "nên giữ khoảng cách với mèo" nếu mèo cưng của họ bị nhiễm bệnh COVID-19, cho dù chưa có bằng chứng mèo lây virus corona sang người.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý tầm quan trọng của việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh đơn giản, như rửa tay và tránh các động vật nhiễm bị bệnh để việc bảo vệ sức khỏe của cả người và động vật.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhiều khả năng con người đang truyền virus cho vật nuôi của họ, chứ không phải vật nuôi là nguồn lây nhiễm virus corona cho con người.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết, Sở thú Bronx ở New York đã phát hiện một con sư tử và một con hổ có các triệu chứng của bệnh COVID-19 và xét nghiệm dương tính với virus corona vào tháng 4, sau khi một nhân viên vườn thú này bị nhiễm virus.

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.