Mèo nhà có thể là “ổ” chứa virus corona

(PLVN) - Theo một nhóm nghiên cứu làm việc tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và bang Wisconsin (Mỹ), virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 có thể lây truyền giữa những con mèo nhà, mặc dù những con mèo bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.
Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews Những con mèo tham gia thí nghiệm về sự lây truyền của virus corona. Ảnh: KyodoNews

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Wisconsin-Madison đã công bố phát hiện này hôm 12/4 trên Tạp chí Y học New England.

Nghiên cứu cho rằng, cần phải hiểu rõ hơn về vai trò tiềm năng của vật nuôi trong đại dịch COVID-19. Yoshihiro Kawaoka, một bác sĩ thú y và giáo sư trong nhóm nghiên cứu, khuyến cáo chủ sở hữu mèo nên giữ chúng trong nhà vì chúng có thể nhiễm virus mà không chủ nhân biết.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận vào tháng 4 rằng hai con mèo nhà bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19. Tình hình này cũng đã được báo cáo ở Bỉ và Hồng Kông (Trung Quốc). CDC cho biết tại thời điểm đó không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò truyền bệnh ở Hoa Kỳ.

Nhóm nghiên cứu đã lấy virus từ người và lây nhiễm ba con mèo bằng cách tiêm liều lớn vào mắt, lỗ mũi, miệng và khí quản của các đối tượng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ. Những con mèo bị nhiễm bệnh sau đó được nuôi với một con mèo chưa bị nhiễm bệnh và trong vòng năm ngày, những con mèo không bị nhiễm bệnh đã cho kết quả dương tính với virus thông qua gạc mũi.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sau các thử nghiệm dương tính, cả sáu con mèo tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính trong khoảng năm ngày. Các xét nghiệm máu cho thấy các con mèo thử nghiệm đã tạo ra kháng thể trong 24 ngày sau xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Tất cả sáu con mèo duy trì nhiệt độ cơ thể, trọng lượng và hành vi bình thường trong suốt thí nghiệm và không có con nào cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của virus.

Chỉ ra bằng chứng rằng con người có thể truyền virus cho mèo và mèo có thể lây virus sang mèo khác, Giáo sư Kawaoka khuyến nghị các chủ vật nuôi "nên giữ khoảng cách với mèo" nếu mèo cưng của họ bị nhiễm bệnh COVID-19, cho dù chưa có bằng chứng mèo lây virus corona sang người.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý tầm quan trọng của việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh đơn giản, như rửa tay và tránh các động vật nhiễm bị bệnh để việc bảo vệ sức khỏe của cả người và động vật.

Các nhà nghiên cứu nhận định, nhiều khả năng con người đang truyền virus cho vật nuôi của họ, chứ không phải vật nuôi là nguồn lây nhiễm virus corona cho con người.

Truyền thông Hoa Kỳ cho biết, Sở thú Bronx ở New York đã phát hiện một con sư tử và một con hổ có các triệu chứng của bệnh COVID-19 và xét nghiệm dương tính với virus corona vào tháng 4, sau khi một nhân viên vườn thú này bị nhiễm virus.

Thái Hưng (theo KyodoNews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.