Lâm Đồng bàn giải pháp chống sạt lở, ngập úng

Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
(PLVN) - Nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong việc lập quy hoạch, quản lý và cấp phép xây dựng; cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro… là một số giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng, chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn Lâm Đồng, diễn ra hôm qua (22/9).

3 yếu tố chính gây sạt lở

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng nhấn mạnh, thời gian qua, sạt lở, ngập úng cục bộ đã gây ra những thiệt hại nặng cho Đà Lạt nói riêng và nhiều địa phương khác ở Lâm Đồng.

Một trong những nguyên nhân chính là lượng mưa trong tháng 6 - 7/2023 tại Lâm Đồng rất lớn, kéo dài. Ví dụ riêng ngày 30/7, lượng mưa lên tới 196mm, bằng lượng mưa cả tháng 7/1985.

Do biến đổi thời tiết, sạt lở, ngập úng diễn ra, do đó cần những giải pháp căn cơ cảnh báo sớm. Với mong muốn đó, Lâm Đồng mong muốn qua Hội thảo, sẽ đưa ra các đánh giá khoa học, xác định kỹ những điểm có nguy cơ sạt trượt trên toàn tỉnh và đề xuất những giải pháp cảnh báo sớm; giải pháp căn cơ chống sạt lở, ngập úng.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó Chủ tịch Lâm Đồng đánh giá cao các ý kiến tại hội thảo.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó Chủ tịch Lâm Đồng đánh giá cao các ý kiến tại hội thảo.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá, nguyên nhân sạt lở, ngập úng ở Đà Lạt chủ yếu xuất phát từ 3 yếu tố chính: Địa hình (độ dốc tự nhiên, đường tụ thuỷ…); địa chất (địa chất công trình, địa chất thuỷ văn, đứt gãy…) và khí tượng thuỷ văn (mưa lớn bất thường, kéo dài…). Bên cạnh đó cũng có phần lỗi chủ quan, xuất phát từ hạn chế trong quản lý nhà nước về quản lý, cấp phép xây dựng trên địa bàn TP Đà Lạt cũng như toàn tỉnh Lâm Đồng.

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên PGĐ Sở Xây dựng TP HCM chỉ ra tồn tại là hiện nay, trong các quy định quản lý xây dựng đô thị chưa nói nhiều đến sạt trượt, ngập úng; thiếu các quy định cụ thể, chặt chẽ. Nhiều công trình xâm phạm vào thung lũng, lỗi chủ quan thuộc về cơ quan quản lý thiếu kiểm tra, xử lý ngay từ sớm.

“Cần tập trung nâng cao đến vai trò quản lý nhà nước trong cấp phép, quản lý xây dựng, tổ chức những gói thầu để nhà tư vấn tìm ra giải pháp đối với từng thế đất chứ không phải một giải pháp phòng, chống sạt lở, ngập úng áp dụng chung cho tất cả các thửa đất”, ông Hiệp nói, đồng thời chỉ ra lỗi chủ quan trong quản lý nhà nước dẫn đến ngập úng cục bộ. Đó là cơ quan chức năng chưa điều tra, nghiên cứu những vị trí nước nguồn đổ về định kỳ, lưu lượng cực đại, dẫn dòng, chuyển dòng từ thượng nguồn…

Cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro

Cũng tại Hội thảo, bên cạnh các giải pháp cứng như gia cố bê tông, khoan cọc nhồi, giảm tải… thì các chuyên gia cũng giới thiệu các giải pháp mềm (công trình xanh) thân thiện với môi trường nhằm tăng cường thoát nước của khối đất, tạo thảm thực vật bề mặt; bảo đảm công tác quy hoạch đô thị gắn với quy hoạch cảnh báo sạt lở, xem đây là tiêu chí xây dựng quy hoạch.

Hội thảo đồng thời cung cấp những kinh nghiệm trong phòng chống sạt lở, ngập úng tại Trung Quốc, Nhật Bản…, - những nơi có địa chất tương đồng với Đà Lạt, cũng có lượng mưa lớn, sự phát triển cũng tương đồng Đà Lạt với các đô thị ở mái dốc, nhà cao tầng… và cũng từng xảy ra nhiều vụ trượt lở gây hậu quả nặng nề.

Đến từ Nhật Bản, ông Takami Kanno - Trưởng Văn phòng đại diện Cty Kawasaki tại Hà Nội chú trọng đến tính cần thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro nguy cơ ngập úng, sạt lở - vấn đề được cho cấp bách với Đà Lạt nói riêng và toàn tỉnh Lâm Đồng nói chung hiện nay. Bản đồ này không những giúp cảnh báo sớm nguy cơ sạt trượt, ngập úng mà còn là công cụ giúp cơ quan quản lý tham khảo, xem xét trong việc cấp phép xây dựng. Lấy ví dụ từ Nhật Bản, ông Kanno cho biết quốc gia này hầu như đã xây dựng các bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở, sóng thần, động đất cho các khu vực. Theo đó, những vị trí có nguy cơ sạt lở sẽ hạn chế hoặc không cấp phép xây dựng.

H1: Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó Chủ tịch Lâm Đồng đánh giá cao các ý kiến tại hội thảo. H2: Chuyên gia Nhật Bản Takami Kanno chia sẻ về lợi ích thiết lập bản đồ khoanh vùng rủi ro.

H1: Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó Chủ tịch Lâm Đồng đánh giá cao các ý kiến tại hội thảo. H2: Chuyên gia Nhật Bản Takami Kanno chia sẻ về lợi ích thiết lập bản đồ khoanh vùng rủi ro.

Phản hồi, định hướng tại Hội thảo, ông Phúc đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các cơ quan chuyên môn cần làm rõ như tác động của hoạt động san gạt đất, nhà kính, nhà lưới tới sạt lở, ngập úng; xem xét tính cần thiết để đưa cảnh báo sạt lở, ngập úng vào công tác lập quy hoạch, đánh giá trước khi cấp phép xây dựng; có nên quy định tỷ lệ bê tông hoá trong cấp phép xây dựng công trình…

“Trong cấp phép xây dựng có 2 vấn đề cần lưu ý, đó là trách nhiệm cơ quan tư vấn thiết kế và quản lý nhà nước; không phải nhà tư vấn thiết kế nào cũng làm hết trách nhiệm và rõ ràng công tác thẩm định, lập quy hoạch đô thị của chúng ta đang có vấn đề, những chỗ có nguy cơ sạt lở không thể cấp phép xây dựng”, ông Phúc nói.

Đồng tình với sự cần thiết lập bản đồ khoanh vùng rủi ro của chuyên gia Nhật Bản, ông Phúc cho biết, bản đồ khoanh vùng rủi ro cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, đến nay chưa có tỉnh nào làm, pháp luật cũng chưa có quy định rõ. Lãnh đạo Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng nhất trí với tính cần thiết bản đồ khoanh vùng rủi ro, cho biết sau Hội thảo sẽ làm việc cụ thể với công ty Nhật Bản để xem xét triển khai việc lập bản đồ.

Kết luận Hội thảo, ông Phúc lưu ý một số nội dung cần quan tâm xử lý như: Hệ thống thoát nước đô thị; ngập úng, bê tông hoá, nạo vét hồ, sông, suối; đô thị hoá các vùng ven; nâng cao hiệu quả quản lý xây dựng, xử lý công trình khi có sự cố; cảnh báo sớm thiên tai… Cùng với đó, Sở Xây dựng cần nghiên cứu đề xuất lập bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt trượt, ngập úng, đưa bản đồ vào công tác lập quy hoạch; tổng hợp các nhóm nguyên nhân mà các chuyên gia, nhà khoa học đã phân tích để có giải pháp cụ thể, nhất là với yếu tố nhân tai (đào đắp đất…). Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị Bộ Xây dựng thể chế hoá các quy định phòng, chống sạt lở để các địa phương cũng như Lâm Đồng có cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Với 27 tham luận đến từ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học trên cả nước, Hội thảo đã tập trung vào 3 nhóm nội dung chính: Quy hoạch, công nghệ và cảnh báo đối với vấn đề sạt lở đất, ngập úng cục bộ. Các tham luận, thảo luận tại Hội thảo không chỉ cung cấp bức tranh tổng thể về thực trạng, nguyên nhân, giải pháp xử lý sự cố sạt lở, ngập úng mà còn chỉ ra những vướng mắc trong quản lý nhà nước; định hướng giải pháp căn cơ trong phòng, chống sạt lở, ngập úng. Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho hay, sau Hội thảo, Ban Tổ chức vẫn tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp của giới chuyên gia và nghiêm túc nghiên cứu, xem xét.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.