Ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Viforest

(PLVN) -Phát biểu tại buổi lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệpvà Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh việc ký kết này không phải phân chia “việc anh, việc tôi” mà là việc chung vì một hệ sinh thái ngành kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam hiện tại và trong tương lai…
Đại diện TCLN và Viforest ký Quy chế phối hợp. Đại diện TCLN và Viforest ký Quy chế phối hợp.

Sáng nay, 1/9, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) đã ký kết quy chế phối hợp.

Theo nội dung ký kết, hai bên quy định việc trao đổi thông tin, cơ chế phối hợp trong lĩnh vực chế biến, thương mại, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng.

Cụ thể, theo nội dung tại buổi lễ ký kết, việc trao đổi thông tin, phối hợp công tác giữa các bên  được  thực hiện theo các phương thức: Trực tiếp gặp gỡ để thông báo, trao đổi thông tin, tài liệu, trao đổi thông qua văn bản, điện thoại, hệ thống thư điện tử.Tổ chức các đoàn công tác và cử cán bộ phối hợp: Tổ chức các cuộc họp hàng năm, hai bên sẽ luân phiên tổ chức họp để đánh giá việc thực hiện các hoạt động đề ra mà hai bên đã thống nhất trước đó, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp cho thời gian tiếp theo hoặc có thể tổ chức họp bất thường nếu thấy cần thiết.

Về nguyên tắc phối hợp, việc trao đổi thông tin và phối hợp công tác giữa hai bên phải trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bên. Yêu cầu quản lý chế biến và thương mại lâm sản, quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng, phù hợp với quy định của pháp luật. Nội dung thông tin trao đổi và phối hợp công tác giữa hai bên được thực hiện theo Luật Lâm nghiệp và quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quy chế cũng quy định rõ nội dung phối hợp gồm: Công tác chế biến và thương mại lâm sản; Công tác quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững; Công tác tổ chức các Hội nghị, Hội thảo, các lớp đào tạo, tập huấn liên quan đến lĩnh vực chế biến, thương mại lâm sản; quản lý rừng bền vững và chứng chỉ quản lý rừng bền vững; Công tác truyền thông.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái ngành kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam hiện tại và trong tương lai.

Ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Viforest ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Ước giá trị xuất khẩu 8 tháng năm 2020 đạt 7,83 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 29,9 % giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp, trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 7,32 tỷ USD, tăng 9,6%, lâm sản ngoài gỗ 511 triệu USD, tăng 21,6%.

8 tháng đầu năm 2020, thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chủ yếu của Việt Nam gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu 7 tỷ USD, chiếm 89,5% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2019, xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản nói chung đạt trên 11 tỷ USD. Năm nay, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, con số xuất khẩu dự kiến sẽ vượt 12 tỷ USD. Việt Nam hiện đang đứng đầu ASEAN, đứng thứ 2 châu Á, thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản. 

“Cách đây 10 năm không ai dám nghĩ Việt Nam xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản đạt 10 tỷ USD. Nhưng hiện nay, mục tiêu đến 2025 xuất khẩu đạt 20 tỷ USD gỗ, sản phẩm gỗ, lâm sản là trong tầm tay, thậm chí còn có thể cao hơn nữa…”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường quả quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, dù đã đạt được thành quả to lớn nhưng ngành Lâm nghiệp không được chủ quan bởi thác thức còn nhiều, tiềm năng còn lớn. “Việc ký kết hôm nay không phải việc anh, việc tôi. Việc của Hiệp hội cũng chính là việc của Bộ, và việc của Bộ cũng chính là việc của Hiệp hội. Sau buổi ký kết này, các bên có thể điều chỉnh quy chế phối hợp cho phù hợp thực tế, bới đây là việc chung!- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng bày tỏ mong muốn, sự phối hợp giữa TCLN và Vifores là nền tảng, là cơ sở giữa cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội, phối hợp chặt chẽ để 3 khu vực Chính phủ, hiệp hội DN và người dân cùng vào cuộc với quyết tâm cao nhất để từng bước giúp Việt Nam đạt được kết quả xứng đáng “rừng là vàng”, không chỉ kinh tế phát triển mà còn đảm bảo sự bền vững quốc gia, bền vững đất nước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest, chia sẻ, ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam hiện đã trở thành một ngành phát triển năng động nhất hiện nay. Sự năng động thể hiện qua các chỉ số như kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng hàng năm, thường ở mức 2 con số.

Ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và Viforest ảnh 2
Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest  phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Tuy nhiên, , sự năng động và đặc biệt sự phát triển bền vững của ngành phụ thuộc hoàn toàn vào việc nắm bắt các cơ hội mới và giảm thiểu các rủi ro, và tái cấu trúc ngành theo hướng này trong tương lai. 

Theo Chủ tịch Viforest, để làm được điều này, sự kết nối hiệu quả giữa cộng đồng DN và các nhà hoạch định chính sách đóng vai trò tiên quyết. Kết nối hiệu quả đòi hỏi việc thiết lập các kênh thông tin 2 chiều, từ các cơ quan ban hành và thực thi chính sách tới cộng đồng DN và ngược lại. Các hoạt động xây dựng chính sách cần được dựa trên thực tiễn của DN nói riêng và các chủ thể tham gia các khâu của chuỗi cung nói chung. Chính sách gần với thực tế, phản ánh tâm tư nguyện vọng của DN và các bên liên quan, sẽ có cơ hội đi vào cuộc sống, và đạt được tính bền vững trong thực hiện.

“Tôi đánh giá Quy chế Phối hợp giữa TCLN và Viforest là một trong những bước đột phá trong việc hình thành các kết nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý Lâm nghiệp và cộng đồng DN trong bối cảnh ngành gỗ đang có nhiều thay đổi…” - Chủ tịch Viforest khẳng định. 

Đại diện cho cộng đồng DN gỗ trong cả nước,  Chủ tịch Viforest cam kết phối hợp với TCLN, để thực hiện có hiệu quả Quy chế này, vì mục tiêu duy trì sự phát triển năng động của ngành, giảm thiểu các rủi ro, góp phần phát triển ngành bền vững trong tương lai... 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.