Sabeco bị yêu cầu nộp 2.495 tỷ đồng vào NSNN: Liệu có tạo “tiền lệ” trái luật?

(PLO) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế VIAC, việc Kiểm toán nhà nước (KTNN) yêu cầu Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) phải nộp 2.495 tỷ đồng là lợi nhuận sau thuế  vào ngân sách nhà nước (NSNN) rất có thể sẽ tạo ra tiền lệ xấu ảnh hưởng đến quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn nhà nước tại DN…
Sabeco bị yêu cầu nộp 2.495 tỷ đồng vào NSNN: Liệu có tạo “tiền lệ” trái luật? Rất có thể việc KTNN yêu cầu Habeco nộp số tiền 2.495 tỷ đồng vào NSNN sẽ tạo tiền lệ xấu cho quá trình CPH, thóa vốn nhà nước tại DN

Như Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh trong số báo trước, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI ) vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định việc KTNN yêu cầu Sabeco nộp lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước là trái với Luật DN 2014…

Dẫn Luật DN,  VAFI  khẳng định, chỉ có Đại hội cổ đông  (ĐHCĐ) mới có thẩm quyền quyết định mức cổ tức hàng năm của công ty cổ phần. Theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên của Sabeco ngày 18/4/2017 đã thông qua, sau khi chia cổ tức và trích lập các quỹ, khoản lợi nhuận chưa phân phối cuối năm 2016 của Sabeco là hơn  2.946 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối này đã được ĐHCĐ quyết định không chia, trong đó có vai trò quyết định của cổ đông nhà nước là Bộ Công Thương  (chiếm 89,59%/vốn điều lệ  với số tiền 2.495 tỷ đồng).

Với rất nhiều nỗ lực, trong phiên đấu giá cạnh tranh ngày 18/12/2017  Bộ Công Thương đã bán hết 343.662.587 triệu cổ phần tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco với giá 320.000 đồng/cổ phần. Với thương vụ IPO này, Nhà nước đã thu về gần 110.000 tỷ đồng tương đương với 4,8 tỷ USD và còn nắm giữ 36% cổ phần ở Sabeco. 

Phiên đấu giá cổ phần nhà nước thành công đã khẳng định chủ trương “công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm; đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán; theo giá thị trường” hoàn toàn đúng đắn. Sự kiện này không chỉ mang về nguồn vốn cho NSNN mà còn mở ra cơ hội rất lớn cho quá trình CPH, thoái vốn DNNN. 

Thế nhưng sau gần 2 tháng IPO, Sabeco bất ngờ nhận được Thông báo 155/KTNN-TH KTNN ngày 8/2/2018, trong đó  yêu cầu Sabeco nộp lợi nhuận sau thuế còn lại  chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước về NSNN với số tiền 2.495 tỷ đồng. Đây hẳn cũng là lý do cho đến nay, sau hơn 3 tháng IPO thành công, Tập đoàn Thaibev, nhà đầu tư đã bỏ ra 4,8 tỷ USD để mua toàn bộ 343.662.587 triệu cổ phần để sở hữu 53,59% vốn điều tại Sabeco vẫn chưa được ngồi vào “cái ghế” của mình ở Sabeco. 

Theo Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế VIAC), quá trình thoái vốn nhà nước tại SABECO và định giá DN đã được thực hiện bài bản, có sự tham gia của kiểm toán. Nhưng lúc đó không thấy có ý kiến gì của kiểm toán về khoản lợi nhuận để lại tại DN này. 

Theo Luật sư Đức, chính khoản lợi nhuận chưa chia mà KTNN đang yêu cầu Sabeco phải nộp lại này là yếu tố để Thaibev mua Sabeco giá cao như thế. Luật sư Đức cho rằng nếu không có khoản tiền này thì giá cổ phiếu Sabeco khi thoái vốn có thể giảm đi với một mức độ tương ứng, bởi thị trường và cổ đông mua cổ phiếu của Sabeco giá bao nhiêu là dựa vào giá trị cổ phiếu hiện tại và kỳ vọng vào tương lai.

“Sau khi việc thoái vốn đã hoàn thành, nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của Sabeco với giá rất cao thì KTNN lại yêu cầu thanh toán cổ tức cho cổ đông nhà nước trước thời điểm thoái vốn thì “không tâm phục, khẩu phục”…” - Luật sư Đức nhận xét.

Đáng ngại, theo các chuyên gia kinh tế, những thông tin về truy thu tiền này cũng có thể làm giá cổ phiếu của Sabeco giảm, nhà đầu tư mất tiền, trong đó có cả nhà đầu tư nhà nước và người lao động. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, bởi không biết chừng, sau Sabeco sẽ có những DN IPO xong xuôi lại bất ngờ bị “đòi” chia lợi nhuận sau thuế. Nếu có tiền lệ này, liệu các nhà đầu tư còn mạnh tay xuống tiền mua lại vốn nhà nước tại DN hay không? 

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco khẳng định: “Yêu cầu Sabeco phải nộp NSNN 2.495 tỷ đồng của KTNN là chưa phù hợp với Luật DN và điều lệ của Sabeco cũng như các văn bản pháp luật khác”. Ông Hà cũng cho biết ông đã ký công văn phản hồi gửi KTNN nói rõ về khoản lợi nhuận 2.495 tỷ đồng mà KTNN kiến nghị phải nộp về NSNN. Trong công văn này, Sabeco khẳng định “không có cơ sở để thực hiện ngay kết luận của KTNN mà phải chốt danh sách cổ đông theo quy định luật pháp hiện hành là Điều 132 của Luật DN năm 2014”.Tại công văn này, Sabeco cũng khẳng định Nhà nước đã thực hiện thoái vốn 53,59% cho cổ đông lớn nhất là Thai Bev mà đại diện là Công ty TNHH Vietnam Beverage với giá trị gần 5 tỷ USD ngày 18/12/2017, vì vậy, tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Sabeco tại thời điểm 28/12/2017 chỉ còn hơn 36%.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, VAFI cũng cho rằng nếu ĐHCĐ tới đây của Sabeco biểu quyết thông qua việc phân chia  2.946 tỷ đồng  thì cổ đông nhà nước chỉ được hưởng 36% của khoản phân chia này, không phải là 85,95% như KTNN kết luận…

Linh Linh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 9/12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh có buổi tiếp và làm việc với ông Kyle Nunas, Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi và tìm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

Đọc thêm

U22 Indonesia lộ 3 điểm yếu nghiêm trọng

U22 Indonesia lộ 3 điểm yếu nghiêm trọng
Ngay trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 với Việt Nam, truyền thông Indonesia lại “vạch áo cho người xem lưng” khi chỉ ra 3 điểm yếu của đội bóng quê hương.

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết

Những chuyện kỳ bí trong rừng Chư Mom Ray: Dân làng hoang mang sau ngày thiếu nữ đẹp như hoa bị “ma rừng” hại chết
(PLVN) - Trong khi “người rừng không đuôi” vẫn lẩn khuất trong cánh rừng Chư Mom Ray bạt ngàn cùng với những bí ẩn chưa có lời đáp thì chuyện “con ma rừng” cũng được đồng bào Rơ Mâm ở Làng Le (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) nhắc đến như một cơn ác. Sự kiện khiến người dân nơi đây càng tin “con ma rừng” tồn tại và tìm cách báo hại, bắt tội buôn làng đó là sự mất tích đầy bí ẩn của một cô công nhân làm việc trong nông trường cao su. Vậy chuyện gì đã xảy ra với cô gái xinh đẹp kia?
Loading...

Lịch sử thông thương của người Hoa đến xứ Đàng Trong

Lịch sử thông thương của người Hoa đến xứ Đàng Trong
(PLVN) - Từ thế kỷ 17, người Hoa đã không chỉ đến buôn bán ở các xứ Đàng Trong theo định kỳ mà họ còn định cư ngay tại chỗ. Sự hiện diện của họ ảnh hưởng đến sự gia tăng mạnh số dân đinh, đã lên gấp 5 lần trong vòng dăm chục năm. 

Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm

Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm
(PLVN) -Từ ngày 15/11/2019 – 15/2/2020, Tổng cục Hải quan sẽ mở các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm.
Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Canada tìm kiếm cơ hội tại Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 9/12, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh có buổi tiếp và làm việc với ông Kyle Nunas, Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi và tìm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?

Vụ bắt giam có dấu hiệu vi phạm tố tụng tại Phú Riềng: CQĐT Công an tỉnh Bình Phước “né” vi phạm của cấp dưới?
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh về dấu hiệu sai phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Phú Riềng (Bình Phước) trong khởi tố, điều tra và bắt tạm giam bị can trong vụ cố ý gây thương tích tại xã Long Bình (huyện Phú Riềng), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã có văn bản phản hồi. Tuy nhiên, văn bản này đã không trả lời thẳng vào dấu hiệu sai phạm khi tạm giam bị can dưới 18 tuổi, cũng như trích dẫn sai quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS).

Điểm sáng công tác quân sự quốc phòng

Điểm sáng công tác quân sự quốc phòng
(PLVN) - Điểm sáng trong công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP) năm 2019 là toàn quân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt “ba khâu đột phá” làm chuyển biến tích cực về tổ chức biên chế, chất lượng huấn luyện, đào tạo, xây dựng chính quy. 

'Sao' đua 'trend mặt đen' phản cảm

'Sao' đua 'trend mặt đen' phản cảm
(PLVN) - Không chỉ những bạn trẻ thiếu hiểu biết, thiếu suy xét bày ra những trò đùa nghịch gây hậu quả khôn lường, mà một bộ phận những người nổi tiếng cũng “đu trend” bất chấp, gây ảnh hưởng xấu cho giới trẻ.

Tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng ở TP HCM

Tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng ở TP HCM
(PLVN) - Ngày 9/12, trả lời chất vấn của các đại biểu tại Kỳ họp lần thứ 17, HĐND TP HCM khóa IX, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm qua, án xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Cảnh sát đã khởi tố 52 vụ, 44 bị can.
Oái oăm chuyện Phó Chủ tịch HĐND huyện nhận... 2 nhà tình nghĩa

Oái oăm chuyện Phó Chủ tịch HĐND huyện nhận... 2 nhà tình nghĩa

(PLVN) - Một tin rất vui: Cổng dịch vụ công quốc gia đã chính thức đi vào hoạt động vào chiều qua, cung cấp 8 loại hình dịch vụ theo hình thức trực tuyến. Đối tượng thụ hưởng là người dân sử dụng dịch vụ này, tiết kiệm thời gian, tiền bạc rất nhiều, quan trọng là không bị gây phiền hà.

Chốt chặn cửa khẩu, đường biên để chống pháo lậu

Chốt chặn cửa khẩu, đường biên để chống pháo lậu
(PLVN) - Thông tin gần 1 tấn pháo được phát hiện trong nhà một người dân ở Quảng Bình rồi một xe ô tô vận chuyển 48kg pháo bị bắt giữ  ở Lạng Sơn đang làm nóng “mặt trận” kiểm soát, xử lý mặt hàng cấm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Quy định tập trung, tích tụ đất cho sản xuất nông nghiệp

Quy định tập trung, tích tụ đất cho sản xuất nông nghiệp
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định về tập trung, tích tụ đất đai cho sản xuất nông nghiệp, trong đó có các quy định về việc sử dụng đất khi thực hiện tập trung, tích tụ đất nông nghiệp để thực hiện dự án, phương án sản xuất kinh doanh nông nghiệp (Điều 9).

Quy định về hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Quy định về hưởng chế độ thai sản khi sinh con
(PLVN) - Theo quy định, nếu lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thì khi sinh con nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lao động (NLĐ) vẫn chưa nắm rõ quyền lợi mà mình được hưởng từ chế độ này.