Bãi sông bị “rút ruột” được “hoàn thổ” bằng rác “lậu”

(PLO) - Trên diện tích đất bãi hơn 7 héc ta, những chiếc máy xúc, xe tải ngày ngày xúc đất chuyển đi. Những ao sâu, thùng vũng trên bãi bồi phì nhiêu được lấp lại bằng… rác “lậu”.
Bãi sông bị “rút ruột” được “hoàn thổ” bằng rác “lậu” Cảnh tượng xúc đất cho lên xe mang đi

Cho thuê đất để xúc đất đi bán?

Theo điều tra, năm 2003, UBND xã Minh Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) ký hợp đồng cho Công ty Thương mại vận tải Thành Đạt (do ông Đỗ Văn Tăng làm Giám đốc, địa chỉ tại Cụm công nghiệp Ba Hàng, xã Nam Đồng, TP Hải Dương) thuê khu đất bãi sông tại thôn Uông Hạ, xã Minh Tân để khai thác đất sản xuất gạch. Diện tích khu đất là 76.855m2.

Theo quy định của Luật Đất đai, UBND cấp xã chỉ được phép cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã. Thế nhưng ở đây, xã Minh Tân lại ký Hợp đồng kinh tế thời hạn năm với Thành Đạt để công ty này có thể khai thác đất sản xuất gạch. Sai phạm nữa là theo quy định, các dự án sản xuất gạch sét nung phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thu hồi đất và giao cho chủ đầu tư. Ở đây xã không hề thực hiện các quy trình đó.

Người dân cho biết, trong quá trình thuê, Thành Đạt liên tục có hành vi khai thác, vận chuyển đất trái phép từ khu vực này đi nơi khác. Điển hình vào ngày 10/1/2017, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện và lập biên bản việc khai thác đất trái phép của công ty. Sau đó, vụ việc được bàn giao cho UBND huyện Nam Sách xử lý. Ngày 13/1/2017, huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 20 triệu đồng. 

Rác thải chôn trái phép có độ sâu gần chục mét

Đến năm 2018, người dân và lực lượng chức năng nhiều lần phát hiện tiếp tình trạng khai thác và vận chuyển đất trái phép diễn ra tại đây. Phương tiện vi phạm còn bị chính quyền địa phương tạm giữ, nhưng sau đó không có người đến nhận và làm việc, UBND xã Minh Tân đã không giải quyết cũng như trả lại phương tiện vi phạm.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 31/12/2016, theo quy định, việc sản xuất gạch sét nung theo công nghệ thủ công trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ bị dừng hoạt động và phải thanh lý các hợp đồng khai thác đất. Và ngày 20/4/2017, ông Nguyễn Đức Tuyển, Chủ tịch UBND xã Minh Tân đã ký một hợp đồng kinh tế về việc chuyển đổi sang mục đích nuôi trồng thủy sản và trồng cây hoa màu hàng năm cho ông Tăng.

Thời hạn hợp đồng đến hết ngày 31/12/2018 với số tiền 16.760.000 đồng/năm. Tại bản hợp đồng này, ông Tăng ký dưới danh nghĩa là đại diện Hộ kinh doanh cá thể. Có ý kiến tố cáo cho rằng ông Tăng chỉ là người đứng ra ký hợp đồng và cho người khác quản lý, sử dụng, mục đích là để tận thu hết số đất đã khai thác và vun đống, tập kết trên bãi.

Ông Vũ Hữu Minh, một người dân xã Minh Tân cho biết, hiện dù đang trong mùa mưa bão nhưng xã vẫn cho phép ông Tăng đưa nhiều phương tiện ô tô, máy xúc để chở đất tại những điểm đã vun thành đống. Lợi dụng việc này, họ còn đào xới, múc cả đất sát mép sông, vun lên thành đống cho khô rồi vận chuyển vào trong hoặc chở đi nơi khác tiêu thụ. Vì thế, khu đất bãi sông nay đã biến thành thùng ao sâu, nhiều chỗ bị múc đất sâu tới 3 – 4 mét.

“Hoàn thổ” bằng rác thải  

Theo tìm hiểu, không riêng gì bãi đất ông Tăng thuê mà một số khu vực khu bãi sông Thái Bình thuộc phạm vi xã Minh Tân quản lý cũng rơi vào tình trạng đào xới nham nhở. Thậm chí, ngay UBND xã cũng không nắm rõ những ai là người trực tiếp đứng tên quản lý, đấu thầu, ai là người trực tiếp sản xuất tại các diện tích đất ở đây. 

Người dân cho hay, tình trạng một số người đứng ra thu gom đất rồi cho hoặc chuyển nhượng cho người khác thuê lại để sản xuất, trồng trọt cũng diễn ra rất phức tạp. Họ làm công khai nhưng xã không nắm bắt cũng như không ý kiến gì. Chính vì xã buông lỏng trong việc quản lý, giám sát nên người dân thay vì trồng trọt, đã khai thác, đào xới đất bừa bãi. Mang tiếng là đất bãi ngoài sông nhưng nay chỉ thấy thùng ao sâu hoặc bị “cát tặc” cho tàu vào hút cát trộm.

Trong khi việc khai thác đất trái phép tại khu đất ông Tăng thuê chưa được xử lý triệt để thì mới đây, cũng tại khu đất này, người ta còn phát hiện cả một khu chôn lấp rác thải công nghiệp trái phép với độ sâu gần 10m, khối lượng lên đến hàng trăm m3 với đủ các loại rác như cao su, da phế thải từ sản xuất mũ giày, vải vụn của may mặc…

Khu bãi bồi nay đã biến thành những thùng ao sâu nhiều mét 

Những loại rác này được chôn lấp sâu dưới chính những thùng ao mà ông Tăng đã đào xới, múc đất. Vụ việc chỉ được phát hiện khi một số tàu khai thác cát trái phép hút trộm cát và làm lở đất.  

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Đức Tuyển, Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho rằng “xã chỉ tham gia phối hợp cùng các cơ quan chức năng cấp trên kiểm tra những vi phạm tại khu đất bãi ông Tăng thuê và xã chưa lập biên bản hay xử phạt lần nào. Việc phát hiện chôn lấp rác thải trái phép tại đây, xã đã mời ông Tăng đến làm việc nhưng ông này không hợp tác”.

Ngoài ra, ông Tuyển cũng cung cấp cho PV nội dung chi tiết của bản Hợp đồng kinh tế mà ông Tuyển đã ký kết với ông Tăng vào ngày 20/4/2017. Tại Điều 7 của Hợp đồng nêu rõ: Trong thời gian hợp đồng, người nhận hợp đồng không chấp hành nghiêm chỉnh những điều khoản đã quy định thì UBND xã sẽ thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Thế nhưng những vi phạm trong quá trình thuê, quản lý và sử dụng đất của ông Tăng đã rất rõ, vi phạm quy định Luật Đất đai và Luật Khoáng sản, song xã vẫn để những sai phạm này tái diễn, và cũng không hề thanh lý hợp đồng. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng ở đây giữa lãnh đạo UBND xã Minh Tân và người thuê đất đang tồn tại những vấn đề khuất tất, mờ ám hay lợi ích nhóm nào đó? 

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬