Tr4 Báo giấy

Kiến nghị sửa đổi các quy định về quyền công dân

Hôm qua (1/2) , Ban chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo; Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó trưởng ban thường trực; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba tham dự Hội thảo.

Hôm qua (1/2) , Ban chỉ đạo tổng kết thi hành Hiến pháp 1992 đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo; Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó trưởng ban thường trực; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba tham dự Hội thảo.

Kiến nghị sửa đổi các quy định về quyền công dân ảnh 1

Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ

Trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp 1992, Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Ủy viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: gần 20 năm thi hành Hiến pháp năm 1992, đã thực hiện những đổi mới căn bản và đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa xứng với tiềm năng.

Đáng chú ý, hệ thống pháp luật được tiếp tục hoàn thiện nhưng còn thiếu đồng bộ, phức tạp, cồng kềnh, mâu thuẫn, khó tiếp cận. Một trong những bất cập lớn là pháp luật chưa được thi hành nghiêm minh, trách nhiệm thi hành chưa rõ ràng; nhiều quy định của pháp luật chưa thực sự đi vào cuộc sống…Tình hình đó do nhiều nguyên nhân, trong đó có những vướng mắc từ quy định của Hiến pháp 1992.

Trên cơ sở xác định rõ mục đích, phạm vi, yêu cầu tổng kết thi hành Hiến pháp, dự thảo báo cáo của Chính phủ có 4 nội dung lớn bao gồm: mối quan hệ giữa Chính phủ với các cơ quan trong bộ máy nhà nước; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và mối quan hệ giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ; về HĐND, UBND và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992. Đánh giá kết quả đạt được về từng nội dung cụ thể, dự thảo báo cáo cũng nêu rõ những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, từ đó đề xuất những vấn đề sửa đổi, bổ sung.

Tập trung sửa đổi các quy định về quyền con người, quyền công dân

Theo Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, từ tổng kết thực tiễn thi hành Hiến pháp 1992, Chính phủ đề xuất sửa đổi bổ sung tập trung vào 7 nhóm vấn đề với 19 kiến nghị (trong đó nhiều kiến nghị được nêu bằng nhiều phương án khác nhau). Trong đó, theo Thứ trưởng Liên, nổi bật là các kiến nghị về 2 vấn đề: tổ chức bộ máy thực hiện quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương; về quyền con người, quyền công dân.

Thực tế, hiện nay các quy định của Hiến pháp đã ghi nhận đầy đủ các quyềng và tự do cơ bản của con người và công dân, phù hợp với thông lệ quốc tế và các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia. Chính phủ cùng với các cơ quan nhà nước như Quốc hội, TAND, VKSND đã có nhiều chủ trương chính sách và biện pháp nhằm bảo đảm các quyền và tự do của con người, công dân và đạt nhiều thành tựu.

Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành, sửa đổi nhiều đạo luật tạo cơ sở pháp lý cho việc tôn trọng và bảo đảm thực thi quyền công dân trên các lĩnh vực. Các văn bản cụ thể hóa và hướng dẫn thi hành luật đã được Chính phủ ban hành tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho công tác triển khai và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội, từng bước tiêp cận với chuẩn mực quốc tế và tạo tiền đề vững chắc cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Hiện, Việt Nam cũng đã gia nhập hầu hết các công ước quốc tế quan trọng nhất về nhân quyền.

Tuy nhiên, vấn đề quyền và nghĩa vụ của công dân cũng còn nhiều vướng mắc bất cập trong đó nhiều quy định trong Hiến pháp còn nặng tính cương lĩnh, tuyên ngôn. Vì những bất cập này, Chính phủ sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về quyền con người, quyền công dân.

Bình An

Cùng chuyên mục
Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đọc thêm

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.