Không được dùng ngân sách để xử lý nợ xấu

(PLO) - Góp ý kiến thảo luận Nghị quyết xử lý nợ xấu, nhiều ĐBQH đã đề nghị không được dùng ngân sách để xử lý nợ xấu
ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) trong phiên thảo luận góp ý Nghị quyết xử lý nợ xấu ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) trong phiên thảo luận góp ý Nghị quyết xử lý nợ xấu

ĐB Đoàn Hồng Phong (Nam Định) đặt câu hỏi: Dân gian nói nợ xấu là cục máu đông. Nợ xấu đang ở mức nào? Những con số về nợ xấu thực tế đã đúng chưa? 

ĐB nhìn lại quá trình 4 năm về trước, Chính phủ đã quyết định cho phép xây dựng đề án xử lý nợ xấu và thành lập công ty xử lý nợ xấu – công ty mua bán nợ. CÔng ty này đang được cho là hoạt động có hiệu quả. Cho đến nay, mục  tiêu Chính phủ đưa  ra vẫn là cần phải xử lý “dứt điểm nợ xấu”. “Tôi nghĩ chỉ có thể xử lý cơ bản, không thể dứt điểm. Đã cho vay là có nợ xấu" – ĐB nói. 

ĐB nhận định thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo xử lý nợ xấu. ĐB thống nhất cao với việc ban hành nghị quyết xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo ông phải có một số nguyên tắc không thể xem nhẹ.

Nguyên tắc thứ nhất là phải quy định mốc giới cụ thể cho những món nợ được điều chỉnh bởi Nghị quyết. Thứ 2, Nghị quyết phải tuân thủ rất nghiêm các luật liên quan như Luật Ngân sách NN, Luật Tố tụng hình sự Tố tụng dân sự, Thi hành án, Đấu giá… Thứ 3 là phải ra quyết định xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra nợ xấu như thế, một cách thật nghiêm minh, đảm bảo răn đe, ngăn chặn.

Nghị quyết cũng cần có quy định, nhưng không nên tạo tiền lệ, để lại phải ban hành tiếp nghị quyết dạng này. Đặc biệt, ĐB nhấn mạnh nguyên tắc thứ: Xử lý nợ xấu không được dùng ngân sách. 

“Đây là vấn đề quan trọng. Không cẩn thận chúng ta lại biến ngân sách thành tiền cho các tổ chức tín dụng. Ví dụ câu chuyện hiện nay nhiều người đang băn khoăn, đó là việc mua ngân hàng 0 đồng. Câu hỏi đặt ra là tổng dư nợ cho vay, tổng phải trả, tài sản đảm bảo của ngân hàng đó là bao nhiêu, liệu có ở mức 0 hay âm?. Nếu mà âm thì một doanh nghiệp, tổ chức nhà nước bỏ tiền ra mua, thì đó đã là tiền Ngân sách nhà nước trong đó” – ĐB nói. 

Về vấn đề này, ĐB yêu cầu Nghị quyết phải đưa thẳng vấn đề, không lập lờ. 

“Một số quy định như miễn phí thi hành án, chi tiền đảm bảo an ninh trật tự, kê khai tịch biên tài sản… như vậy là đã có gián tiếp hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Chỉ gián tiếp như vậy là quá đủ, không thể lấy tiền ngân sách để trực tiếp giải quyết nợ xấu”, ĐB nhấn mạnh. 

ĐB Nguyễn Văn Sơn.(Hà Tĩnh) chung quan điểm. Ông đề nghị không được dùng tiền ngân sách để hỗ trợ trực tiếp vấn đề này. “Cơ chế gì cũng được, nhưng không được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền trực tiếp từ ngân sách.” – ĐB nói.

ĐB gợi ý để giải quyết nợ cấu là sự đồng lòng chung sức của nhiều cơ quan ban ngành. Từ thực tế công việc của mình, ông cho biết khi làm công tác chính quyền ở một địa phương, ông từng giúp đỡ để phục hồi một ngân hàng yếu kém thành ngân hàng mạnh. "Tôi đã từng làm một ngân hàng từ yếu kém thành ngân hàng phát triển. Ngân hàng lành mạnh, tạo điều kiện phát triển cho địa phương. Tôi đồng tình các bộ ngành cần hỗ trợ. Ví dụ Bộ rài nguyên môi trường cần điều chỉnh, các hệ thống cơ quan pháp luật cần vào cuộc gấp.

Thi hành án cũng rất khó khăn, tòa án cũng khó khăn khi gặp những vụ nợ xấu. Cần cải cách hành chính trong vụ này.  Đừng nghĩ là nợ ngân hàng nữa, mà là lợi ích của nhà nước, phục vụ nhân dân” – ông nói. 

ĐB Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh), ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) cũng nhất trí phải bổ sung vào Nghị quyết Quốc hội quy định cụ thể: Không được dùng ngân sách xử lý nợ xấu. “Đây là nguyên tắc cần được ghi rõ trong nghị quyết.” ĐB Tuyết nói. 

ĐB Trần Quang Chiểu cũng có ý kiến: Dứt khoát không lấy ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Kể cả chính phủ bảo lãnh cũng không dùng ngân sách. Vậy phải đưa vào Điều 3 là nguyên tắc không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.