'Không cho tố cáo qua điện thoại là quay về thời kỳ 0.4'?

(PLO) -Hai luồng ý kiến giữ nguyên hai hình thức tố cáo hiện hành hay bổ sung thêm hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại thu hút sự quan tâm của ĐBQH tại nghị trường, hôm nay, 24/5.
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật tố cáo sửa đổi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật tố cáo sửa đổi

Chưa phương án được quá 50% đại biểu đồng ý

Sáng 24/5, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định báo cáo trước Quốc hội qua thảo luận, kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 có hai loại ý kiến về hình thức tố cáo: Thứ nhất, đề nghị bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại bởi hiện nay, việc chuyển tải thông tin thông qua các hình thức điện tử, viễn thông đã hết sức phổ biến. Việc mở rộng hình thức tố cáo như trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc thực hiện tố cáo.

Thực tế thời gian qua, nhiều nội dung tố cáo, phản ánh các việc làm sai phạm của cán bộ, công chức, của cơ quan nhà nước thông qua các phương tiện điện tử hoặc ngay cả qua mạng xã hội tuy chưa được thừa nhận chính thức nhưng đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham nhũng và vi phạm pháp luật nói chung.

'Không cho tố cáo qua điện thoại là quay về thời kỳ 0.4'? ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định 

Ý kiến thứ hai đề nghị tiếp tục quy định hai hình thức tố cáo như Luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp bởi việc quy định thêm các hình thức tố cáo mới như tố cáo qua fax, điện thoại, thư điện tử có thể dẫn đến tình trạng tố cáo tràn lan, gây khó khăn, quá tải cho các cơ quan nhà nước trong quá trình giải quyết và việc xác định trách nhiệm đối với những người tố cáo sai sự thật. 

Kết quả phiếu lấy ý kiến cho thấy cả hai loại ý kiến trên đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý. 

Lo lắng tố cáo tràn lan

Sau khi nghe báo cáo tiếp thu, giải trình, đại biểu Phạm Đình Cúc, đoàn Bà Rịa- Vũng Tàu bày tỏ đồng tình với ý kiến giữ nguyên hai hình thức tố cáo trong luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và trực tiếp, vì "quy định như vậy mới xử lý được". "Quy định thêm các hình thức mới như tố cáo qua bản fax, email, điện thoại, qua mạng thông tin điện tử có thể dẫn tới tố cáo tràn lan, gây quá tải cho cơ quan nhà nước. Gần đây việc giải quyết đơn thư tố cáo có dấu hiệu quá tải, nhiều đơn thư kéo dài', đại biểu Cúc nói.

Trong khi đó, đại biểu Võ Đình Tín, đoàn Đắk Nông cho rằng việc bổ sung thêm hình thức tố cáo mới là thuận tiện cho người dân song áp dụng hiện nay khó khả thi. 

'Không cho tố cáo qua điện thoại là quay về thời kỳ 0.4'? ảnh 2
Đại biểu Võ Đình Tín, đoàn Đắk Nông

Theo đại biểu này, trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay thì việc sử dụng mạng xã hội, bản fax, thư điện tử để tố cáo rất thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên, nếu mở rộng hình thức sẽ gây ra tình trạng tố cáo tràn lan, khó khăn trong việc xác minh trách nhiệm người tố cáo sai sự thật. Hình thức tố cáo qua thư điện tử cũng dễ tạo kẽ hở dẫn tới bị lợi dụng để vu khống, xúc phạm danh dự người khác: “Việc mở rộng hình thức tố cáo cần các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất. Trong điều kiện hiện nay khó khả thi, vì vậy nên giữ nguyên như luật hiện hành”, đại biểu Tín đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, đoàn Hậu Giang có quan điểm tương tự. Theo đại biểu này, nếu mở rộng hình thức thì tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tuy nhiên nhiều trường hợp lợi dụng để gây rối, tố cáo sai sự thật. Mở rộng cần có biện pháp ngăn ngừa gây rối cho cơ quan nhà nước. "Tôi đề nghị nên giữ lại như luật hiện hành. Số lượng tố cáo sai, tố cáo đúng một phần còn rất lớn, nếu mở rộng hình thức gây khó khăn cơ quan chức năng, không ngăn ngừa được việc lợi dụng hình thức tố cáo để bôi xấu”, đại biểu Thủy nói.

Đại biểu Trần Hồng Hà, đoàn Vĩnh Phúc cũng đề nghị giữ nguyên hai hình thức tố cáo qua đơn thư và trực tiếp. Đại biểu cho rằng, mặc dù dự thảo luật đã bổ sung quy định về thủ tục tiếp nhận, xử lý ban đầu với hình thức tố cáo qua thư điện tử, bản fax, điện thoại nhưng có thể gây khó khăn, tốn kém, khó kiểm soát người tố cáo: “Tuy nhiên cần quy định rõ những thông tin tố cáo qua điện thoại, thư điện tử nếu rõ ràng, có cơ sở, bằng chứng thì cơ quan tiếp nhận phải xem xét xử lý để không bỏ sót hành vi vi phạm pháp luật”, đại biểu đề xuất thêm.

Nên tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tố cáo

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre ủng hộ phương án tố cáo qua fax, điện thoại, thư điện tử: “Điều này hoàn toàn phù hợp với Luật phòng chống tham nhũng hiện hành. Chúng ta đang đứng ở thời đại 4.0 thì phải tận dụng lợi thế của 4.0. Nếu không chúng ta quay về thời kỳ 0.4. Chúng ta phải có trách nhiệm với người dân, phải tạo mọi điều kiện cho người dân... Chúng ta cần lưu ý hai vấn đề khiếu nại và tố cáo khác nhau. Đối với khiếu nại chú ý đầu vào, còn tố cáo chú ý đầu ra”, ông Nhưỡng nói.

Phản biện lại những ý kiến ủng hộ phương án không bổ sung ý hình thức tố cáo mới vì tỉ lệ tố cáo sai còn nhiều, có thể bị lợi dụng, ông Nhưỡng nói không nên đặt vấn đề ít hay nhiều ở đây: “Câu chuyện đó chúng ta có thể điều chỉnh được chứ không phụ thuộc vào các vấn đề người dân đặt ra”, đại biểu này nói. 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đoàn Nghệ An cũng phản đối những ý kiến loại bỏ hình thức tố cáo qua thư điện tử, bản fax, điện thoại. Ông Cầu nói cách đây 13 năm, Luật phòng chống tham nhũng đã quy định rõ việc tố cáo qua điện thoại, mạng thông tin điện tử.

'Không cho tố cáo qua điện thoại là quay về thời kỳ 0.4'? ảnh 3
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ủng hộ phương án cho phép tố cáo qua điện thoại

Ông Cầu lấy ví dụ bản thân đang ở TP HCM, biết người thân ở quê bị đe dọa thì có thể gọi điện tố cáo, ông nói: “Nếu loại bỏ tố cáo qua thư điện tử, bản fax, điện thoại tôi nghĩ chúng ta mất kênh thông tin rất quan trọng. Muốn kiểm soát quyền lực, chúng ta vừa giám sát nội bộ vừa giám sát bên ngoài, đó là nhân dân giám sát, báo chí giám sát. Vì vậy tôi đề nghị giữ nguyên như dự thảo”.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.