Khi trẻ thơ khóc đòi sữa mẹ chốn pháp đình...

Trong phiên toà, đứa bé thi thoảng lại khóc ré lên vì lạc lõng giữa những khuôn mặt lạ và vì khát sữa. Những lời khai của bị cáo trước HĐXX chan chứa nước mắt...

Để đảm bảo sự tôn nghiêm chốn công đường, cũng như xem xét đến khía cạnh nhân văn, giáo dục, các phiên toà thường cấm trẻ em. Nhưng vẫn có những phiên toà mà quy định này được bỏ qua. Một trong những trường hợp hy hữu đó là vì đứa trẻ cần sữa, trong khi mẹ chúng phải hầu toà.  
Một bí cáo đang cho con bú trong giờ nghị án
Một bị cáo đang cho con bú trong giờ nghị án
Nguyễn Thuỳ Trang sinh ra và lớn lên ở Đồng Nai, tuổi thơ cơ hàn chưa một lần Trang được cảm nhận hơn ấm gia đình. Năm 13 tuổi, bố mẹ Trang  bỏ nhau. Gia cảnh tan nát, cô gái bé nhỏ cũng phải bỏ học để cùng người mẹ ốm yếu làm lụng nuôi đứa em nhỏ quặt quẹo. Một năm sau, mẹ lâm bệnh nặng, gánh nặng chất chồng lên vai Trang.
Làm không đủ ăn, Trang phải vay mượn khắp nơi để có tiền thuốc thang cho mẹ. Nghị lực và tấm lòng hiếu thảo của Trang đã làm Bình cảm phục. Tuy cũng không giàu có gì, nhưng Bình đã dùng số tiền lương công nhân ít ỏi của mình để đỡ đần Trang. Mang ơn người con trai tốt bụng, sau khi mẹ khỏi bệnh, Trang đã theo Bình, nguyện trọn đời yêu thương, cung phụng anh để trả nợ nghĩa tình. Họ đã sống với nhau chờ ngày Trang đủ tuổi để làm lễ cưới.
Năm tháng thấm thoắt trôi, khi ngày vui sắp đến gần thì Trang gặp lại một người bạn gái - vốn có thù hằn với Trang. Biết được chuyện của Bình và Trang, cô bạn gái này cố tình “phá đám”, buông lời tán tỉnh, lả lơi với Bình. Tuy chưa làm lễ cưới, nhưng Trang đã chung sống và dĩ nhiên coi Bình như chồng mình. Khi thấy ý đồ của cô bạn, Trang đã cảnh báo, nhưng cô bạn càng cố tình trêu tức Trang.
Hai bên đã xô xát. Trong lúc ẩu đả, Trang đã dùng dao đâm vào người một cô bạn gái của kẻ thù. Vết đâm thấu tim làm nạn nhân bị chết. Cũng bị đánh (sau này xác đinh tỷ lệ thương tích là 10%), Trang phải vào viện. Tại đây, Trang rụng rời khi nghe các chú công an nói nạn nhân bị Trang đâm đã chết.
Lòng Trang xốn lên một nỗi đau quặn thắt khi biết có một mầm sống đã hoài thai trong cơ thể mình. Trải qua hơn 7 tháng nhọc nhằn mang thai sau song sắt, Trang đã sinh ra một bé gái. Ngày phiên toà đưa vụ án của Trang ra xét xử, cũng là ngày đứa bé con đỏ hỏn được theo mẹ ngước nhìn cuộc sống ngoài chốn lao tù. 
Trong phiên toà, đứa bé thi thoảng lại khóc ré lên vì lạc lõng giữa những khuôn mặt lạ và vì khát sữa. Những lời khai của bị cáo trước HĐXX chan chứa nước mắt...
Trong thời gian HĐXX nghị án, Trang được phép bế con. Hình ảnh người mẹ ở tuổi vị thành niên run rẩy cho con bú bên ngoài hành lang phòng xử, làm những người tham dự phiên toà rớt nước mắt.
Cũng từ một cô bé lớn lên trong cảnh nghèo khó, Triệu Thị Mai (quê ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã gặp và đem lòng yêu thương một "vị cứu tinh" của đời mình mà không biết rằng người đó đã có vợ và hai con.
Khi tình yêu vừa kịp đơm hoa kết trái, cũng là lúc Mai phải đối mặt với sự thật cay đắng. Nhưng như đống lửa gặp gió tạt càng bùng lên dữ dội, sau nhiều lần cố gắng chia tay Mai vẫn không dứt nổi người tình. Chỉ đến khi người đàn ông dứt áo ra đi, Mai  mới tỉnh ngộ.
Nhưng lúc này, thay vì bình tĩnh để làm lại cuộc đời, lửa hờn gen thù hận đã bốc lên ngùn ngụt, khiến Mai rơi vào vòng lao lý. Đó là vào một đêm đông giá rét, sau một thời gian bặt tin của người tình, Mai đã vượt hơn 100 km, mang theo một can xăng đến đốt nhà người tình. Ngọn lửa đã lấy đi mạng sống của bố đứa con cô đang mang thai 5 tháng, đồng thời cũng là bố của hai đứa con trong giá thú của anh ta. 
Trong phiên toà xét xử Mai, đứa bé hai tháng tuổi thi thoảng lại khóc ré lên, khiến HĐXX Toà án ND tỉnh Thừa Thiên Huế phải nhiều lần tạm dừng để Mai cho con bú.
Đứa bé không có cha, rồi đây sẽ phải chịu 14 năm cô đơn khi mẹ nó phải vào trại giam thi hành án phạt tù.
Đứa bé gái 4 tháng tuổi của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Vân (22 tuổi) tại phường An Lạc, quận Bình Tân (TP HCM) cũng phải theo mẹ ra toà cho qua cơn thèm sữa.
Tuy không phải sinh ra trong bốn bức tường của nhà giam, nhưng nó cũng chịu tủi hận khi chào đời vào lúc mẹ nó đang chịu sự trừng phạt của pháp luật vì hành vi giết người. 
12 năm trước, sau một lần lỡ dở, ông Quách về chung sống với mẹ của Vân ). Dù là bố dượng, nhưng ông rất thương yêu vợ và 5 đứa con riêng của bà này. Sáng ngày 16/7/2009, do bị bệnh không thể đi lấy hàng về bán, Vân nhờ mẹ mua giúp một ít hàng. Do chở rau quả quá nặng và cồng kềnh, khi về đến sạp ông Quách bực bội cằn nhằn vợ. Thấy vậy, mẹ Vân liền xẵng giọng. Thấy vậy, ông Quách chửi thề và hất tung mâm hành tỏi của vợ.
Tức giận vì thái độ của cha dượng, Vân chạy đến gây gổ. Thấy vẫn hỗ láo, ông Quách vung tay tát vào mặt cô mấy cái. Vân đá lại.  Ông Quách chụp chân Vân khiến cô ngã xuống nền chợ rồi kéo đi. Nhìn thấy con dao ở gần đó, Vân chụp lấy đâm mạnh vào ngực cha dượng khiến ông gục xuống. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông Quách đã chết trước đó do vết thương quá nặng
Chỉ vì một phút nóng giận, không làm chủ được mình, Vân đã thành kẻ giết người.
Trước vành móng ngựa, khuôn mặt của Vân vẫn cố tỏ ra bình tĩnh. Bị cáo cố gắng đưa ra những lời khai rành rọt để  độ tội cho nạn nhân và nguỵ biện cho mình. Chỉ đến khi nghe tiếng con khóc, nghe HĐXX nói về những đứa bé con trưởng thành trong sự thiếu vắng hơi ấm, sự chăm sóc dạy dỗ của mẹ, Vân mới oà khóc.
Trong những giọt nước mắt muộn màng, Vân tạ lỗi với người quá cố, người đã cùng mẹ cô san sẻ gánh nặng để nuôi nấng chị em cô trưởng thành, cô cũng tạ lỗi với con - đứa bé bất hạnh, chưa đầy nửa tuổi đã phải theo mẹ đi hầu toà. 
Trong lúc chờ HĐXX nghị án, không cần dịch chuyển xa chiếc vành móng ngựa, Vân vội vã vạch áo cho con bú, như muốn bù đắp cho đứa con tội nghiệp, khi tới đây, Vân sẽ phải bỏ con lại để vào nhà giam thụ án. 
Ngày 18/10 vừa qua TAND TP Hà Nội đã đưa Bùi Thị Phước (24 tuổi, ở Kim Bôi, Hòa Bình) ra xét xử về tội Chứa mại dâm. Đi cùng Phước đến toà chỉ có duy nhất đứa con 2 tháng tuổi cô bế trên tay.
Vì không có người thân thích, Phước phải nhờ những người lạ mặt ngoài hành lang toà án bế con giúp khi HĐXX làm việc. Đứa bé đang bị sốt, miếng cao dán hạ nhiệt vẫn làm khuôn mặt nó đỏ bừng. “Mẹ có tội với con, mẹ có tội với con”. Phước nói như nhập đồng mỗi khi nghe tiếng đứa trẻ khóc. Sau khi đứa bé này được 36 tháng tuổi, Phước sẽ phải vào trại giam thi hành án phạt 10 năm tù vì hành vi chứa mại dâm đối với trẻ em.
Những vất vả của cuộc sống, những điều kiện khách quan đưa đẩy có thể là những lý do để những người tội phạm trong các vụ án kể trên được xem xét để giảm nhẹ tội. Nhưng không có bất cứ lý do nào để họ có thể biện minh cho tội lỗi của mình khi phải đưa những đứa con khát sữa đến hầu toà.
Chỉ vì một giây phút nóng giận không kiềm chế được bản thân, họ đã đẩy những đứa bé còn đỏ hỏn vào cơn bĩ cực. Chắc chắn sau này, dù đã trả xong án tù, những người mẹ đó sẽ không bao giờ trả đủ gánh tội của toà án lương tâm khi đã đẩy con mình vào hoàn cảnh như thế...
Vân Tùng

Đọc thêm

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'

Thái Bình: Bắt 2 cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến doanh nhân La 'điên'
(PLVN) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt doanh nhân La "điên" và chủ nhà xe Mạnh La, 2 cán bộ, nguyên cán bộ cấp xã, huyện (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cũng vừa bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt giữ để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” .

Phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Ma túy được giấu trong hộp để vận chuyển qua đường hàng không. (Ảnh: Hải Anh)
(PLVN) - Công an Hải Phòng vừa phối hợp Bộ Công an, Công an TP HCM thực hiện Chuyên án 885Đ, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam đi châu Úc bằng cách lợi dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không; bắt giữ 4 đối tượng.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an Phú Thọ triệt phá đường dây mua bán ma tuý liên tỉnh

Triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh, lực lượng chức năng thu giữ 21 bánh heroin (Ảnh: Công an Phú Thọ)
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn. Trong đường dây này, cơ quan công an đã khởi tố 12 người, thu giữ trên 21 bánh heroin cùng nhiều loại ma túy, vật chứng liên quan

Liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép

Đối tượng Nguyễn Quốc Hùng đang vận chuyển trái phép 63 hộp pháo thì bị bắt quả tang.
(PLVN) - Ngày 13/6, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo cho biết, đơn vị vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 99 hộp pháo trọng lượng khoảng 160 kg.

Bắt Phó chủ tịch UBND một huyện ở Nghệ An

Trần Đức Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
(PLVN) - Ngày 13/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với một Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.