Khảo sát để đánh giá đúng nhu cầu đào tạo cán bộ tư pháp cơ sở

 Hướng tới việc “chuẩn hoá” đội ngũ cán bộ tư pháp cấp xã, nhất là tại địa bàn một số tỉnh đặc thù như ở khu vực miền núi phía Bắc, sáng qua (27/5/2011), tại Hà Giang, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về “Chiến lược và nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng công chức tư pháp- hộ tịch cấp xã”. 

Hướng tới việc “chuẩn hoá” đội ngũ cán bộ tư pháp cấp xã, nhất là tại địa bàn một số tỉnh đặc thù như ở khu vực miền núi phía Bắc, sáng qua (27/5/2011), tại Hà Giang, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về “Chiến lược và nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng công chức tư pháp- hộ tịch cấp xã”. Tham dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thuý Hiền và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly…

Khảo sát để đánh giá đúng nhu cầu đào tạo cán bộ tư pháp cơ sở ảnh 1
 

Đây là Hội thảo nằm trong quá trình nghiên cứu, tiếp thu và biên soạn bộ chương trình, tài liệu phù hợp sát với yêu cầu của của các đối tượng đào tạo là cán bộ tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc, chuẩn bị cho sự ra đời của Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên tới đây. Vì vậy, nhiều ý kiến trong Hội thảo đã tập trung đánh giá về thực trạng đội ngũ cán bộ tư pháp để đặt ra những mục tiêu, yêu cầu, quan điểm, quy hoạch và kế hoạch đào tạo bồi dưỡng… cán bộ tư pháp địa phương, nhất là đào tạo trình độ Trung cấp luật.

Đa số các đại biểu đã hoan nghênh việc Bộ Tư pháp thành lập Trường Trung cấp Luật tại Thái Nguyên vì nhu cầu đào tạo cán bộ Tư pháp ở khu vực miền núi phía Bắc là rất lớn. Đơn cử như ở Hà Giang, hiện cũng mới chỉ có khoảng 50% cán bộ tư pháp cấp xã là có trình độ trung cấp luật trở lên. Hiện, nguồn tuyển dụng cán bộ tư pháp cũng đang dần “cạn kiệt” trong khi nhiều cán bộ tư pháp, khi đã có trình độ luật nhất định rồi lại được đề bạt, cất nhắc sang vị trí khác. Hay như ở Tuyên Quang, có thời kỳ phải dùng biện pháp tình thế là, cán bộ tư pháp “chuẩn hoá” trình độ trung cấp nhưng không bắt buộc phải trung cấp luật mới đảm bảo được 1 cán bộ tư pháp/ mỗi xã, thị trấn.

Đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trên đây, nhiều ý kiến của các cán bộ cơ sở đã tập trung đi sâu vào việc góp ý về chương trình đào tạo trung trung cấp chuyên ngành luật, làm sao để cán bộ tư pháp khi ra trường là đã có thể bắt tay vào công việc được ngay, không bị bỡ ngỡ. Thậm chí, đội ngũ cán bộ tư pháp sau khi được chuẩn hoá vẫn cần phải bồi dưỡng kiến thức định kỳ về các văn bản mới, về công việc mới như: cách nhận biết tài liệu chứng thực, quản lý văn bản hộ tịch… Xa hơn nữa là việc đào tạo cán bộ có trình độ luật cho các ngành khác chứ không chỉ trong ngành tư pháp…

Do đặc thù địa hình, đa số các học viên là người dân tộc thiểu số nên ngoài chương trình đào tạo theo chuẩn chung, một số ý kiến cũng lưu ý đến việc giảng dạy tiếng dân tộc, đến điều kiện sinh hoạt của học viên tại trường cũng như kinh phí hỗ trợ đào tạo.

Đánh giá cao về những ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thuý Hiền cho rằng “đây là cơ sở lý luận cũng như thực tiễn để Bộ Tư pháp hoàn thiện chiến lược và nội dung, chương trình đào tạo sát thực tiền, đáp ứng yêu cầu về số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp cơ sở”.

Chiều 27/5, Thứ trưởng Nguyễn Thuý Hiền đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Giang. Ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của hai đơn vị này trong thời gian qua, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, nhân viên ở đây tiếp tục vượt qua những khó khăn để đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, nâng cao vị thế của ngành tư pháp, thi hành án, góp phần vào việc ổn định tình hình chính trị và phát triển kinh tế của địa phương.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thuý Hiền đã có buổi chào xã giao lãnh đạo Tỉnh uỷ Hà Giang. Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Bí thư trường trực Tỉnh uỷ Hà Giang Vương Mí Vàng đã hoan nghêng việc Bộ Tư pháp tổ chức khảo sát nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cán bộ tư pháp cấp xã tại Hà Giang và mong rằng, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp thường xuyên và chặt chẽ hơn nữa trong công tác đào tạo, không chỉ về nguồn cán bộ có trình độ trung cấp luật mà cả trình độ đại học hoặc đào tạo diện cử tuyển…

Khoa Lâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.