Khẩn trương ứng phó bão số 2, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc với du khách

(PLVN) - Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào TP Hải Phòng vào khoảng 4h ngày mai, 4/7. Hiện vẫn còn 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 du khách nước ngoài trên đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) chưa về đất liền.
Khẩn trương ứng phó bão số 2, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc với du khách

Sáng nay, 3/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT) họp bàn giải pháp ứng phó bão số 2 (tên quốc tế là MUN). 

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết, bão số 2 hiện di chuyển với tốc độ khoảng 15 km/h, dự kiến sáng 4/7, bão sẽ đổ bộ vào  khu vực Hải Phòng. Mưa tập trung ở Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt trong đêm ngày 3 và 47, lượng mưa ở Đồng bằng Bắc Bộ 100- 150 mm. Do mưa, tiềm ẩn lũ quét, lũ bùn, lũ ống ở các địa phương vùng miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, còn 500 phương tiện đang di chuyển về bờ tránh trú bão. Hiện còn 1.640 du khách ở Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Chỉ đạo tại cuộc họp,  Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT nhấn mạnh: "Chúng ta không chủ quan trong công tác ứng phó cơn bão này".

Khẩn trương ứng phó bão số 2, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc với du khách ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường:"Chúng ta tuyệt đối không chủ quan". Ảnh: Ngọc Trìu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tuyến biển cần chú ý tàu vãng lai, tàu khách du lịch để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ta. "Đề nghị Bộ Giao thông kiểm tra, thông báo cho các tàu này kể cả tàu khách", Phó trưởng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT nói.

Về nuôi trồng thủy sản ven bờ, lồng bè cần chú ý các phương án ứng phó. Hiện nay đang là mùa du lịch, các địa phương ven biển du lịch cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý các hoạt động kinh tế từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, đặc biệt là đối các công trình xây dựng cần phải có phương án đảm bảo an toàn. Riêng đối các đô thị có nguy cơ ngập úng các địa phương cần phải có phương án sẵn sàng xử lý. Tuyến đê quai tại tỉnh Thái Bình cần phải kiểm tra đề phòng.

Đối với các hồ chứa, trong đó các hồ chứa đang sửa chữa hoặc đã xuống cấp, hồ chứa thủy điện nhỏ  phải có phương án vận hành đảm bảo an toàn. Về nông nghiệp đây là giai đoạn lúa đẻ nhánh, các địa phương và các công ty thủy lợi cần chủ động phòng chống úng, tiêu thoát nước đệm. Các tỉnh miền núi phía Bắc thì cần phải đề phòng lũ quét, sạt lở đất, các bãi xỉ thải tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo báo cáo sơ bộ, lực lượng bộ đội biên phòng các tỉnh ven biển đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.557 tàu cá với 229.311 người; 484 tàu du lịch; 146 tàu vận tải với 2.394 người; 5 tàu nước ngoài /82 người; 8.838 lồng bè, lều, chòi canh với 10.750 người.

Tình hình đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: Trên các tuyến đê biển, đê cửa sông tồn tại 43 vị trí đê điều xung yếu, cần quan tâm, trong đó có 27 đoạn đê (dài 43,83km) và 16 cống dưới đê xung yếu. Các công trình đang thi công dở dang: gồm 02 cống và 04 đoạn đê nâng cấp và cứng hóa mặt đê. Trong đó: Cống Quần Vinh 2 (K8+420) đê biển Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã thi công xong phần bê tông. Cống Muối tại K17+350 đê biển 6, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình: Đã thả cánh cống đảm bảo an toàn).

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.