Lời khai các đối tượng trong đường dây ma túy đá do người nước ngoài cầm đầu

(PLVN) - Ba tên cầm đầu đường dây ma túy với gần 500kg đã nhanh chân chạy trốn bằng đường không, các đối tượng người Việt Nam bị bắt đã khai nhận gì?
Lời khai các đối tượng trong đường dây ma túy đá do người nước ngoài cầm đầu Nguyễn Văn Phú, một mắt xích vô cùng quan trọng trong đường dây.

Bỏ ma túy giữa đồng muối vì nghi bị cảnh sát theo dõi

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan này vừa có quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, 3 đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn), Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1982, trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An). Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng triệu tập 2 người có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). Ban chuyên án đang phối hợp với các đơn vị liên quan truy bắt những đối tượng người nước ngoài liên quan đến vụ án.

Số ma túy đá đựng trong các bao tải vứt cánh đồng muối

Theo lời khai ban đầu, trong thời gian đi lao động tại Đài Loan (Trung Quốc) Nguyễn Văn Phú quen một người đàn ông tên Quang (hiện làm việc tại Đài Loan), cả hai có lấy số điện thoại để liên hệ nhau. Khi hết hợp đồng làm việc Phú về nước, đến đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc.

Đầu tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp Phú và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã liên hệ và tìm được kho bãi của Nguyễn Thị Tâm tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu để phục vụ việc để hàng hóa như lời để nghị. 

Đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ 1 xe chở hàng mang BKS Làom, đưa về cất trong kho hàng đã thuê của Tâm. Vài ngày sau, một người Đài Loan gọi điện nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Cùng với đó, có 3 người Đài Loan sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên. Tại kho hàng của Tâm, khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng cộng 50 chiếc loa màu đen. Theo Phú khai nhận, chỉ có hai người Đài Loan vào trong kho đóng cửa làm việc bên trong còn Phú đứng ngoài đợi.

Số ma túy sau khi được thu giữ đưa về cơ quan điều tra

Tiếp đó, ngày 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam, TP Vinh. Thời điểm này, thông qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an Hà Tĩnh và Bộ Công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Thấy thế, Phú đã thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi phi tang.

Nguyễn Văn Phú đã gọi điện cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở số hàng đi. Trung liền điện thoại nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Tại kho hàng, Trung kéo các bì tải màu trắng ra ngoài để Phú bốc lên xe, Mạnh lên thùng xe xếp hàng, còn Bút không tham gia bốc.

Toàn bộ số hàng trên được bốc lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Nhưng do nghi ngờ có cảnh sát bám theo nên tất cả đã đổ số hàng chứa 23 bao tải với khoảng 700 kg ma túy đá trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Mạnh nghi ngờ số hàng của Phú là hàng cấm nên gọi điện đe dọa, yêu cầu Phú chuyển 9 triệu đồng. Do lo sợ, Phú đồng ý.

Số loa thùng được xác định để cất dấu, vận chuyển ma túy đá.

Ba tên chủ lô hàng 'khủng' 'cao chạy xa bay'

Nhận được tin đường dây ma túy bị lộ, ba đối tượng người Đài Loan nhanh chóng xuất cảnh bằng đường hàng không ra khỏi Việt Nam.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, nắm được thông tin về một đường dây ma túy lớn hoạt động trên địa bàn, Công an Nghệ An đã xác lập chuyên án mang bí số VA-319MT để đấu tranh triệt xóa. Vào ngày 15/4, lực lượng chức năng đã thu giữ lô hàng 700kg ma túy đá tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đựng trong 23 bao tải cỡ lớn ngoài cánh đồng muối Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận.

Đấu tranh mở rộng chuyên án, khoảng 15h ngày 17/4, Ban chuyên án khám xét kho hàng của Nguyễn Thị Tâm thu giữ 50 loa thùng, 50 bao tải và 1 cân đĩa loại 50kg. Các tang vật trên được xác định là các vật dụng sử dụng để cất dấu, vận chuyển ma túy đá nói trên. Qua lấy mẫu giám định, cảnh sát xác định trong số 23 bao tải có 494 gói màu ni lon màu vàng, chứa các hạt tinh thể màu trắng được xác định là ma túy Methamphetamine. Tổng khối lượng là 489.685,00 gam.

Liên quan đến chuyên án này, phía cảnh sát đã xác định được ba đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu đường dây ma túy này gồm: Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1988).

Cảnh sát đang có lệnh truy nã Quốc tế đối với cả ba nghi can nói trên. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬