Hiệu quả từ mô hình điểm “Khu dân cư điện tử”

Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) hướng dẫn người dân tiếp cận công nghệ số.
Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) hướng dẫn người dân tiếp cận công nghệ số.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ khi triển khai thí điểm mô hình “Khu dân cư điện tử” đến nay, mỗi ngày thành viên trong Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) đều phân chia lực lượng có mặt tại trụ sở khóm và đi đến từng hộ gia đình để trực tiếp hỗ trợ người dân tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, nộp hồ sơ trực tuyến, cài đặt các ứng dụng số, dịch vụ số…

Sau gần 7 tháng đi vào hoạt động từ tháng 10/2022, mô hình “Khu dân cư điện tử” do UBND Phường 1 (TP Cà Mau) triển khai thí điểm tại đường Lý Văn Lâm, thuộc khóm 6, phường 1 đã phát huy hiệu quả thiết thực. Cách làm này không chỉ giúp người dân tiếp cận môi trường số một cách dễ dàng, hiệu quả mà còn góp phần từng bước xây dựng “công dân điện tử” hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trong tương lai.

Quá trình thực hiện, các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng là lực lượng nòng cốt trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận môi trường số. Mặc dù nhân lực còn hạn chế, mỗi tổ chỉ có 4 thành viên nhưng đồng đảm trách. Đặc biệt, có tính sáng tạo trong cách triển khai thực hiện “Khu dân cư điện tử” nên đã từng bước thay đổi được nhận thức và hành động của người dân trong việc thực hiện chuyển đổi số.

Mô hình điểm “Khu dân cư điện tử” tại khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số. ảnh 2

Mô hình điểm “Khu dân cư điện tử” tại khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số.

Anh Huỳnh Văn Chiến - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Công nghệ số cộng đồng, Trưởng khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) cho biết: “Khu dân cư điện tử” thí điểm tại đường Lý Văn Lâm, thuộc khóm 6, phường 1, TP Cà Mau có tổng số trên 186 hộ dân. Do vậy, để triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao, các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng đã đến tận nhà các hộ dân phát phiếu thu thập thông tin để xác định người dân cần gì, thiếu gì và mong muốn gì về công nghệ số… để có hướng tiếp cận cho phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Qua triển khai thực hiện, phần lớn người dân tiếp cận rất nhanh, chỉ sau vài lần hướng dẫn họ đã có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng số, dịch vụ số giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức. Khó khăn lớn nhất là các đối tượng lớn tuổi, không rành công nghệ nhưng các thành viên cũng có cách hướng dẫn cho con, cháu trong nhà để hướng dẫn lại các cô chú lớn tuổi, từ đó tăng tính tương tác.

Ông Nguyễn Văn Thả (ngụ khóm 6, phường 1, TP Cà Mau) bộc bạch nói: “Nhờ Tổ Công nghệ số cộng đồng đến tận nhà hướng dẫn, tôi thấy công nghệ số có rất nhiều tiện ích. Giờ điện thoại tôi đã cài đặt app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau-G) và đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để tôi có thể giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng, sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt rất thuận tiện, tiết kiệm được thời gian công sức”.

“Giờ phần lớn người dân đều sử dụng điện thoại thông minh nên việc hướng dẫn hỗ trợ khá dễ dàng. Nếu người dân còn vướng mắc, hoặc cần hỗ trợ vấn đề gì thành viên trong Tổ Công nghệ số cộng đồng sẽ hướng dẫn thao tác thử để người dân làm theo. Ví dụ như trước đây, thanh toán điện nước trực tiếp cho nhân viên thì giờ đây chỉ vài thao tác trên điện thoại người dân đã có thể chuyển tiền thanh toán điện, nước một cách dễ dàng” - chị Hứa Thị Minh Khai, Chi hội trưởng Hội Nông dân kiêm thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) chia sẻ.

Người dân được hướng dẫn tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau- G). ảnh 3

Người dân được hướng dẫn tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau- G).

Bà Nguyễn Thị Loan Em - Chủ tịch UBND phường 1, TP Cà Mau, cho biết: “Mặc dù mô hình “Khu dân cư điện tử” khóm 6, phường 1, chỉ mới được triển khai thí điểm trong thời gian ngắn nhưng nhờ quyết liệt trong khâu triển khai tuyên truyền, vận động theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đến nay phần lớn người dân trên địa bàn khu vực thí điểm đã tiếp cận và làm quen được các bước cơ bản trong giải quyết các TTHC trên môi trường mạng như: Đăng ký khai sinh, xác nhận tình trạng hôn nhân, thanh toán không dùng tiền mặt, đặt lịch khám bệnh, tải app Chính quyền điện tử Cà Mau (CaMau-G) để xem tin tức và phản ánh hiện trường khi có nhu cầu… Từ khi triển khai thực hiện người dân hiểu và đồng thuận cao trong việc tiếp cận các ứng dụng số, dịch vụ số, qua đó, góp phần hướng tới xây dựng “công dân điện tử”, “công dân số” trong tương lai”.

Với mục tiêu “Lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực của chuyển đổi số”, mô hình “Khu dân cư điện tử” được đánh giá là cách làm hay sáng tạo trong việc triển khai ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn tạo sự gần gũi, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và người dân. Đến nay, Tổ Công nghệ số cộng đồng khóm 6, phường 1 đã hướng dẫn 100% hộ dân trên địa bàn thí điểm tiếp cận nền tảng số.

Từ thành công của mô hình thí điểm, UBND phường 1 sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Khu dân tư điện tử” trên địa bàn toàn phường. Đồng thời, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, 85% hộ dân trên địa bàn phường được tiếp cận nền tảng số. Đến năm 2025, 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực điện tử, 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản và thường xuyên giao dịch thanh toán điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Sóc Trăng tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho các thuyền viên và chủ tàu. Ảnh: Văn Long

Nâng cao nhận thức của ngư dân về Công ước quốc tế tìm kiếm cứu nạn trên biển

(PLVN) - Sáng 23/9, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.

Đọc thêm

Bình Định biểu dương “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi” và phát động chương trình Phụ nữ khởi nghiệp xanh

Bình Định biểu dương “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi” và phát động chương trình Phụ nữ khởi nghiệp xanh
(PLVN) - Trong khuôn khổ Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Định đã tổ chức biểu dương 70 gương điển hình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh , đồng thời tổ chức chương trình Diễu hành đạp xe nhằm kêu gọi phụ nữ khởi nghiệp xanh, bền vững, vì sự phát triển và bảo vệ môi trường.

Giải quyết triệt để nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Phối cảnh nút giao đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô với Đại lộ Thăng Long.
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ, kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong các tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2023 của cơ quan, đơn vị, địa phương. TP cũng sẽ xem xét, đánh giá người đứng đầu và các tổ chức, cá nhân liên quan có những khuyết điểm, để xảy ra tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Quảng Nam ghi nhận gần 42.000 ca đau mắt đỏ

Quảng Nam có gần 42.000 ca đau mắt đỏ trong vòng 20 ngày.
(PLVN) - Để tiếp tục phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch đau mắt đỏ...

Quảng Ngãi thúc đẩy tiến độ hai dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ

Hai dự án nghìn tỷ này sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho tỉnh Quảng Ngãi.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, đơn vị thi công trong việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Minh mong muốn các đơn vị nỗ lực hơn nữa, bám sát công trình để thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án theo đúng kế hoạch.

Quảng Nam dự kiến chi hơn 407 tỷ đồng xóa 15.735 nhà tạm

Quang cảnh kỳ họp

(PLVN) - Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Quảng Nam khoá X thảo luận, xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng nhằm khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, trong đó có việc xem xét chi hơn 407,6 tỷ đồng hỗ trợ xóa 15.735 nhà tạm giai đoạn 2023-2025.

Nam Định có 19 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Nam Định có 19 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu
(PLVN) - Đạt kết quả như trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc biệt UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU một cách linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm...