Hiệu quả thực thi của một hiệp định 'đi tắt đón đầu'

Ông Lương Hoàng Thái phát biểu tại Hội nghị tổng kết.
Ông Lương Hoàng Thái phát biểu tại Hội nghị tổng kết.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một hiệp định thương mại tự do được Quốc hội phê chuẩn, sau 3 năm thực thi đã đưa Việt Nam lên một vị thế mới khi là một thành viên tham gia “xét duyệt” đơn xin gia nhập của nhiều nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Vương quốc Anh, Hàn Quốc…

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) và Tạp chí Công Thương vừa phối hợp tổ chức “Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên khẳng định, đây là một hiệp định đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

“Nếu như chúng ta để ý thì đây là hiệp định duy nhất từ trước đến nay khi thông qua là phải trình lên Ban chấp hành Trung ương và cũng là hiệp định thương mại tự do đầu tiên được Quốc hội của chúng ta phê chuẩn. Và khi đó được phê chuẩn với tỷ lệ rất cao, tỷ lệ tuyệt đối với những đại biểu có mặt tại Quốc hội” - ông Thái nói.

Nhắc lại giai đoạn 2007 - 2008 là giai đoạn bắt đầu thế giới nổ ra khủng hoảng, ở Việt Nam thì khủng hoảng trễ hơn một chút (khoảng một năm), giai đoạn 2009 là giai đoạn cực kỳ khó khăn, ông Thái cho biết, thời điểm đó, lãnh đạo Chính phủ đã có một bước quyết định “hết sức mạnh bạo”.

Đó là việc quyết định “đi tắt đón đầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” trong khi nhiều nước trên thế giới khủng hoảng, thậm chí, thắt chặt thương mại. Đó chính là lý do khi phê chuẩn hiệp định này phải trình lên Ban chấp hành Trung ương. Vì hiệp định đưa ra một định hướng rất mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sau 3 năm thực thi, dù có nhiều khó khăn và thách thức nhưng kết quả ban đầu tương đối khích lệ. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện, 2 thị trường lần đầu có quan hệ thương mại tự do (gồm Canada và Mexico) đều đạt tăng trưởng khoảng 30%.

Và ngay trong năm đầu tiên, Việt Nam đã xuất siêu sang thị trường CPTPP trên 1 tỷ USD, là tiền đề để Việt Nam đảm bảo những cân đối lớn vĩ mô của nền kinh tế.

Ông Thái chia sẻ: “Sau 3 năm thực hiện, kết quả có lẽ còn đáng khích lệ hơn khi kỳ tại họp Quốc hội vừa qua, khi Quốc hội yêu cầu kiểm điểm lại Hiệp định CPTPP, Chính phủ đã có những báo cáo rất quan trọng, chứng mình hiệu quả thực thi của hiệp định này”.

Đó là việc liên tục tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường CPTPP, đặc biệt là những thị trường mới mở. Tăng trưởng tiếp tục duy trì ở tốc độ cao và tổng kim ngạch xuất siêu của Việt Nam trong những tháng đầu năm của năm 2022 sang khối thị trường này đạt được khoảng 6 tỷ USD.

Đáng chú ý, ông Lương Hoàng Thái chia sẻ, kể từ khi ông tham gia công tác hội nhập (từ năm 1996), thì CPTPP đã đưa Việt Nam lên một vị thế mới khi “lần đầu tiên trong đời tôi thấy mình được ngồi trên bàn như một thành viên Ban giám khảo để xét đơn gia nhập của các đối tác như Vương quốc Anh, Hàn Quốc hay thậm chí những nền kinh tế rất lớn như Trung Quốc”.

Ngoài ra có nhiều nền kinh tế khác như Urugoay, Costa Rica ở rất xa thì họ cũng quan tâm. “Rõ ràng vị thế của CPTPP được cải thiện” - ông Thái nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Lương Hoàng Thái cũng lưu ý: “Lợi thế của chúng ta với vai trò là người dũng cảm đi đầu triển khai hiệp định quốc tế này đang dần dần mất đi. Malaysia, Chile vừa qua cũng đã gần như hoàn thành quá trình phê chuẩn và một số nền kinh tế khác có thể thời gian tới cũng sẽ tham gia khối thị trường này”.

Do đó, giai đoạn tới, cần phải có những bước chuẩn bị kỹ càng để tăng tăng cường hiệu quả hơn nữa những ưu đãi của hiệp định này.

Tin cùng chuyên mục

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Đọc thêm

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.