Hiến pháp Myanmar sẽ không cấm bà Suu Kyi tranh cử tổng thống

Hiến pháp Myanmar sẽ không cấm bà Suu Kyi tranh cử tổng thống
(PLO) - Trong một tuyên bố được phát đi nhân dịp Năm mới 2014, nhà lãnh đạo Myanmar Thein Sein đã đồng ý sửa đổi hiến pháp hiện tại để nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể tranh cử tổng thống.  
Cho rằng Hiến pháp “cần được sửa đổi theo thời gian để giải quyết các nhu cầu quốc gia, kinh tế và xã hội chúng ta”, ông Thein Sein cho biết sẽ ủng hộ việc sửa đổi quy định loại trừ bất cứ ai có vợ hoặc chồng hoặc con cái là công dân nước ngoài trở thành tổng thống - một điều khoản mà nhiều người tin là mục tiêu nhằm vào bà Suu Kyi, người có chồng đã mất và hai con trai đều mang quốc tịch Anh. 
Nếu điều này thành hiện thực, hai con trai bà Suu Kyi sẽ được cấp quốc tịch Myanmar. "Tôi không muốn đưa ra bất cứ điều khoản nào hạn chế quyền của bất kỳ công dân nào muốn trở thành nhà lãnh đạo của đất nước", ông Thein Sein nói trên tờ báo tiếng Anh New Light của Myanmar.
Trước đó, đảng Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền ở Myanmar đã đề nghị sửa đổi 73 điều và hủy bỏ 21 điều trong Hiến pháp năm 2008, bao gồm đề xuất sửa đổi Mục 59-f trong Hiến pháp vốn được đưa ra nhằm ngăn cản thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống. Cuộc tổng tuyền cử sắp tới của Myanamr sẽ diễn ra vào năm 2015. 
Một ban chuyên môn của quốc hội Myanmar hiện nay đang xem xét lại hiến pháp và dự kiến sẽ đề xuất các khuyến nghị của họ vào cuối tháng 1/2014.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.