Hiến pháp Myanmar sẽ không cấm bà Suu Kyi tranh cử tổng thống

(PLO) - Trong một tuyên bố được phát đi nhân dịp Năm mới 2014, nhà lãnh đạo Myanmar Thein Sein đã đồng ý sửa đổi hiến pháp hiện tại để nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi có thể tranh cử tổng thống.  
Hiến pháp Myanmar sẽ không cấm bà Suu Kyi tranh cử tổng thống

Cho rằng Hiến pháp “cần được sửa đổi theo thời gian để giải quyết các nhu cầu quốc gia, kinh tế và xã hội chúng ta”, ông Thein Sein cho biết sẽ ủng hộ việc sửa đổi quy định loại trừ bất cứ ai có vợ hoặc chồng hoặc con cái là công dân nước ngoài trở thành tổng thống - một điều khoản mà nhiều người tin là mục tiêu nhằm vào bà Suu Kyi, người có chồng đã mất và hai con trai đều mang quốc tịch Anh. 

Nếu điều này thành hiện thực, hai con trai bà Suu Kyi sẽ được cấp quốc tịch Myanmar. "Tôi không muốn đưa ra bất cứ điều khoản nào hạn chế quyền của bất kỳ công dân nào muốn trở thành nhà lãnh đạo của đất nước", ông Thein Sein nói trên tờ báo tiếng Anh New Light của Myanmar.

Trước đó, đảng Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền ở Myanmar đã đề nghị sửa đổi 73 điều và hủy bỏ 21 điều trong Hiến pháp năm 2008, bao gồm đề xuất sửa đổi Mục 59-f trong Hiến pháp vốn được đưa ra nhằm ngăn cản thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống. Cuộc tổng tuyền cử sắp tới của Myanamr sẽ diễn ra vào năm 2015. 

Một ban chuyên môn của quốc hội Myanmar hiện nay đang xem xét lại hiến pháp và dự kiến sẽ đề xuất các khuyến nghị của họ vào cuối tháng 1/2014.

P.V.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.