Hiến pháp: Chỉ sửa những vấn đề đã chín muồi

Sáng nay, 2/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức lấy ý kiến pháp chế doanh nghiệp với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên, Hiến pháp phải có sức sống lâu dài nên sẽ chỉ sửa những vấn đề đã chín muồi, còn lại sẽ điều chỉnh bằng các dự án luật.

Sáng nay, 2/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức lấy ý kiến pháp chế doanh nghiệp với dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.

“Thừa thì thừa, thiếu vẫn thiếu”

Bàn chung về dự thảo, nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn sẽ xây dựng một bản Hiến pháp có tuổi thọ dài hơi, đặc biệt là cần súc tích.

Ông Lê Khắc Triết (Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn VN) đặt vấn đề, nhiều “quyền” công dân ghi trong Hiến pháp 1992 vẫn chưa thực hiện được, đến nay lại tiếp tục đưa vào dự thảo mới, liệu có khả thi?

Công dân có quyền lập hội, quyền biểu tình, quyền tự do ngôn luận… toàn những cụm từ nhạy cảm được đưa vào Hiến pháp song tôi băn khoăn không biết có thực hiện không hay chỉ đưa vào cho đẹp, để đọc lên thấy Hiến pháp toàn những mỹ từ?”, ông Triết hỏi.

Ông Triết đề xuất, với những nội dung chưa thể triển khai được trong thực tiễn nên chăng chưa vội đưa vào Hiến pháp.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên: Hiến pháp phải có sức sống lâu dài. Ảnh: Tuổi trẻ
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên: Hiến pháp phải có sức sống lâu dài. Ảnh: Tuổi trẻ

Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ nhiệm CLB pháp chế ngân hàng) đề xuất loại bỏ hết những quy định về “lợi dụng, ngăn cấm” đồng thời đề nghị viết rõ ràng, dễ hiểu cho toàn dân đọc.

Cũng theo ông Đức, bản dự thảo “thừa vẫn thừa nhưng thiếu vẫn thiếu”. Nhiều vấn đề chỉ ghi chung chung “theo quy định của pháp luật” trong khi thực tiễn đòi hỏi cần nêu ra cụ thể các điều luật để dễ dàng triển khai trong thực tiễn thay vì tiếp tục lặp lại tình trạng kém minh bạch. Và kết quả là nhiều nội dung được đề cập trong Hiến pháp sẽ không được luật hóa.

Ồng Đức đề xuất, Hiến pháp không nên nêu ra những khẩu hiệu chung chung chỉ có giá trị kêu gọi, tuyên ngôn. Thậm chí không nên viết về những vấn đề đang còn gây tranh cãi, chưa thể thực hiện được hoặc không được người dân ủng hộ.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên lên tiếng, “quan điểm sửa Hiến pháp là sửa những vấn đề bức xúc vừa qua đã gây khó khăn, cản trở cho quá trình phát triển. Với quan điểm Hiến pháp phải có sức sống lâu dài nên sẽ chỉ sửa những vấn đề đã chín muồi, còn lại sẽ được điều chỉnh bằng các dự án luật”.

Làm rõ vai trò đại diện chủ sở hữu tài sản công

Liên quan đến các chế định kinh tế, đa số đồng tình với việc dự thảo Hiến pháp đã nhìn nhận công bằng vai trò tất cả các thành phần kinh tế. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cũng cần được làm rõ.

Theo ông Trần Vũ Vương (Trưởng phòng pháp chế Tổng công ty lắp máy Lilama), các quy định về thẩm quyền của Chính phủ với vai trò là đại diện chủ sở hữu nguồn lực kinh tế nhà nước chưa rõ ràng. Vì vậy thời gian qua đã có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm thất thoát nguồn lực kinh tế tại một số tập đoàn do không biết ai là chủ sở hữu, ai quản lý. Theo ông Vương, không nên quy định chung chung một câu rằng nhà nước là đại diện chủ sở hữu mà phải nói rõ ở đây chính là Chính phủ.

“Một thời gian dài có những nguồn tài sản được nhà nước đầu tư gần như là… vô chủ. Xảy ra sai phạm không ai chịu trách nhiệm. Nên phải có chủ thì mới quy được trách nhiệm”, ông Vương nói.

Ông Vương đề xuất, nên bổ sung một ý trong khoản 4, điều 101: Chính phủ là đại diện chủ sở hữu với tài sản, nguồn lực kinh tế do nhà nước đầu tư.

Đại diện cho Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng góp ý qua hơn 2 thập niên tổ chức thi hành, các quy định về chế độ kinh tế trong Hiến pháp năm 1992, đặc biệt là trong quá trình triển khai các quy định thực tiễn khi mà VN gia nhập WTO đã bộc lộ ra nhiều tồn tại.

Kinh tế nhà nước, đặc biệt là các DN lớn của nhà nước đã không thể hiện được vai trò dẫn dắt nền kinh tế. Hàng loạt tập đoàn kinh tế nhà nước thuộc các ngành công nghiệp như đóng tàu, cơ khí, khoáng sản… được hi vọng là rường cột của nền kinh tế quốc doanh đã trở thành gánh nặng cho kinh tế khi để thất thoát của nhà nước cả ngàn tỷ đồng, lao động thì điêu đứng vì bị mất việc làm. Kinh tế tập thể thì èo uột, còn kinh tế tư nhân tuy được dịp nở rộ song chủ yếu ở lĩnh vực thương mại, sức cạnh tranh kém…

Đại diện Hiệp hội DN vừa và nhỏ cho rằng Hiến pháp sửa đổi bãi bỏ việc liệt kê từng thành phần kinh tế là phù hợp. Tuy nhiên, cần minh định hóa những chủ trương về phát triển bền vững đất nước.

Hiến pháp cũng nên quy định rõ hơn sự tôn trọng các quy luật vận hành của nền kinh tế thị trường, trong đó có các quy luật cạnh tranh công bằng, lành mạnh, đảm bảo tốt hơn quyền tự do kinh doanh của người dân. Xác định hợp lý vai trò kinh tế của nhà nước và kiểm soát chặt chẽ các biện pháp can thiệp của Nhà nước vào nền kinh tế thị trường.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”