Hậu COVID-19, doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng để 'biến nguy thành cơ'

Đại diện công ty Hòa Thiện - ông Hua Xue Zai.
Đại diện công ty Hòa Thiện - ông Hua Xue Zai.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hậu COVID-19, việc tính toán các giải pháp tối ưu hóa chi phí trở thành một trong những chìa khóa quan trọng. Với nhiều doanh nghiệp như Công ty gỗ Hòa Thiện, việc tận dụng các giải pháp nguồn vốn và số hóa từ ngân hàng giúp doanh nghiệp vượt thách thức để "biến nguy thành cơ".

Đại diện công ty Hòa Thiện - ông Hua Xue Zai đã có chia sẻ cùng phóng viên về những giải pháp vượt thách thức để phát triển và vươn tầm của doanh nghiệp. Với gần 5 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Gỗ Hòa Thiện hiện là nhà phân phối nguyên vật liệu đầu vào lớn nhất cho gần như 80% nhà máy sản xuất đồ nội thất tại miền Nam, điển hình như các nhà máy DongWha & Kim Tín và các nhà sản xuất tại Thái Lan, Trung Quốc cho mảng sản xuất đồ gỗ.

Bên cạnh việc tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị trường cũng là bài toán khó cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Trên hành trình đó, Công ty gỗ Hòa Thiện đã tin tưởng lựa chọn Ngân hàng Techcombank là người bạn đồng hành cùng hỗ trợ và giải quyết các vấn đề tài chính và số hóa giúp tối ưu nguồn vốn và nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp.

PV: Với những đặc thù của ngành gỗ, trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19, thuận lợi và khó khăn của lĩnh vực này cũng như với doanh nghiệp mình là gì?

- Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm từ gỗ, trong đó, chủ yếu là ván MDF và PP.

Sản phẩm chúng tôi là nguyên liệu để chế tác các đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Đây là sản phẩm thiết yếu không thế thiếu được trên toàn thế giới và chắc chắn nhu cầu vẫn có. Là một doanh nghiệp có nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi có lợi thế về am hiểu và sự tạo dựng uy tín cũng như hướng đi riêng cho mình được thị trường và người tiêu dùng đánh giá cao.

Tuy nhiên, khó khăn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam là các thị trường xuất khẩu hiện đang giảm sút doanh thu. Hiện sức tiêu thụ của thị trường Mỹ sụt giảm, kinh tế thế giới cũng không ổn định, nên lượng xuất khẩu nói chung của thị trường cũng giảm theo. Nhưng tôi tin, tình hình rất nhanh sẽ dần tốt trở lại. Trong quá trình hồi phục đó, chính mỗi doanh nghiệp phải tự tìm hướng đi tốt nhất cho mình để duy trì rồi mới đến phát triển sản xuất.

PV: Thị trường tập trung của doanh nghiệp mình là gì? Doanh nghiệp có những giải pháp gì để ổn định sản xuất kinh doanh và phát triển trong thời gian tới?

- Việc vươn ra thế giới trong bối cảnh hiện nay gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi sẽ tập trung Thị trường đầu ra sản phẩm chủ yếu ở Việt Nam. Trước những khó khăn chung của thị trường, làm sao giữ được sự ổn định đầu ra là thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp chúng tôi thời điểm hiện tại. Để giữ được năng lực tài chính vững và “mạnh khoẻ” vượt dịch, chúng tôi đã ứng dụng những giải pháp đồng bộ, trong đó những giải pháp tài chính hiệu quả.

Một trong những vấn đề đầu tiên là nỗ lực tiết giảm chi phí, tối ưu hoá hoạt động nhà xưởng và nhân sự; Tất cả những hoạt động không phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh thì chúng tôi sẽ tạm ngưng, tối ưu hoá toàn bộ chi phí và vận hành.

Đặc biệt, giữ vững thanh khoản là một trong những vấn đề sống còn với chúng tôi. Các thách thức đối với thị trường Việt Nam hiện tại đều rất lớn. Bao gồm sự sụt giảm đơn hàng, cũng như thường xuyên thiếu hụt vốn lưu động. Trước tình hình đó, sự đồng hành Techcombank đã luôn hỗ trợ cho Doanh nghiệp chúng tôi rất nhiều. Ngoài việc cung cấp đủ nhu cầu vốn vay, Techcombank còn mang tới những mức lãi suất linh hoạt rất hấp dẫn, cùng thời gian xử lý hồ sơ nhanh gọn để hỗ trợ doanh nghiệp có điều kiện kinh doanh tốt nhất.

PV: Là một doanh nghiệp thực hiện liên tục các giao dịch thanh toán Quốc tế, theo Ông, đâu là những giải pháp quan trọng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc thực thi nghiệp vụ này?

- Đầu tiên phải nói tới sự tích cực hỗ trợ của các chuyên gia tài chính từ Techcombank. Giao dịch tài chính là một trong những hoạt động quan trọng trong quá trình vận hành doanh nghiệp với nhiều nghiệp vụ khác nhau và một số nghiệp vụ đặc thù, nếu không muốn nói là khó, phức tạp. Chính vì vậy khi gặp các vướng mắc hoặc những nghiệp vụ mới phát sinh về tài chính, Techcombank đều rất nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi giải quyết vấn đề. Đặc biệt, ngân hàng luôn ưu đãi tốt nhất về phí giá và các dịch vụ cho chúng tôi.

Đặc biệt, với hoạt động chuyển tiền quốc tế, chúng tôi thực hiện rất nhiều. Trước đây, việc thực hiện giao dịch phải đến quầy với nhiều thủ tục phức tạp, tốn nhiều thời gian thì khi Techcombank chuyển đổi lên ngân hàng số Techcombank Business giúp chúng tôi có thể thực hiện các giao dịch này hoàn toàn online một cách dễ dàng, nhanh chóng. Trong đó, việc Techcombank áp dụng miễn phí chuyển tiền quốc tế và ưu đãi tỷ giá giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Trung bình mỗi tháng chúng tôi có thể tiết kiệm tới hàng chục triệu đồng từ việc tận dụng nền tảng ngân hàng điện tử để thực hiện giao dịch.

Cùng với các nghiệp vụ khác như phát hành bảo lãnh online chỉ trong 2 giờ làm việc, với mức giá phí ưu đãi chỉ từ 0,5%/năm đã giải quyết được một vấn đề rất lớn của chúng tôi, giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong việc bảo đảm chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Tôi tin rằng nhiều doanh nghiệp cũng sẽ giải quyết được bài toán nhân sự kế toán vận hành và cả giảm tải việc kí giấy tờ cho chủ doanh nghiệp vì các ứng dụng ngân hàng điện tử đã áp dụng chữ kí số rất đơn giản, an toàn.

PV: Là một doanh nghiệp có định hướng/tham vọng vươn tầm Quốc tế và phục vụ cho những thị trường khó tính, theo Ông Bà, sự song hành của một người bạn ngân hàng có tiềm lực tài chính và có tầm vóc khu vực sẽ giúp cộng hưởng các thế mạnh gì cho cả hai?

- Vươn tầm quốc tế là một trong những mục tiêu lớn của chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác. Hiện tại, chúng tôi sẽ chú trọng chiếm lĩnh thị phần trong nước cùng với việc tìm hiểu để mở rộng thị trường nước ngoài. Để làm được điều này cần có nhiều yếu tố trong đó sự đồng hành cùng một tổ chức tài chính có tiềm lực mạnh là một trong những điều kiện tiên quyết. Rõ ràng, ngoài việc cung cấp dịch vụ thì sự am hiểu về lĩnh vực gỗ của chúng tôi là rất quan trọng và điều này tạo nên lợi thế cũng như sự khác biệt vượt trội của Techcombank. Với sự đồng hành của một người bạn Techcombank từ các dịch vụ, giải pháp cho đến chi phí thấp, hiệu quả cao, giúp doanh nghiệp chúng tôi tự tin hơn trong lộ trình chinh phục những mục tiêu sắp tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Techcombank liên tục đưa ra các ưu đãi giúp tối ưu hóa chi phí vận hành cùng các giải pháp rút ngắn quy trình thủ tục khi doanh nghiệp mở tài khoản và giao dịch trên Ngân hàng số Techcombank Business:

- Tích điểm giao dịch - Tham gia vòng quay may mắn với cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch 100 triệu đồng cho công ty & nhận hoàn tiền tới 10 triệu đồng.

- Miễn phí chuyển tiền quốc tế, bảo lãnh dự thầu, cam kết thu xếp tài chính, bảo lãnh khác mẫu (đối với mọi loại bảo lãnh) – Ưu đãi tỷ giá tới 150 điểm.

- Tối ưu dòng tiền nhàn rỗi với Chứng chỉ tiền gửi Bảo Lộc - Sinh lãi mỗi ngày, tới 5,25%/năm với cả các khoản tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 3 tháng, đặc biệt rút tiền linh hoạt chỉ dưới 1 phút.

- Tín dụng siêu dễ dàng: Hạn mức tới 20 tỷ đồng – Thấu chi online không lo thế chấp.

Tin cùng chuyên mục

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.