Hàn Quốc công bố lý do vận chuyển tên lửa đánh chặn mới đến căn cứ THAAD

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các tên lửa đánh chặn mới đã được đưa lên một căn cứ THAAD (Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc hôm 29/5 để thay thế những tên lửa đã hết hạn, chứ không phải bổ sung khí tài.
Một bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Hoa Kỳ có tên THAAD. Ảnh: Yonhap Một bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Hoa Kỳ có tên THAAD. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng cũng cho biết, cùng với các tên lửa đánh chặn mới được đưa lên căn cứ THAAD là các thiết bị phát điện, thiết bị điện tử để thu thập dữ liệu và các vật dụng khác được sử dụng để cải thiện điều kiện sống của lực lượng quân sự đóng tại đó.

Tuyên bố được bất ngờ đưa ra nhằm xoa dịu sự phản đối của cư dân ở thị trấn Seongju về hoạt động của căn cứ quân sự này. Đồng thời cho biết, Bộ quyết định cho tiến hành hoạt động vận chuyển khí tài lần này theo đề nghị hỗ trợ của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

"Hành động này là để duy trì mức độ "sẵn sàng chiến đấu cao" bảo vệ Hàn Quốc trước mọi mối đe dọa hoặc đối thủ" - tuyên bố đề cập.

Hàng chục người dân và các nhà hoạt động dân sự đã tổ chức một cuộc biểu tình qua đêm để phản đối việc vận chuyển khí tài đến căn cứ và đụng độ với cảnh sát chống bạo động khiến 5 người bị thương.

Cư dân Seongju phản đối căn cứ quân sự này với lý do bảo vệ môi trường và các mối quan tâm khác. Họ thường đụng độ dữ dội với cảnh sát khi  cố gắng chặn các thiết bị mới và các quân trang khác được đưa vào căn cứ.

Vì thế, quân đội Hoa Kỳ phải sử dụng vận tải hàng không để vận chuyển quân trang đến căn cứ. "Riêng lần này phải thực hiện vận chuyển bằng đường bộ vì các mặt hàng quá nặng" - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc công bố lý do vận chuyển tên lửa đánh chặn mới đến căn cứ THAAD ảnh 1
Xe quân sự vận chuyển thiết bị đến căn cứ THAAD ở thị trấn Seongju, cách Seoul khoảng 220 km về phía nam hôm 29/5/2020. Ảnh: Yonhap

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhiều lần Chính phủ đã tham khảo ý kiến trước với người dân địa phương về việc vận chuyển khí tài cho căn cứ lần này nhưng không có được sự đồng ý. Quan chức này cũng lưu ý rằng nhiệm vụ vận tải này "không liên quan gì đến Hoa Kỳ". 

Bộ Quốc phòng cũng bác bỏ suy đoán rằng động thái mới nhất này là một phần của sự chuẩn bị cho việc triển khai chính thức căn cứ THAAD ở đây. Căn cứ THAAD tạm thời này đang chờ kết quả đánh giá tác động môi trường (đang được tiến hành).

"Chúng tôi đã nói rõ rằng, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ chỉ quyết định có nên chính thức vận hành căn cứ THAAD này sau khi có đánh giá tác động môi trường", một quan chức nói.

Hoa Kỳ đã nỗ lực nâng cấp bảy căn cứ THAAD của mình, bao gồm một căn cứ ở Seongju, và các thiết bị đào tạo liên quan được triển khai trên khắp thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ đang đề xuất ngân sách 1 tỷ USD cho hoạt động này trong năm tới.

Huy Anh (theo Yonhap)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".