Hải Phòng họp khẩn sau cách ly 2 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 Hà Nội

(PLVN) - Sáng 7/3, UBND TP Hải Phòng họp khẩn với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, sau khi thực hiện cách ly 2 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo Sở Y tế Hải Phòng, ngay trong đêm 6/3, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã tiếp nhận 2 trường hợp nghi nhiễm virus corona là ông Nguyễn Khắc Thành (SN 1957, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và ông Vũ Hùng Sơn (SN 1958, lái xe riêng cho ông Thành) để giám sát vì đã tiếp xúc với chị Nguyễn Hồng Nhung (con gái ông Thành), nữ bệnh nhân bị dương tính với Covid-19 (tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội).

Theo lời kể của bệnh nhân, ông Thành làm nghề kinh doanh, đi lại hàng ngày tuyến Hà Nội – Hải Phòng bằng xe riêng (Lái xe Vũ Hùng Sơn). Kể từ ngày 3/3, bệnh nhân "có nhìn con gái Nguyễn Hồng Nhung qua văn phòng làm việc", không tiếp xúc gần. Từ 3/3 đến nay ông Thành tiếp xúc với 16 người, trong đó có 7 người ở xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của ông Thành và ông Sơn đều bình thường; đã được điều tra và lấy mẫu lúc 6h ngày 7/3 và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Ngay sau khi nhận được tin báo của Hà Nội về bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19, tối 6/3, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế Thuỷ Nguyên trực tại Trạm Y tế xã Phù Ninh giám sát sức khỏe ông Thành. Thời điểm này ông Thành trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng. Cán bộ y tế đã liên lạc bằng điện thoại và hướng dẫn ông Thành không về nhà mà đến ngay cơ sở y tế. Sau khi sàng lọc tại Trạm Y tế xã Phù Ninh, ông Thành sẽ được chuyển ngay về khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã hướng dẫn Trung tâm Y tế Thuỷ Nguyên, Trạm Y tế xã Phù ninh thực hiện công tác khử khuẩn, điều tra dịch tệ. Ngay trong đêm 6/3, đã thực hiện phun khử trùng trạm y tế, xe ô tô riêng của ông Thành. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan xác minh làm rõ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly triệt để. Thành phố cần có biện pháp đảm bảo sinh hoạt; làm tốt công tác truyền thông, kịp thời công bố công khai để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch…

Quốc An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).