Hà Nội có thể tăng 1.000 ca/ngày, song vẫn trong tầm kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Các giải pháp kiểm soát F1, điều trị F0 tại nhà, cung cấp thuốc cho F0, phân tầng điều trị, phương hướng ngăn chặn biến chủng mới Omicron trong thời gian tới… là những vấn đề được các đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 - HĐND TP Hà Nội, diễn ra ngày 9/12.
Hà Nội tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người chưa đủ 2 mũi, Hà Nội tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người chưa đủ 2 mũi,

Tại cuộc họp, Đại biểu Nguyễn Thanh Bình đề nghị lãnh đạo Sở Y tế dự báo dịch bệnh diễn ra tại Thủ đô, trong đó có biến chủng mới trong thời gian tới. Các giải pháp kiểm soát F1, điều trị F0 tại nhà, cung cấp thuốc cho F0, phân tầng điều trị thế nào cho hợp lý để tránh gây quá tải cho phía trên.

Trước những chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, dự báo tình hình số ca tiếp tục tăng cao, có thể 1.000 ca/ngày.

Theo bà Hà, dịch đã lây lan trong cộng đồng, lây nhiễm cao tại tất cả quận, huyện; có thể xuất hiện biến chủng Omicron, khả năng lây nhiễm rất nhanh. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm 2 mũi đã rất cao, hầu hết ca bệnh nhẹ và không có triệu chứng có thể điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động. Riêng đối với biến chủng Omicron, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, tại Hà Nội dù chưa ghi nhận, nhưng Sở vẫn liên tục cập nhật thông tin để có giải pháp phù hợp, tăng cường tập huấn, cập nhật kiến thức để có thể ứng phó. Sở cũng chỉ đạo CDC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải mã biến chủng gen các trường hợp nghi ngờ, đề nghị dừng các chuyến bay về từ các quốc gia có biến chủng này.

Về việc cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà, bà Trần Thị Nhị Hà cho hay, Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng. Để kiểm soát tốt F0 điều trị tại nhà và F0 cách ly tại nhà, Sở cũng đã giao y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình. Đến nay đã rà soát 2,1 triệu hộ gia đình, có 805.000 hộ đủ điều kiện; hiện cách ly khoảng 21.000 F1 và điều trị 150 F0 tại nhà.

Tiếp đó, Đại biểu Nguyễn Quang Thắng yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế nêu rõ về khả năng thích ứng của TP trong trường hợp chống dịch theo cấp độ 4 cũng như năng lực vận chuyển bệnh nhân trong trường hợp TP có hơn 1.000 ca bệnh và các giải pháp nâng cao năng lực xét nghiệm của TP.

Đối với vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, TP có giải pháp đáp ứng điều trị 100.000 ca bệnh, phân luồng khoa học làm sao không quá tải. Bệnh nhân nhẹ không triệu chứng điều trị tại nhà, tại cơ sở, thành lập các cơ sở thu dung tuyến TP, đáp ứng khoảng 22.000 giường, quận, huyện 7.000 giường; các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch khoảng 8.000 giường… Ngoài ra, TP cũng đảm bảo 1.000 giường cấp cứu; huy động thêm 1.000 giường từ các bệnh viện Trung ương, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, oxy.

Về năng lực vận chuyển xe cứu thương thì 115 điều phối trên địa bàn. Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT, đưa ra mô hình doanh nghiệp vận tải F0, F1, chuẩn bị 1.200 xe hành khách hoán cải thành xe vận chuyển người bệnh.

Bà Hà nhấn mạnh, với việc phân luồng, phân tuyến, điều trị tại nhà thì cũng giảm áp lực cho vận chuyển bệnh nhân. Các bệnh viện tuyến quận, huyện cũng có xe cứu thương, 80 - 90% bệnh nhân được điều trị tại cơ sở và tại nhà nên không quá tải.

Đề cập việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở, Đại biểu Nguyễn Thanh Nam cho rằng vẫn có những hạn chế và khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện công tác phòng chống dịch và đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết Sở có tham mưu những gì cho TP để nâng cao giải pháp hệ thống y tế cơ sở?

Trả lời chất vấn, lãnh đạo ngành Y tế Hà Nội nhận định y tế cơ sở vẫn luôn là lực lượng nòng cốt trong phòng chống dịch, đặc biệt hiện nay còn phải quản lý theo dõi F0 tại nhà. “Đây là lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu, 2 năm vừa qua không nghỉ ngơi. Mỗi trạm y tế chỉ có 5 - 10 người mà phục vụ hàng nghìn, hàng vạn người dân. Cơ sở vật chất còn xuống cấp, nhân lực không thu hút được người có trình độ cao. Quá tải về nhân lực, không đáp ứng được về nhân lực”, bà Hà nói.

Để nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, Sở cũng đã tăng cường tổ chức tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía Nam để điều trị các bệnh nhân nặng… Yến Nhi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 14.978 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ngày 23/1, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 14.978 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 62 tỉnh, thành. Trong đó có 10.324 ca ngoài cộng đồng.

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19

Những lầm tưởng tai hại về COVID-19
(PLVN) -  Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đi kèm với đó là vô vàn những thông tin sai sự thật, được đồn thổi lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nếu không chọn lọc kĩ nguồn thông tin tiếp nhận, người dân có thể sẽ gặp phải những lầm tưởng tai hại về COVID-19.

Ngày 22/1 có 15.707 ca COVID-19, thêm 2 ca nhiễm Omicron

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 22/1, Bộ Y tế cho biết có 15.707 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca; Đà Nẵng đứng thứ 2; Trong ngày có hơn 3.500 bệnh nhân khỏi; 153 ca tử vong; thêm 2 ca nhiễm biến chủng Omicron.