“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra

(PLVN) -Ngày 8/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo video phổ biến, tuyên truyền về quyền yêu cầu nhà nước bồi thường của người bị thiệt hại do đối tượng thuộc nhóm yếu thế là người dân tộc thiểu số. 
“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra

Chương trình nằm trong khuôn khổ Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Tố Hằng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước – Bộ Tư pháp, bà Đỗ Thúy Vân, đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Giám đốc Sở Tư pháp một số tỉnh và nhiều chuyên gia đến từ các Bộ, ngành khác.

“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra ảnh 1
 

Phát biểu tại Hội thảo, chuyên gia Dự án Nguyễn Văn Hợi cho biết trong quá trình thực thi công vụ của cơ quan nhà nước trong các hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án, một số trường hợp có thể phát sinh sai phạm gây thiệt hại cho người dân. Để người dân, cụ thể là người bị thiệt hại biết tới quyền yêu cầu bồi thường của mình, trước hết họ cần phải nắm được quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện để tiếp cận được các nguồn thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua internet, truyền hình, sách tuyên truyền… Do đó, Bộ Tư pháp phối hợp với UNDP thực hiện Dự án xây dựng video phổ biến, tuyên truyền về quyền yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại cho đối tượng thuộc nhóm yếu thế là người dân tộc thiểu số. Video tuyên truyền này được hoàn thiện sẽ là một ấn phẩm, một kênh tuyên truyền, dễ dàng truyền tải được thông điệp, truyền tải nội dung quy định của pháp luật về quyền yêu cầu bồi thường tới người dân, nhất là với đối tượng người dân tộc thiểu số.

Những nội dung được đưa vào trong video là những nội đung được chắt lọc nhất, cần thiết nhất đề người xem nắm bắt được những thông tin bao quát về quyền yêu cầu bồi thường của mình: trường hợp được bồi thường, các thiệt hại được bồi thường, quy trình giải quyết bồi thường, hướng dẫn người dân về thông tin liên hệ khi có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình yêu cầu bồi thường.

Dự thảo video gồm tên mở đầu, quy trình giải quyết bồi thường, thông tin liên lạc khi cần hỗ trợ. Tên mở đầu video được đặt là “Làm gì khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra” dưới dạng một câu hỏi, một tình huống mà người dân có thể gặp phải. Từ câu hỏi mở đầu trên, video nêu sơ lược một số tình huống cụ thể mà người thi hành công vụ có thể sai phạm gây thiệt hại cho người dân. Để người dân dễ hiểu khi xem video, Dự án đưa ra ví dụ thường gặp trong cuộc sống về việc thu hồi đất trái pháp luật và bắt người trái pháp luật, sau đó nêu ngắn gọn về trách nhiệm bồi thường nhà nước đối với các sai phạm trên…

“Giải pháp” cho người dân tộc thiểu số khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra ảnh 2
 

Phát biểu bế mạc, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Thị Tố Hằng, có 4 chuyên đề và 8 ý kiến đóng góp một cách toàn diện cho phần nội dung, hình ảnh, âm thanh, phương thức truyền tải video cũng như đề xuất công tác tuyên truyền sắp tới làm sao cho hiệu quả. Đối với việc chuyển tải video, bà Hằng đề nghị Dự án nên đưa video lên các kênh thông tin đại chúng: kênh dân tộc, truyền hình, Youtube, gửi video cho các ban, tổ chức để đưa tới thôn bản như phát hành tờ rơi…, có như vậy mới thấu đáo, đến từng đối tượng.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.