Ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Tây Ninh

 Ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Tây Ninh
(PLVN) - Ngành y tế Tây Ninh đã đưa bệnh nhân cùng người giám hộ cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu.

Sáng 29/5, Sở Y tế Tây Ninh cho biết, bệnh nhân COVID-19 (BN 6659) được ghi nhận tối 28/5 là T.T.P, sinh năm 2019, ngụ ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, thị xã Hoà Thành. Bệnh nhân được phát hiện mắc COVID-19 sau khi mẹ của em la BN 6447 được CDC TP. Hồ Chí Minh công bố dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành y tế Tây Ninh đã đưa BN 6659 cùng người giám hộ cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu.

Ngay trong tối 28/5, ngành y tế phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương phong toả khu vực đường số 5, ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam và thực hiện truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân; đồng thời thông báo 8 địa điểm mà BN 6447 và BN 6659 đã đến, để người dân biết.

Về tình hình lấy mẫu xét nghiệm ngày 28/5: Khu vực cách ly, phong toả hộ gia đình ở xã Long Thành Nam là 82 mẫu; Tổ bầu cử xã Long Thành Nam 31 mẫu; Tiệm tạp hoá Hoa Cương 4 mẫu; Quán bò bít tếch 3 mẫu; Điểm giữ trẻ 9 mẫu và TP. Tây Ninh 1 mẫu (là F1 của BN 6447).

Tổng cộng 130 mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính với COVID-19.

Cũng ngay trong tối 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quan điểm “phòng” là cơ bản, lâu dài, quyết định, “chống” là cấp bách, quyết liệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của địa phương không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu cũng yêu cầu các cơ quan trong tỉnh mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế trung thực, hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền trong truy vết, cách ly các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm tại các tỉnh, thành phố theo thông báo khẩn của các tỉnh, thành phố và của Bộ Y tế; vận động các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; Cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị hạn chế tối đa đi ra khỏi tỉnh khi không có việc cần thiết. Nếu buộc phải đi, về phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực. Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức không tổ chức, không tham dự liên hoan, tiệc mừng và phải gương mẫu chấp hành.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch tại đơn vị, địa phương mình nếu để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, tỉnh Tây Ninh đã  khẩn trương xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đối với các đối tượng nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu vực chợ, siêu thị, các địa điểm du lịch, các bến xe và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp…

Chủ tich UBND tỉnh chỉ đạo, yêu cầu tất cả các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, nhà máy, xí nghiệp (trong và ngoài khu công nghiệp) phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch (thực hiện tốt thông điệp 5K, có kế hoạch sắp xếp loại sản xuất phù hợp nhất và có giải pháp bố trí lệch ca trong làm việc, giãn cách trong sản xuất, giờ ăn, tan ca không tập trung một lúc quá nhiều người; có bộ phận thường xuyên tiêu trùng, khử khuẩn…);

Bắt buộc 100% công nhân phải cài đặt Bluezone, khai báo y tế trung thực nhất và có phân loại dịch tể để xét nghiệm sàng lọc định kỳ; 100 % doanh nghiệp phải tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19, kiện toàn thành lập tổ phòng, chống dịch trong từng doanh nghiệp; Tăng cường quản lý chặt KCN; chủ động truy vết triệt để khi có ca nhiễm, không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh, các trường hợp đi về từ khu vực có dịch. Khi có ca nhiễm phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết triệt để các ca nhiễm, giảm tối đa các ca nhiễm lây ra cộng đồng, phải điều tra nắm chắc dịch tễ nơi cư trú.

Tây Ninh cũng ngay lập tức thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; ăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc không chấp hành các quy định của tỉnh về tạm dừng các hoạt động, về thực hiện “5K”, nhất là quy định việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Liên quan đến ca bệnh mới được phát hiện, ngành Y tế Tây Ninh thông báo tìm người trên địa bàn đã đến các địa điểm dưới đây vì liên quan đến ca COVID-19.

1. Quán bò bít tết 7 Diệu, số 56, đường Đỗ Thị Tặng, khu phố 4, phường Long Hoa: từ 8 giờ 30 đến 9 giờ ngày 23.5

2. Khu du lịch Núi Bà: từ 10 giờ đến 13 giờ ngày 23.5

3. Quán bánh canh cua gần vòng xoay Gò Dầu: từ 20 giờ ngày 23.5

4. Điểm bầu cử số 598 tại Trường mầm non Long Thành Nam: từ 7 giờ đến 8 giờ ngày 23.5

5. Tiệm tạp hoá Hoa Cương, xã Long Thành Trung: 16 giờ ngày 22.5

6. Quán Trà sữa Nhà Ngoại - đường phạm Hùng (xéo cây xăng Long Hoa): từ ngày 25-28.5

7. Quán cơm Ngọc Phượng, xã Long Thành Nam: từ ngày 25-28.5

8. Nhóm giữ trẻ tại nhà số 5A, hẻm 54, ấp Long Hải, xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành.

Những người đã đến các địa điểm thông báo trong thời gian trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch: 0947.209.050 để được hướng dẫn.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.