Đừng tùy tiện với tài sản công

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.

Nhiều năm trước, khu đất 22.340m2 (trước đây thuộc Nhà nghỉ Tỉnh ủy) được bị cáo trên giao cho 1 Cty theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, không qua đấu thầu đấu giá. Cty này sau đó không thực hiện dự án, không đóng tiền thuê đất, đến 2014 xin chuyển dự án cho một Cty khác (có 95% vốn cổ đông sáng lập của Cty cũ) và được tỉnh chấp thuận cho “kế thừa”.

Dù theo quy hoạch chung của địa phương này đã được Thủ tướng phê duyệt, công trình xây dựng không được vượt quá 40 tầng, nhưng lãnh đạo tỉnh này vẫn cho dự án trên được xây tới… 47 tầng.

Có thể nói, trong vụ án này, sai phạm chồng chất sai phạm. Đầu tiên, UBND tỉnh đã giao đất cho DN thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai, Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Sau đó, UBND tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất của Cty trước để giao Cty sau thực hiện dự án khách sạn và căn hộ mà không thông qua đấu giá là tiếp tục vi phạm Luật Đất đai và không đúng đối tượng.

Cáo trạng xác định sai phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại ngân sách nhà nước năm 2015 là hơn 5,6 tỷ đồng; còn tại thời điểm ngày 6/1/2022 (phát hiện sai phạm) là 357 tỷ đồng.

Vậy một số bị cáo trong vụ án giải thích như thế nào về những sai phạm của mình?

Bị cáo từng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh, giải thích hành vi giao đất sai quy định là “thời điểm đó chưa có chính sách kích cầu như hiện nay, tỉnh chỉ biết dùng nguồn vốn của dân để đầu tư phát triển, chống suy thoái kinh tế”. Giải thích chuyện tùy tiện cho DN “kế thừa” dự án, bị cáo nói “lúc đó chỉ nhận thức chủ quan là pháp nhân cũ nên ký cho phép”. Giải thích việc cho dự án xây vượt 7 tầng so với quy hoạch chung TP, bị cáo nói thời điểm đó có nhiều dự án “được cho phép xây cao hơn 40 tầng” nên “cứ cho xây rồi xin phép sau, nếu không được sẽ yêu cầu điều chỉnh”.

Điều đáng nói khác, đây là vụ án thứ 4 mà bị cáo trên bị tòa xét xử liên quan sai phạm trong chỉ đạo, cho thực hiện một số dự án lớn tại địa phương. Hiện nay, bị cáo trên đang thi hành án tù của 3 vụ án trước. Sai phạm của bị cáo trong các vụ án đều “na ná” nhau. Giải thích của các bị cáo trong các vụ án cũng đều gần giống nhau, thường là “không biết”, “không nắm rõ”, “vì làm lợi cho tỉnh”, “vì sự phát triển địa phương”. “Làm lợi” đâu chưa rõ, chỉ thấy rõ tài sản nhà nước đã bị thất thoát, “đất vàng” tài sản công đã bị một số DN thâu tóm.

Những lời biện hộ như trên là rất khó có thể chấp nhận. Để ký một văn bản quyết định số phận một tài sản công, có rất nhiều cơ quan, bộ phận tham mưu, rà soát trước đó, có muốn sai cũng khó. Vậy mà vẫn quyết định sai, thậm chí sai nhiều lần. Vì kiến thức pháp lý hổng nhiều, vì hoang tưởng cho rằng mình là “vua một cõi”, hay vì động cơ mục đích nào khác?

Mới đây, trong một phiên thảo luận tại Quốc hội, bàn về vấn đề liên quan ngân sách, tài sản nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chỉ rõ: “Cho dù 1 đồng cũng phải cực kỳ chặt chẽ. Rất nhiều người “đi về nơi xa lắm” vì coi thường việc này”. Tất cả các cán bộ nhà nước cần “khắc cốt ghi tâm” cảnh báo rõ ràng trên, để tránh xảy ra những vụ án đáng tiếc.

Đọc thêm

Động thái tích cực sau bài viết về một số khu tái định cư tại Huế 'khát nước'

Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)
(PLVN) - Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh việc người dân tại khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ 9 và 10 (tổ dân phố 6 và 5, phường Hương Sơ, TP Huế), tới đây ở từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng phải sống trong cảnh chưa có nước sạch. Sau khi Báo đăng, chủ đầu tư, đơn vị thi công và Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có những động thái tích cực.

Đừng xem nhẹ khâu lấy ý kiến

Ảnh minh họa - Ảnh TTXVN.
(PLVN) - Mới đây, UBND một TP phía Nam ban hành Quy chế tổ chức họp báo, quy định tổ chức họp báo định kỳ mỗi quý một lần và đột xuất khi có chuyên đề, sự việc quan trọng. Bản quy chế này đặc biệt được các cơ quan báo chí truyền thông quan tâm, khi có một số yêu cầu như phóng viên phải gửi câu hỏi trước họp báo 3 ngày, đặt câu hỏi bổ sung tại cuộc họp phải phù hợp “tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác”.

Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 42/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định về hoạt động lấn biển. Theo đó, khu vực biển được xác định để lấn biển phải được xác định cụ thể vị trí, diện tích, ranh giới, tọa độ theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn phân biệt Căn cước công dân thật và giả
(PLVN) - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an (C06) đã có hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng công chứng cách để phân biệt ứng dụng VNeID thật, giả và Căn cước công dân (CCCD) thật, giả nhằm góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm, giả mạo, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Dự án Luật Quảng cáo sửa đổi: Để quảng cáo là sản phẩm của văn hóa trí tuệ

Năm 2022, ngành VHTTDL đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Quảng cáo và các văn bản quy định chi tiết. (Nguồn: Bộ VHTTDL).
(PLVN) - Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quảng cáo đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, là một trong những yếu tố tạo lập kiến trúc cảnh quan, phản ánh thẩm mỹ đô thị, biểu hiện văn hóa tiêu dùng của cộng đồng dân cư ở quy mô rộng lớn... Đó là những lý do để quảng cáo được xác định là một trong 12 ngành công nghiệp văn hóa với mục tiêu và phát huy tiềm năng, giá trị đặc sắc của văn hóa, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Cần quy định cụ thể về trừ điểm giấy phép lái xe

Quy định về trừ điểm giấy phép lái xe được đánh giá là sẽ tác động tới hành vi, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. (Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN).
(PLVN) -  Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (dự thảo Luật) là quy định về trừ điểm giấy phép lái xe. Tán thành với nội dung này nhưng nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quy định rõ ràng hơn để tránh việc lợi dụng, lạm dụng khi thực thi.