Đối mặt với kiện chống bán phá giá

Khi một email kiện chống bán phá giá bỗng đâu “từ trên trời rơi xuống”, đừng bao giờ “delete” (xóa bỏ) - cách hay nhất là hợp tác và phản hồi - Luật sư Matthew McConkey, Công ty Luật Mayer Brown JSM, Bắc Kinh khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khi một email kiện chống bán phá giá bỗng đâu “từ trên trời rơi xuống”, đừng bao giờ “delete” (xóa bỏ) - cách hay nhất là hợp tác và phản hồi - Luật sư Matthew McConkey, Công ty Luật Mayer Brown JSM, Bắc Kinh khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. 

cabasa
Nông dân Việt Nam thua thiệt đủ đường vì bị kiện chống bán phá giá

Thiệt kép!

Trong các vụ kiện chống bán phá giá của Hoa Kỳ, biên độ bán phá giá áp dụng cho các công ty xuất khẩu nước ngoài được xác định bằng cách so sánh giá đó với giá trị thông thường của các công ty tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Việt Nam chưa được Hoa Kỳ xem là một nền kinh tế thị trường, nên giá trị thông thường của các nhà sản xuất Việt Nam thường được tính bằng cách định giá các yếu tố sản xuất ở “một nước thay thế”. Điều này gây rất nhiều thiệt thòi cho các doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) của Việt Nam.

Đơn cử, khi sản phẩm cá ba sa của Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá,  DOC đã chọn Bangladesh là nước thay thế (theo quan điểm của DOC, đây là nước tương tự với Việt Nam về GDP và là nước sản xuất sản phẩm tương tự). Mặc dù nhà sản xuất Việt Nam phải cung cấp cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) một bảng kê chi tiết định mức của các thành phần được công ty sử dụng để sản xuất ra một kg sản phẩm được đóng gói (như cần bao nhiêu cá basa tươi để sản xuất ra một kg fillet cá basa, cần bao nhiêu lít nước, cần bao nhiêu giờ công lao động, cần bao nhiêu điện, vật liệu đóng gói …), nhưng sau khi đã chọn được nước thay thế, DOC sẽ áp dụng các giá trị thay thế Bangladesh cho các yếu tố sản xuất của bị đơn Việt Nam. Giá trị thông thường đó được so sánh với giá của công ty tại Hoa Kỳ để xác định xem có bán phá giá không, nếu có, thì đến mức độ nào.

Trong trường hợp này, rõ ràng Bangladesh không phải là  Việt Nam và  nghề nuôi cá basa ở đất nước này cũng không bao giờ có những đặc thù như ở Việt Nam. Một mặt đã bị kiện, một mặt lại bị áp đặt sự lựa chọn chủ quan của DOC,  DNXK Việt Nam như vậy thiệt đơn, thiệt kép. Dù biết rằng, các nhà sản xuất Việt Nam có quyền đưa ra lập luận yêu cầu DOC lựa chọn một “nước thay thế” khác không phải là Bangladesh nếu xét thấy điều này có thể dẫn đến biên độ chống bán phá giá thấp hơn.

Cần chủ động!

Theo Luật sư Matthew McConkey, để phòng chống một vụ kiện bán phá giá, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải luôn ở thế tự chủ. Cụ thể, cần chuẩn bị sổ sách kế toán và các chứng từ sản xuất, xem xét và điều chỉnh thực tiễn kinh doanh hiện tại. Đặc biệt, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và bạn hàng của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các công ty của Việt Nam cần cảnh giác sự viếng thăm của các “đối tác nước ngoài tiềm năng” – bởi lẽ, có khi họ đến thăm nhà máy để thu thập thông tin chống lại chính Công ty đón tiếp tiết lộ.

Luật sư Matthew McConkey khuyến cáo: “Các DNXK Việt Nam luôn phải cảnh giác và chủ động. Khi một email kiện chống bán phá giá bỗng đâu “từ trên trời rơi xuống”, đừng bao giờ “delete” (xóa bỏ) - cách hay nhất là hợp tác và phản hồi.  Bởi, pháp luật về chống bán phá giá của Hoa Kỳ ấn định thời hạn rất ngắn cho các cuộc điều tra. Trong vòng 20 ngày, kể từ ngày nhận đơn,  DOC phải ra quyết định về việc đơn khởi kiện chống bán phá giá có đầy đủ về mặt pháp lý hay không.

Đồng thời, trong vòng 45 ngày kể từ ngày đơn khởi kiện được nộp, phải để quyết định (quyết định sơ bộ) xem có dấu hiệu hợp lý  cho thấy có thiệt hại đáng kể đối với một ngành công nghiệp trong nước do hàng nhập khẩu đang được điều tra gây ra không, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ hoàn tất việc điều tra. Nếu ITC quyết định sơ bộ là không có bán phá giá thì vụ kiện sẽ chấm dứt, nếu ITC quyết định sơ bộ là có bán phá giá thì DOC phải tiến hành thủ tục cần thiết tiếp theo. Do đó, nếu các DNXK chỉ hơi lơ là, có thể cơ hội tự vệ đã vụt qua.

Mai Hoa

Tin cùng chuyên mục

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.