Doanh nghiệp khai thác vàng coi thường "lệnh" của cơ quan chức năng?

Trong vòng một tháng, các lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra tại Công ty Kim Mỹ Hưng nhiều lần và lần nào cũng phát hiện công ty này đang khai thác vàng trên những diện tích không được cấp phép. Sở TN&MT Bắc Kạn đã lập biên bản xử phạt và dừng hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng nhưng công ty này không dừng hoạt động.

Công ty TNHH Kim Mỹ Hưng được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép khai thác mỏ vàng Ao Tây, theo Giấy phép số 1144/GP-UBND ngày 30/6/2011, với diện tích được cấp phép khai thác là 27.000 m2.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong khi khai thác, Công ty Kim Mỹ Hưng đã không thực hiện đúng quy định chỉ giới được cấp phép và đã khai thác ra ngoài vùng được cấp phép đến 2,2 ha. Như vậy, lợi dụng việc được cấp phép khai thác vàng tại mỏ Ao Tây, thôn Nà Làng, xã Lương Thượng, huyện Na Rì (Bắc Kạn) Công ty Kim Mỹ Hưng đã tự biến mình thành “vàng tặc.”

Theo ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Kạn, chỉ trong vòng một tháng, các lực lượng liên ngành của tỉnh, của huyện Na Rì đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Kim Mỹ Hưng nhiều lần và lần nào cũng phát hiện công ty này đang khai thác vàng trên những diện tích không được cấp phép. Sở đã lập biên bản xử phạt và dừng hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng, giao cho xã Lương Thượng quản lý, nhưng công ty này không dừng hoạt động.

Trong biên bản kiểm tra của đoàn công tác liên ngành huyện Na Rì ngày 27/2, Công ty Kim Mỹ Hưng bị phát hiện khai thác ngoài chỉ giới diện tích 2.000 m2 và xả nước thải rửa quặng trực tiếp ra sông Bắc Giang. Ngoài 2.000 m2 đã đào bới, Công ty Kim Mỹ Hưng còn thực hiện việc bóc lớp mặt ở một điểm khác. Số máy móc Công ty Kim Mỹ Hưng đưa vào thực hiện hành vi khai thác trái phép là 3 máy xúc, 4 ôtô, một dàn tuyển.

Tiếp đó vào các ngày 7/3, Tổ công tác của Sở TN&MT cùng lãnh đạo xã Lương Thượng, khi kiểm tra việc khai thác tại mỏ Ao Tây, phát hiện Công ty Kim Mỹ Hưng vẫn khai thác trái phép ngoài chỉ giới được cấp, trong đó có một điểm đã bị tổ công tác liên ngành huyện Na Rì (lập biên bản 27/2), cấm hoạt động, nhưng Công ty Kim Mỹ Hưng không thực hiện. Trước tình hình đó, tổ công tác đã đình chỉ mọi hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng tại mỏ Ao Tây từ 15 giờ ngày 7/3/2012.

Đến ngày 12/3, Đoàn công tác liên ngành do Chánh thanh tra Sở TN&MT dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra việc khai thác tại mỏ Ao Tây. Tại hiện trường, bằng máy định vị toàn cầu GPS, đoàn kiểm tra xác định Công ty Kim Mỹ Hưng khai thác ngoài chỉ giới ở 2 moong. Moong 1 có diện tích 0,56 ha, đã đào sâu 12 m; ở moong 2, rộng 1,66 ha, đã đào sâu 12-15m.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường có đến 6 máy xúc và 1 máy ủi đang hoạt động. Đoàn công tác cũng xác định Công ty Kim Mỹ Hưng chưa thu gom, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định. Đoàn kiểm tra đình chỉ mọi hoạt động của mỏ vàng Ao Tây từ 13 giờ ngày 13/3/2012.

Với những sai phạm liên tục, có hệ thống và bất chấp việc đình chỉ hoạt động của các tổ công tác liên ngành tại mỏ vàng Ao Tây, không những Công ty Kim Mỹ Hưng không dừng hoạt động tại mỏ (khu vực được cấp phép) mà còn tiếp tục khai thác vàng trái phép tại các điểm không được cấp phép. Các cơ quan chức năng thì chỉ biết làm biên bản, giao xã quản lý và có một biên bản xử phạt vi phạm với số tiền 31.500.000 đồng.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.

Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.
(PLVN) - Theo Quyết định của Thủ tướng, bà Trịnh Thị Thủy được tái bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.