Doanh nghiệp khai thác vàng coi thường "lệnh" của cơ quan chức năng?

Trong vòng một tháng, các lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra tại Công ty Kim Mỹ Hưng nhiều lần và lần nào cũng phát hiện công ty này đang khai thác vàng trên những diện tích không được cấp phép. Sở TN&MT Bắc Kạn đã lập biên bản xử phạt và dừng hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng nhưng công ty này không dừng hoạt động.

Công ty TNHH Kim Mỹ Hưng được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép khai thác mỏ vàng Ao Tây, theo Giấy phép số 1144/GP-UBND ngày 30/6/2011, với diện tích được cấp phép khai thác là 27.000 m2.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong khi khai thác, Công ty Kim Mỹ Hưng đã không thực hiện đúng quy định chỉ giới được cấp phép và đã khai thác ra ngoài vùng được cấp phép đến 2,2 ha. Như vậy, lợi dụng việc được cấp phép khai thác vàng tại mỏ Ao Tây, thôn Nà Làng, xã Lương Thượng, huyện Na Rì (Bắc Kạn) Công ty Kim Mỹ Hưng đã tự biến mình thành “vàng tặc.”

Theo ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Kạn, chỉ trong vòng một tháng, các lực lượng liên ngành của tỉnh, của huyện Na Rì đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Kim Mỹ Hưng nhiều lần và lần nào cũng phát hiện công ty này đang khai thác vàng trên những diện tích không được cấp phép. Sở đã lập biên bản xử phạt và dừng hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng, giao cho xã Lương Thượng quản lý, nhưng công ty này không dừng hoạt động.

Trong biên bản kiểm tra của đoàn công tác liên ngành huyện Na Rì ngày 27/2, Công ty Kim Mỹ Hưng bị phát hiện khai thác ngoài chỉ giới diện tích 2.000 m2 và xả nước thải rửa quặng trực tiếp ra sông Bắc Giang. Ngoài 2.000 m2 đã đào bới, Công ty Kim Mỹ Hưng còn thực hiện việc bóc lớp mặt ở một điểm khác. Số máy móc Công ty Kim Mỹ Hưng đưa vào thực hiện hành vi khai thác trái phép là 3 máy xúc, 4 ôtô, một dàn tuyển.

Tiếp đó vào các ngày 7/3, Tổ công tác của Sở TN&MT cùng lãnh đạo xã Lương Thượng, khi kiểm tra việc khai thác tại mỏ Ao Tây, phát hiện Công ty Kim Mỹ Hưng vẫn khai thác trái phép ngoài chỉ giới được cấp, trong đó có một điểm đã bị tổ công tác liên ngành huyện Na Rì (lập biên bản 27/2), cấm hoạt động, nhưng Công ty Kim Mỹ Hưng không thực hiện. Trước tình hình đó, tổ công tác đã đình chỉ mọi hoạt động của Công ty Kim Mỹ Hưng tại mỏ Ao Tây từ 15 giờ ngày 7/3/2012.

Đến ngày 12/3, Đoàn công tác liên ngành do Chánh thanh tra Sở TN&MT dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra việc khai thác tại mỏ Ao Tây. Tại hiện trường, bằng máy định vị toàn cầu GPS, đoàn kiểm tra xác định Công ty Kim Mỹ Hưng khai thác ngoài chỉ giới ở 2 moong. Moong 1 có diện tích 0,56 ha, đã đào sâu 12 m; ở moong 2, rộng 1,66 ha, đã đào sâu 12-15m.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường có đến 6 máy xúc và 1 máy ủi đang hoạt động. Đoàn công tác cũng xác định Công ty Kim Mỹ Hưng chưa thu gom, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định. Đoàn kiểm tra đình chỉ mọi hoạt động của mỏ vàng Ao Tây từ 13 giờ ngày 13/3/2012.

Với những sai phạm liên tục, có hệ thống và bất chấp việc đình chỉ hoạt động của các tổ công tác liên ngành tại mỏ vàng Ao Tây, không những Công ty Kim Mỹ Hưng không dừng hoạt động tại mỏ (khu vực được cấp phép) mà còn tiếp tục khai thác vàng trái phép tại các điểm không được cấp phép. Các cơ quan chức năng thì chỉ biết làm biên bản, giao xã quản lý và có một biên bản xử phạt vi phạm với số tiền 31.500.000 đồng.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.