biên tập

Đề án tái cơ cấu nền kinh tế cần cụ thể hơn

Tại buổi thảo luận ở tổ về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, chiều 24/5, các đại biểu đã cho rằng đề án tái cơ cấu nền kinh tế chưa cụ thể.
 

Tại buổi thảo luận ở tổ về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, chiều 24/5, các đại biểu đã cho rằng đề án tái cơ cấu nền kinh tế chưa cụ thể.

Đại biểu Quốc hội phát biểu trong buổi thảo luận
Đại biểu Quốc hội phát biểu trong buổi thảo luận

Tại buổi thảo luận, hầu hết ý kiến đều đánh giá Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế được Chính phủ trình Quốc hội đã bao quát được các vấn đề lớn, thể hiện chặt chẽ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về những bước đi cụ thể chưa thể hiện rõ trong Đề án.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, đề án đã đề cập được một cách cơ bản các khía cạnh, tuy nhiên lại chưa có vấn đề gì nổi cộm. Tái cơ cấu nền kinh tế là vấn đề vô cùng lớn nhưng đề án lại chưa cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, bài toán về đầu tư hiệu quả là phải phát huy được nội lực, dựa trên thế mạnh của đất nước. Nhấn mạnh vai rò của ngành nông nghiệp, đại biểu cho rằng, nếu quan tâm đầu tư nhiều hơn thì nông nghiệp sẽ phát huy hiệu quả rất cao, có thể hơn cả công nghiệp trong thời gian trước mắt.

“Nhiều dự án bỏ hoang bao nhiêu năm, để đất hoang hóa trong khi người dân không có đất để trồng lúa, nhà đầu tư lại sợ lỗ nên không ai làm đã tạo ra sự lãng phí rất lớn”, đại biểu nêu ý kiến.

Các ý kiến của đại biểu đều cho rằng Đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế đã thể hiện được một cách tổng thể, chặt chẽ

Về tái cấu trúc tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước, nhiều ý kiến nhấn mạnh, muốn tái cơ cấu trước tiên phải minh bạch, để từ đó thu hút được sức mạnh của nhà đầu tư. Rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là tư nhân đang nhìn vào đó như một tấm gương.

Đề cập đến vai trò của doanh nghiệp, có ý kiến thẳng thắn nhìn nhận, các doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân xứng đáng là người lính cụ Hồ, nhưng nhiều yếu tố khó khăn khiến họ phải “buông súng” và kéo theo là hàng ngàn người mất việc. Vậy lộ trình cụ thể trước mắt hỗ trợ doanh nghiệp cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Đại biểu Ngô Văn Dụ (đoàn Vĩnh Phúc), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cơ bản tán các điểm của Đề án, và đề nghị, nhân dịp này nên có một cuộc tổng điều tra để đánh giá toàn diện, có cơ sở về những nguồn lực của đất nước. Nước ta đã gia nhập quốc tế sâu rộng nên nhiều chỉ tiêu đánh giá cũng không nên một mình một kiểu.

Đại biểu đặt câu hỏi ví dụ về tài nguyên khoáng sản có tài liệu, số liệu chính thức về trữ lượng, khả năng khai thác… hay chưa? Hay mỗi khi cần thông tin để đề xuất ý kiến, ban hành chính sách, mỗi cơ quan liên quan lại cung cấp thông tin khá khác nhau.

Đại biểu Ngô Văn Dụ cũng cho rằng, tái cơ cấu phải tiệm tiến hướng đến nền kinh tế phát triển theo mô hình chiều sâu. Nhưng ngành nào có khả năng thì nên tiến trước, ngành nào chậm đến sau, không thể cùng lúc chuyển giống nhau được.

Đại biểu Nguyễn Đức Hải (đoàn Quảng Nam) thì nhấn mạnh, muốn nâng cao hiệu quả, trước hết phải thể hiện ở hiệu quả quản lý nhà nước, trong đó việc cơ cấu lại nguồn lực có vai trò quan trọng.

Theo đó, ngành nào cần tập trung đầu tư, cơ cấu vùng nào là trọng điểm phải thể hiện rõ để từ đó có cơ chế đặc biệt thúc đẩy đầu tư, tạo động lực phát triển mạnh. "Có Đề án tổng thể, vậy đề án thành phần cấu thành là những gì? Mối quan hệ và lộ trình thực hiện ra sao? Điều này cần được đề cập cụ thể hơn", đại biểu nêu ý kiến.

Ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng cần làm rõ sự khác biệt giữa tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu, vì cả hai đều hướng tới cơ cấu hợp lý nhưng biện pháp và bước đi khác nhau.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, Quốc hội phải thể hiện được trách nhiệm của mình trong tái cơ cấu nền kinh tế. Theo đó, việc sửa đổi, ban hành, bổ sung các dự thảo luật phục vụ thế nào cho tái cơ cấu kinh tế?. Hay việc phân bổ ngân sách hàng năm, trái phiếu chính phủ… phải tính đến chi phí cho tái cơ cấu, tránh chuyện bàn thì cứ bàn mà phân bổ lại như cũ, không tương ứng với tái cơ cấu.

Theo VOV

Cùng chuyên mục
Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.