Dấu tích chùa cổ trên núi Thét

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét
(PLVN) -  Tại khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã phát hiện dấu tích kiến trúc của một công trình tín ngưỡng, tôn giáo cổ. Theo người dân địa phương, tại đây từng tồn tại một ngôi chùa cổ từ thời Hậu Lê.
Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 1

Hải Lựu là xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Phía Đông Bắc xã được chắn bởi dãy núi Thét, một nhánh ngang của địa hình núi Sáng (thuộc sơn hệ Tam Đảo hùng vĩ). Những bằng chứng về địa chất, khảo cổ, các tín ngưỡng nguyên thủy, hội hè, phong tục tập quán đều cho thấy khu vực núi Thét nói riêng, địa bàn Sông Lô – Lập Thạch nói chung là vùng đất cổ. Hải Lựu cũng nổi tiếng với Lễ hội Chọi Trâu gắn với truyền thuyết về Thừa tướng Lữ Gia, tương truyền có từ thế kỷ thứ II trước công nguyên. Trong ảnh: Người dân theo đường mòn lên núi lễ Phật.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 2

Trong bài viết “Đất cổ Lập Thạch” có nêu thông tin: trong đợt kiểm kê di tích toàn tỉnh năm 1965, đã phát hiện “Trên núi Thét ở xã Hồng Phong (xã Hải Lựu bây giờ) có một hang đá; trong hang có nhiều mảnh gốm rất xưa, có thể là nơi cư trú của người nguyên thủy”. Ảnh: Một hang đá trên núi Thét.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 3

Theo kết quả khảo sát của cơ quan chức năng vào năm 2015 thì trên khu vực núi Thét có 3 địa điểm phát hiện những dấu tích vật liệu kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt của công trình tín ngưỡng cổ. Tại các địa điểm này đều có những cấp nền được kè bằng đá chắc chắn, đồng thời cũng phát hiện nhiều mảnh ngói mũi, đồ dùng sinh hoạt như bát, lon sành, đặc biệt trong số đó có các mảnh trang trí của một ngôi tháp cổ…

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 4

Đáng chú ý, ở phía Đông Bắc của cấp nền thứ nhất có một bệ đá bằng phẳng (ảnh), được đục các bậc lên, xuống. Phần chính giữa có đục lõm xuống khoảng 1,5cm, đường kính 15cm. Theo phỏng đoán đây có thể là nơi đặt bát hương, tiến hành các nghi lễ.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 5

Tại các cấp nền còn phát hiện các tảng kê chân cột bằng đá (ảnh). Dựa vào các hiện vật thu được trong quá trình khảo sát, ngành chức năng bước đầu nhận định đây là dấu tích của một ngôi chùa có quy mô khá lớn. Theo đó, địa điểm thứ nhất có thể là khu vực nhà tam quan hoặc nhà ở các nhà tu hành, địa điểm thứ hai là khu vực bếp và địa điểm thứ ba là khu vực nền chùa chính.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 6

Nổi bật trong số các di vật là một bia đá (ảnh) có kích thước khá lớn: cao 1,9m, rộng 1,26m, dày 0,26m đang trong quá trình chế tác. Dựa vào những dấu tích đã phát hiện, cơ quan văn hóa địa phương bước đầu nhận định ngôi chùa có niên đại xây dựng rõ nhất từ thời Hậu Lê, có dấu tích thời Trần nhưng khá mờ nhạt.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 7

Trải qua những biến động của lịch sử cùng sự khắc nghiệt của thiên nhiên, đến nay công trình cổ trên núi Thét chỉ còn lại dấu tích. Tuy nhiên, quá trình canh tác, người dân địa phương vẫn biết và truyền tai về khu vực “nền chùa cổ”. Cũng theo tư liệu người dân cung cấp thì ngôi chùa cổ trên núi Thét có tên là “Long Động Tự” được xây dựng từ khoảng thế kỷ XII, thờ Phật và thờ tể tướng Lữ Gia.

Tương truyền, ngôi chùa cũng được nhà thơ Cao Bá Quát đề cập trong một bài thơ. Và trong bia “Lập thạch phong thổ” (do quan huấn đạo Lập Thạch Vũ Lân khắc ghi triều vua Thành Thái – 1907) có đoạn: “Núi Kẻng động tại xã Bạch Lưu Hạ (nay là xã Hải Lựu) cao ước trăm trượng, trên núi có Chùa cổ còn di chỉ 3 cái nền chùa…”.

Dấu tích chùa cổ trên núi Thét  ảnh 8

Năm 2013, trên cơ sở đơn, biên bản họp thôn dân cư thôn Dừa Cả, Nghị quyết của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hải Lựu, tâm nguyện của nhà sư Thích Nữ Trung Nhã…, Ban Chấp hành Đảng bộ Xã Hải Lựu đã có Nghị quyết “nhất trí cho khôi phục lại chùa theo nguyện vọng của các tổ chức và nhân dân xã Hải Lựu”, UBND huyện Sông Lô đã có Quyết định số 436 ngày 4/5/2013 đồng ý cho khôi phục chùa Núi Thét, xã Hải Lựu.

Từ đó đến nay, nhân dân thôn Dừa Cả và các thôn lân cận thuộc xã Hải Lựu vẫn duy trì lên thắp hương vào những ngày rằm, mùng một và những ngày lễ tết của Phật giáo. Mong muốn tha thiết hiện nay của nhà sư Thích Nữ Trung Nhã và đông đảo bà con nhân dân địa phương là sớm phục dựng được ngôi chùa cổ, làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng. Mong rằng ước muốn chính đáng đó sớm trở thành hiện thực.

Theo Điều 4 Luật Di sản Văn hóa (văn bản hợp nhất số 10/VPHN-VPQH) thì, “Phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh là hoạt động nhằm phục dựng lại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã bị hủy hoại trên cơ sở các cứ liệu khoa học về di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đó”.

Trong đó, Di tích lịch sử - văn hóa được hiểu là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học; Danh lam thắng cảnh là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học.

Đọc thêm

Đêm của những ngôi sao

Đêm của những ngôi sao
(PLVN) -Quá nhiều nhân vật ưu tú của bóng đá thế giới sẽ xuất hiện trong trận đấu đêm nay giữa Hà Lan và Argentina

Tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí

Toàn cảnh Khóa tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí” diễn ra tại Hà Nội, sáng nay.
(PLVN) - Sáng nay, 9/12, tại Hà Nội, Cục Báo chí chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và các đơn vị liên quan tổ chức Khóa tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí” cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội và một số cơ quan báo chí địa phương khu vực lân cận Hà Nội.

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

Chủ tịch Thượng viện Pháp và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 15 phố Thiền Quang.
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương các cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 8 và 15 phố Thiền Quang.

Brazil - Croatia: “Vũ công Samba” và hành trình tới bán kết?

Brazil - Croatia: “Vũ công Samba” và hành trình tới bán kết?
(PLVN) Đội tuyển Croatia và đội tuyển Brazil đều đến tứ kết sau khi đã loại 2 đại diện đến từ Châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng với những gì đã thể hiện đại diện của Nam Mỹ chắc chắn được đánh giá cao hơn đội bóng đến từ Châu Âu. Trong khi người hâm mộ đã rất lâu rồi được chứng kiến một Selecao đầy trẻ trung bùng nổ và thực sự khiêu vũ trên sân cỏ thì với Á quân World Cup 2018 họ vẫn phải duy trì sức mạnh bằng những lão tướng đang là trụ cột trong đội hình.

Giao thông Hà Nội dịp cuối năm liệu có ùn tắc phức tạp hơn?

Kẹt xe trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân).
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội vừa diễn ra, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, năm 2022 TP triển khai các nhiệm vụ trong điều kiện đối mặt với nhiều thách thức do tình hình chính trị thế giới và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Nhưng Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Giá trị đích thực của hôn nhân trong thời hiện đại

Tình nghĩa vợ chồng giúp hôn nhân vượt qua sóng gió. (Ảnh minh họa )
(PLVN) - Nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ trong ồn ào, những cuộc “bóc phốt”, thậm chí đả thương nhau về thể chất lẫn tinh thần khiến nhiều người hoang mang và đặt ra câu hỏi: Phải chăng hôn nhân thời nay vốn lỏng lẻo, dễ tan vỡ như thế?