Dấu ấn văn hoá thể thao du lịch năm 2019

(PLVN) - Sáng 3/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019.
Dấu ấn văn hoá thể thao du lịch năm 2019

Ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong năm 2019 đã có nhiều sự kiện đáng chú ý trong các lĩnh vực văn hoá, gia đình, thể dục thể thao và du lịch.

Dấu ấn văn hoá thể thao du lịch năm 2019 ảnh 1
Ông Nguyễn Thái Bình chủ trì cuộc họp báo 

Công tác cải cách hành chính cũng được triển khai tích cực, bám sát một số nội dung chủ đạo của Chính phủ như phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong hoạt động của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ.  

Cụ thể, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Thư viện số 46/2019/QH14. Theo đó, Bộ đã chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động cho các thư viện trong cả nước triển khai Đề án “Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” để cải thiện văn hoá đọc sách của người dân. Mạng lưới thư viện trên cả nước đã có 24.080 thư viện, tăng 14% so với năm 2018.

Dấu ấn văn hoá thể thao du lịch năm 2019 ảnh 2
 

Một số điểm nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật được ngành Văn hoá nhắc tới, đó là thị trường phát hành phim thương mại có số lượng 1050 phòng chiếu tại 204 cụm rạp, ước tính doanh thu đạt hơn 4000 tỷ đồng. Cả nước có 264 đội chiếu phim lưu động, phục vụ khoảng 9 triệu lượt xem.

Nhiều các hoạt động văn hoá nghệ thuật, biểu diễn lưu động ở nhiều địa phương, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các đơn vị nghệ thuật Trung ương đẩy mạnh các hoạt động tự chủ, tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, kinh phí thu được từ các buổi biểu diễn có bán vé ước đạt 72,3 tỷ đồng.

Về thể thao, năm 2019 l à một năm gặt hái được nhiều thành công. Các vận động viên thể thao Việt Nam giành tổng số 587 huy chường vàng, 428 huy chương bạc, 468 huy chương đồng. Bên cạnh đó, phong trào thể dục, thể thao quần chúng tiếp tục được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động.

Dấu ấn văn hoá thể thao du lịch năm 2019 ảnh 3

Đặc biệt, nền bóng đá Việt Nam có nhiều khởi sắc khi giành vị trí vô địch giải SEA Games cả ở đội tuyển bóng đá nam U22 và đội tuyển bóng đá nữ.

Đối với lĩnh vực du lịch,  tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 đạt hơn 18 triệu lượt, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng thu từ khách du lịch đạt 726.000 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam được bình chọn nhiều danh hiệu sáng giá, ví như Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hoá hàng đầu châu Á; Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á….  

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm được đặt ra năm 2020 là tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch là tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh cải cánh hành chính, tăng cường giải pháp thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020, các giải pháp phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến 2025; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch trong và ngoài nước.  

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...