Đại hội cổ đông Vinaconex 2021: Gia tăng lợi ích cho cổ đông, mục tiêu doanh thu tăng 41% so với năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại đại hội cổ đông thường niên 2021 tổ chức ngày 27/4 của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex (mã VCG), các cổ đông đã thông qua nhiều nội dung quan trọng về chiến lược phát triển của Tổng Công ty.
Đại hội cổ đông Vinaconex 2021: Gia tăng lợi ích cho cổ đông, mục tiêu doanh thu tăng 41% so với năm 2020

Trong đó đáng chú ý là mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt hơn 12.230 tỷ đồng (tăng 41% so với thực hiện năm 2020),  loạt phương án phát hành cổ phiếu và trái phiếu dự kiến đem về cho TCT khoảng 5.000 tỷ đồng, phương án tăng vốn điều lệ; kế hoạch chia cổ phiếu thưởng từ cổ phiếu quỹ cho cổ đông với tỷ lệ phân phối 9%. 

Lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 1.690 tỷ đồng, gấp 2,15 lần cùng kỳ

Theo báo cáo của Ban điều hành Tổng công ty, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid – 19, Vinaconex đã linh hoạt chỉ đạo thực hiện các giải pháp quản trị điều hành, đem lại kết quả tích cực trên các mặt hoạt động, nhất là trong lĩnh vực xây lắp, bất động sản song song với đẩy mạnh tái cấu trúc các khoản đầu tư tài chính, góp phần đem lại hiệu quả và lợi nhuận tăng mạnh so với năm 2019.

Kết thúc năm 2020, quy mô tổng tài sản toàn Tổng công ty đạt gần 19.610 tỷ đồng, tăng gần 300 tỷ so với đầu năm; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.690 tỷ đồng, bằng 206% so với kế hoạch và bằng 215% so với thực hiện năm 2019. 

Riêng Công ty Mẹ: Tổng doanh thu đạt 5.477 tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch và bằng 156% so với thực hiện năm 2019; lợi nhuận sau thuế đạt 1.663 tỷ đồng, bằng 207% kế hoạch và bằng 229% so với thực hiện năm 2019; tỷ lệ cổ tức 12% bằng 100% kế hoạch năm và bằng 200% so với thực hiện năm 2019. 

Năm qua, Vinaconex đã trúng thầu nhiều dự án lớn có nguồn vốn ngân sách thuộc lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp… với tổng giá trị trên 10.000 tỷ đồng. Tiêu biểu là các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông (đoạn Phan Thiết – Dầu Giây; đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết; đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45); Dự án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội; Dự án Bệnh viện K TW; Dự án Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2…

Trong lĩnh vực bất động sản, Vinaconex đã tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư một số dự án trọng điểm, đang triển khai thi công để sớm có sản phẩm đưa ra thị trường như dự án Cát Bà – Amatina; Dự án chung cư cao cấp 93 Láng Hạ; Dự án khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài tại Móng Cái, Dự án khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải Yên, Móng Cái…; thu hút thêm các nhà đầu tư vào Khu Công nghiệp – Công nghệ cao 2 Hòa Lạc.

Ngoài ra, Vinaconex đang tích cực hoàn tất thủ tục đầu tư nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng như Dự án khu khách sạn Resort Tam Kỳ, Quảng Nam; Dự án khu nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa, Phú Yên… để có thể cung cấp sản phẩm khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục trở lại sau đại dịch. Vinaconex đang tích cực tìm kiếm phát triển quỹ đất dự án mới với mục tiêu đạt được 5.000 ha đất vào năm 2025.

Mục tiêu doanh thu hợp nhất 12.230 tỷ đồng năm 2021, tăng 41% 

Năm 2021, cùng với kinh tế vĩ mô có nhiều điểm sáng và khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp, Ban điều hành Vinaconex định hướng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động SX – KD theo dựa trên ba trụ cột chính là Xây dựng – Bất động sản – Đầu tư tài chính; đồng thời tự tin đề ra mục tiêu phấn đấu tổng doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt 12.230 tỷ đồng, vượt 41% so với thực hiện năm 2020. Trong đó, Công ty Mẹ đạt tổng doanh thu 7.633 tỷ đồng, tăng 39% so với thực hiện năm 2020; tỷ lệ cổ tức 12%, bằng 100% thực hiện năm 2020. 

Các cổ đông tham dự cũng đã biểu quyết thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng Trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo bên cạnh kế hoạch phát hành 2.000 tỷ đồng Trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với giá chuyển đổi không thấp hơn 2 lần giá trị sổ sách.

Bên cạnh đó, các cổ đông tham dự còn thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chào bán gần 58,29 triệu cổ phiếu, tương đương với 14,485% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại ngày 31/12/2020 với giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách.

Các kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu dự kiến sẽ đem về cho Vinaconex khoảng 5.000 tỷ đồng cùng với nguồn lực dự trữ hiện hữu sẽ đảm bảo nguồn lực tài chính cho Vinaconex trong việc thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cổ đông cũng thông qua kế hoạch chia cổ phiếu thưởng từ cổ phiếu quỹ. Theo đó, 36.216.961 cổ phiếu quỹ sẽ được chia thưởng cho các cổ đông với tỷ lệ phân phối 9%. Đây là một trong những động thái tích cực của Vinaconex nhằm gia tăng giá trị cho doanh nghiệp và đảm bảo lợi ích cho các cổ đông hiện đang sở hữu cổ phiếu VCG.

Liên quan đến công tác nhân sự tại Tổng công ty, Đại hội cũng nhất trí điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 07 thành viên xuống còn 05 thành viên; bầu bổ sung 01 thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2022, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về quản trị công ty niêm yết. Đối với Ban kiểm soát cũng điều chỉnh số lượng thành viên từ 05 thành viên xuống 03 thành viên. 

Yến Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.