Đại biểu Đinh Thị Mai Lan: “Không nên đưa sữa vào danh mục hàng bình ổn”

Trong một thời gian rất dài, câu chuyện giá sữa đã khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực. Cơ quan quản lý cũng phải “đau đầu” tìm giải pháp kìm chân “con ngựa bất kham” mang tên “giá” của mặt hàng này. Tuy nhiên, tại chương trình thảo luận về dự thảo luật Giá, đại biểu Đinh Thị Mai Lan (tỉnh Bắc Cạn) lại cho rằng không nên đưa sữa vào danh mục hàng bình ổn. 

[links()] Trong một thời gian rất dài, câu chuyện giá sữa đã khiến báo chí tốn khá nhiều giấy mực. Cơ quan quản lý cũng phải “đau đầu” tìm giải pháp kìm chân “con ngựa bất kham” mang tên “giá” của mặt hàng này. Tuy nhiên, tại chương trình thảo luận về dự thảo luật Giá, đại biểu Đinh Thị Mai Lan (tỉnh Bắc Cạn) lại cho rằng không nên đưa sữa vào danh mục hàng bình ổn. 
Bên hành lang Quốc hội, PLVN Online có cuộc phỏng vấn nhanh với đại biểu Đinh Thị Mai Lan về vấn đề này.
Đại biểu Đinh Thị Mai Lan phát biểu tại buổi họp
Đại biểu Đinh Thị Mai Lan phát biểu tại buổi họp
Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về lý do khiến bà cho rằng không nên đưa sữa vào danh mục hàng bình ổn của dự thảo luật Giá?
- Không nên cho vào danh mục, bởi mục tiêu của việc đưa vào danh mục này là để khắc  phục những khiếm khuyết của thị trường mà người dân không được tiếp cận đến. Tức là để khắc phục sự không hoàn hảo của thị trường.
Nhưng trên thực tế, theo đánh giá của Hiệp hội người tiêu dùng thì thị trường sữa Việt Nam đã khá hoàn hảo, có các doanh nghiệp canh tranh, có các sản phẩm sữa từ giá thấp đến giá cao. Do vậy nếu đưa vào thì nó sẽ trái với luật canh tranh. 
Trái như thế nào, bà có thể phân tích rõ hơn?
- Tinh thần của Luật canh tranh là khi đã có thị trường hoàn hảo, người ta khuyến khích sự cạnh tranh một cách bình đẳng giữa các nhà phân phối sản phẩm. Khi thị trường có đủ các yếu tổ để người tiêu dùng định dạng thì không thể nào gọi là khiếm khuyết, và như thế nếu đưa sữa vào danh mục thì tôi thấy nó không đúng với luật cạnh tranh.
Trong phát biểu tại cuộc họp, bà còn đưa lý do: Sữa không phải là mặt hàng thiết yếu? 
- Đúng vậy, sữa không phải là mặt hàng thực sự thiết yếu, trừ sữa dành cho trẻ em bệnh lý. Bởi vì theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới cũng như của Chính phủ trong Nghị định 21 năm 2006 thì sữa công thức chỉ là thực phẩm bổ sung cho sữa mẹ.
Sữa mẹ là thức ăn thiết yếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi đối với trẻ nhỏ, một số trẻ nhỏ sữa công thức chỉ là thức ăn thay thế cho sữa mẹ, trong trường hợp sữa mẹ không thể cung cấp đủ. Đối với trẻ trên dưới 6 tháng tuổi thì sữa chỉ là thực phẩm bổ sung để tăng cường dưỡng chất vào cơ thể bên cạnh các thức ăn khác. Một lý do nữa là Chính phủ không khuyến khích sử dụng sữa công thức.
Điều này thể hiện ở Nghị định 21 năm 2006 của Chính phủ về việc hạn chế quảng cáo sữa công thức cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Bộ quy tắc của Tổ chức Y tế thế giới cũng yêu cầu hạn chế sữa công thức cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. 
Nhưng có một thực tế là thời gian vừa qua, cả cơ quan Nhà nước và người tiêu dùng đều đau đầu vì giá sữa. 
- Việc giá một số loại sữa tăng cao chủ yếu là do tâm lý người dùng. Chúng ta đã có thị trường cạnh tranh khá hoàn hảo với sự hiện diện của 72 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh với 230 nhà nhập khẩu.
Người tiêu dùng có quyền lựa chọn các loại sữa đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả từ giá thấp đến giá cao, khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường mặt hàng này hiện nay không có, doanh nghiệp không có quyền áp đặt giá cao một cách tùy tiện trong thị trường cạnh tranh. Vì thế đối với mặt hàng sữa, tôi đề nghị loại bỏ ra khỏi danh mục này. 
Theo bà, vấn đề gì mà cử tri của bà quan tâm nhất?
- Đó là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân. 
Nếu kiến nghị về bổ sung danh mục hàng bình ổn, theo bà đó là mặt hàng nào?
- Tôi thấy rằng sách vở cho trẻ em, đồ dùng học tập. Nói chung trẻ em miền núi rất thiếu đồ dùng học tập. Nhà nước đã hỗ trợ, nhưng chưa đáp ứng được, vậy nên cần đưa mặt hàng này vào danh mục.
Xin cám ơn bà!
Vân Tùng (thực hiện)

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.