Chuyển đổi số phải được thực hiện mạnh mẽ như “đường dây 500kV mạch 3”

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PV
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PV
(PLVN) -Chuyển đổi số cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn, “mạnh mẽ như đường dây 500kV mạch 3” mới có thể tiến sát hơn với các nước khác. Nếu chúng ta tiếp tục làm kinh tế truyền thống thì sẽ tiếp tục xa dần và ngày càng lạc hậu so với thế giới.

Đây là quan điểm được đưa ra tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024, diễn ra ngày 5/9 tại Hà Nội.

Tiếp tục hoàn thiện vai trò đại diện, giám sát, phản biện xã hội

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, thực hiện kế hoạch công tác năm 2024, việc tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ X nhằm tập trung bàn bạc, thống nhất một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền để chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, cùng với việc hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ và phối hợp chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, các tiểu ban đã chủ động, tích cực chuẩn bị Dự thảo Báo cáo chính trị; nghiên cứu, sửa đổi bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam; đề án nhân sự, công tác tuyên truyền, các điều kiện khác để tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X.

“Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị để xây dựng được báo cáo chính trị, đề án nhân sự và các nội dung khác, đảm bảo cho Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X diễn ra thành công”, ông Đỗ Văn Chiến nêu rõ.

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị, ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề xuất, báo cáo cần tập trung vào nội dung “nhìn lại 40 năm đổi mới của MTTQ Việt Nam theo đường lối của Đảng”. Đây không chỉ là cách nhìn của Mặt trận trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới của Đảng trong 40 năm trên vai trò, vị trí chức năng nhiệm vụ của mình mà còn nhìn lại những thành tựu đạt được và nhận diện những gì cần quan tâm khắc phục sắp tới. Việc này nhằm góp phần bổ sung vào nội dung văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV sắp tới.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: PV

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: PV

Nhìn lại gần 40 năm qua, tuy đứng trước muôn vàn khó khăn thách thức, đất nước ta có lúc phải vượt qua những cơn sóng, những cơn gió ngược nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. “Chính khối đại đoàn kết dân tộc đã làm lên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử rất đáng tự hào của gần 40 năm đổi mới”, ông Huỳnh Đảm nói, đồng thời khẳng định nhờ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc mà đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, chúng ta tự hào nhưng không được “tô hồng”, phải đánh giá một cách khách quan, nghiêm túc. Bởi so với yêu cầu, mong muốn hiện nay, Mặt trận còn phải phấn đấu hơn nữa. Phải tiếp tục hoàn thiện và cụ thể hơn thể chế để phát huy vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới, nhất là vai trò đại diện, giám sát, phản biện xã hội; đổi mới nội dung phương thức hoạt động làm sao cho thiết thực và phong phú hơn để Mặt trận đem lại hạnh phúc cho Nhân dân.

Chuyển đổi số cần được thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc hơn

Nhấn mạnh vai trò to lớn của công tác chuyển đổi số, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị, Báo cáo chính trị cần đề cập tới việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phải biến thành hành động, ý chí của toàn dân trong chuyển đổi số. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng nhiều lần khẳng định, chuyển đổi số sẽ đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Do vậy, chuyển đổi số cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn, “mạnh mẽ như đường dây 500kV mạch 3” mới có thể tiến sát hơn với các nước khác. Nếu chúng ta tiếp tục làm kinh tế truyền thống, chúng ta sẽ tiếp tục xa dần và ngày càng lạc hậu so với thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, chuyển đổi số phải biến thành hành động, ý chí của toàn dân. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, chuyển đổi số phải biến thành hành động, ý chí của toàn dân. Ảnh: PV

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho rằng, với tinh thần chuyển đổi số là động lực đưa đất nước vào kỷ nguyên mới, nội dung này cần được thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc hơn trong Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X. Đồng thời, cần bổ sung chỉ tiêu trong chuyển đổi số. Tài liệu của Đại hội cũng cần được thực hiện theo mã QR code, giảm thiểu việc in ấn bằng văn bản, từng bước sử dụng mã QR code cho việc cài đặt app Đại hội MTTQ Việt Nam.

Ông Ngô Sách Thực, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho biết, Đại hội MTTQ Việt Nam lần này có nhiều điểm mới với những mục tiêu khá cụ thể, rõ ràng và có thêm một chương trình hành động thứ 6.

Mục tiêu xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, hiện nay đang được MTTQ các cấp thực hiện khá nhiều ở các khu dân cư. Từ đó, hướng tới xây dựng ngôi nhà hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc. “Những tiêu chí, những nội dung trên đã góp phần thực hiện thành công phương châm của MTTQ Việt Nam. Trong đó, dựa vào dân, chăm lo đời sống cho Nhân dân và tiếp tục thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” chính thành quả của mình”, ông Ngô Sách Thực nói.

Vẫn theo ông Ngô Sách Thực, văn kiện trình Đại hội cần mang tầm vóc lịch sử của Mặt trận trong giai đoạn vừa qua, khẳng định được vị trí, vai trò của Mặt trận trong củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vai trò của Mặt trận chính là vừa nói, vừa làm, vừa hành động, vừa chăm lo cho Nhân dân. Bên cạnh đó, chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ của Mặt trận để góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Đây là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của hệ thống chính trị, của toàn dân trong nhiệm kỳ này và các nhiệm kỳ tới.

Sau thời gian làm việc trách nhiệm, dân chủ, đoàn kết, 100% đại biểu tham dự Hội nghị đã biểu quyết thống nhất với Nghị quyết Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2024-2024.

Hội nghị đã thống nhất hiệp thương công nhận Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam và Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam làm thành viên của MTTQ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Đại tá PGS-TS Hồ Sơn Đài khi ra mắt cuốn sách “Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1963-1975)” và diện mạo tờ báo Quân giải phóng (chụp lại từ sách). (Ảnh: PV)

Báo Quân giải phóng - Câu chuyện của những người làm báo thời chiến

(PLVN) - Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài đã dành hai năm sưu tầm tư liệu, gặp gỡ nhân chứng qua các giai đoạn của Báo Quân giải phóng, cung cấp dữ liệu cho bạn đọc những tư liệu quý về lịch sử tờ báo này trong dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam. Cuốn sách Báo Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (1963 - 1975) đã mở ra cho tôi nhiều điều lý thú về những nhà báo quả cảm của thời chiến, mang thông tin từ “chiến trường đỏ lửa” đến bạn đọc.

Đọc thêm

Báo chí cách mạng Việt Nam: NGỌN CỜ TƯ TƯỞNG, ĐỘNG LỰC TO LỚN GÓP PHẦN ĐƯA ĐẤT NƯỚC VỮNG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. (Ảnh: QĐND)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung bài viết: "Báo chí cách mạng Việt Nam: NGỌN CỜ TƯ TƯỞNG, ĐỘNG LỰC TO LỚN GÓP PHẦN ĐƯA ĐẤT NƯỚC VỮNG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI" của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nhân dịp 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

70% học sinh có hành vi bạo lực là có hoàn cảnh gia đình đặc biệt

Quang cảnh phiên chất vấn sáng 20/6. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Dẫn thống kê điều tra của ngành Giáo dục cho thấy có đến 70% các học sinh có hành vi bạo lực với người khác đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt (hoặc bố mẹ ly hôn, hoặc chứng kiến bạo lực gia đình, hoặc bản thân bị bạo lực gia đình) nên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh phải bằng mọi cách, mọi biện pháp giảm thiểu, hỗ trợ, kiểm soát càng nhiều càng tốt để không ảnh hưởng đến đời sống tâm lý, thái độ ứng xử, quan điểm của các em.

Bài 3: Tiên phong, 'mở đường' trong đổi mới, phát triển

Tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng năm 2024, ngày 20/1/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả. Trong đó có tác giả Vân Anh của Báo Pháp luật Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt)
(PLVN) - Đất nước thống nhất, báo chí bước vào giai đoạn phát triển mới. Đặc biệt, những tồn tại, những vấn đề đặt ra từ thực tiễn của thời kỳ bao cấp đòi hỏi phải có lời giải để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Và báo chí - một lần nữa lại lĩnh sứ mệnh “tiên phong”, “đi trước mở đường” trong quá trình đổi mới, phát triển.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025: Cần phối hợp ngăn chặn gian lận công nghệ cao

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở, cấp xã phải đặc biệt quan tâm đến kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở của Chính phủ tới 402 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với khoảng 7.000 đại biểu tham dự vừa diễn ra…

Báo Pháp luật Việt Nam nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

TS. Vũ Hoài Nam - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN (thứ ba từ phải sang) nhận bằng khen do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trao tặng. Ảnh: Lam Hạnh
(PLVN) - Tại cuộc gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức, Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tuyên truyền báo chí về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng giai đoạn 2020-2025.

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2025: Tìm lời giải cho báo chí trong kỷ nguyên số

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: Ngọc Nga)
(PLVN) - Từ cú hích của trí tuệ nhân tạo AI đến sự trỗi dậy của hệ sinh thái truyền thông thay thế dẫn đầu bởi các Tiktoker, Youtuber, báo chí chính thống đang đối mặt với loạt thách thức chưa từng có: tin giả lan nhanh, độc giả trẻ rời bỏ, nguồn thu co hẹp và người dùng ngày càng quen với việc “đọc miễn phí”. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh thẳng thắn nhìn nhận: “Chúng ta đã mắc sai lầm lớn khi dâng hiến thông tin miễn phí trên mạng xã hội”.

Tưng bừng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025

Tưng bừng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025
(PLVN) -  Sáng 19/6, với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, (Hà Nội).

Chuẩn bị về mặt pháp lý để hỗ trợ hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 19/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng thừa nhận, khi mới triển khai chính sách bỏ thuế khoán từ đầu năm 2026 sẽ có những tác động đến hàng triệu hộ kinh doanh. Hiện, Bộ đang chuẩn bị về mặt pháp lý để hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đảm bảo thuận lợi, giảm gánh nặng thủ tục và chi phí với các hộ.

Bài 2: Đối diện 'hòn tên, mũi đạn' mà chí không mòn

Không gian trưng bày báo chí giai đoạn 1925 - 1945 với những cây bút xuất sắc và vũ khí báo chí tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. (Ảnh: T.N)
(PLVN) -  Ra đời trong hoàn cảnh là một nước thuộc địa nửa phong kiến - “nước mất, nhà tan” lại được sáng lập, rèn luyện, dẫn dắt bởi một nhà cách mạng - Người suốt cả cuộc đời chỉ lo cho nước, cho dân, báo chí không còn chỉ là báo chí - với nghĩa thông tấn mà đã trở thành “báo chí cách mạng”, báo chí với sứ mệnh “đồng hành cùng dân tộc”, phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước.

Tích cực xây dựng và nhân rộng mô hình hay, cách làm mới

Thượng tướng Lê Quang Minh trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05. (Ảnh: qdnd.vn)
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thượng tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05) do Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức chiều 18/6.