Cuộc đời đẹp hơn vì có những "Người Việt trẻ"

Mặc những vệt nắng cuối hè hối hả dội xuống, mặc những dòng mồ hôi cứ hối hả tuôn rơi, các sinh viên Hà Nội vẫn miệt mài làm việc để thắp lên những tia hy vọng sống cho nhiều người.

Mặc những vệt nắng cuối hè hối hả dội xuống, mặc những dòng mồ hôi cứ hối hả tuôn rơi, các sinh viên Hà Nội vẫn miệt mài làm việc để thắp lên những tia hy vọng sống cho nhiều người.

1. Với nụ cười tươi rói trên môi, Lê Thị Thanh Vân (21 tuổi), sinh viên năm cuối Trường Đại học (ĐH) Bắc Hà, Phó trưởng Ban tổ chức chương trình “Người Việt trẻ” (do Viện Huyết học Truyền máu TƯ, Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội và Hội Thanh niên vận động Hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức) vui vẻ cho chúng tôi hay, Vân và các bạn đã ấp ủ chương trình này từ tháng 8/2011.

Thanh Vân đang “tác nghiệp”
Thanh Vân đang “tác nghiệp”

Ngày 17/9 chương trình ra quân với 200 tình nguyện viện và 50 chiếc xe đạp rong ruổi đến các điểm xe buýt trên địa bàn quận Cầu Giấy và các khu ký túc xá, trường ĐH trong khu vực để tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo (HMNĐ). Chỉ trong 2 ngày (23 và 24/9) Vân và các bạn trong Chi hội 6/1 đã vận động được trên 200 người đăng ký tham gia HMNĐ.

Là một học sinh giỏi của Trường THPT Trần Phú, TP. Hải Phòng, lại rất mê công tác đoàn thể và xã hội nên Vân đã sớm biết ý nghĩa của hoạt động HMNĐ. Theo ý hiểu của Vân, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Còn gì vui sướng hơn khi giọt máu đó cứu sống cho biết bao người bệnh, bạn bè và những người thân yêu của mình. Và Vân nuôi nấng quyết tâm sẽ hiến máu khi đủ tuổi. Nói là làm, sau khi đỗ vào Trường ĐH Bắc Hà, Vân đã đăng ký hiến máu lần đầu tiên vào ngày 11/4/2009, chỉ sau ngày Toàn dân HMNĐ 1 tuần, và hiến lần thứ hai trong dịp sinh nhật của CLB 6/1, đồng thời tham gia vào hoạt động HMNĐ của trường.

Với nhiệt huyết và sự tận tâm với hoạt động nhân đạo này, Vân được các anh chị trong Hội Thanh niên tình nguyện HMNĐ TP Hà Nội đào tạo làm tuyên truyền viên tham gia vận động hiến máu. Và rồi, những kinh nghiệm và thành công trong cuộc sống và công việc đã thúc đẩy cô học trò đất cảng mạnh dạn đưa ra sáng kiến thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên vận động HMNĐ Trường ĐH Bắc Hà.

“Từ một cô gái nhút nhát, bị chúng bạn gọi đùa là “cớm nắng”, “gà Công nghiệp”, sau một thời gian tham gia hoạt dộng tuyên truyền, vận động HMNĐ, em đã trưởng thành, tự tin, mạnh dạn… Thậm chí, dám một mình về quê chơi, diễn thuyết trước đám đông hàng trăm người…”, Vân chia sẻ. Vân cũng tâm sự rất chân thành về dự định của mình rằng sau này về quê hương, Vân sẽ phối hợp với Hội chữ thập đỏ địa phương thành lập một nhóm tuyên truyền, vận động HMNĐ tại Hải Phòng, nhằm thúc đẩy hoạt động này ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận (Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình...).

2. Cùng có chung quan điểm với Thanh Vân, cậu sinh viên năm thứ ba Trường Cao đẳng Nội vụ Hà Nội Vũ Văn Chung (21 tuổi, ở Yên Khánh, Ninh Bình) cho biết: “Bọn em tham gia phong trào này vì nhiều lý do. Nhưng lý do lớn nhất là tình thương và trách nhiệm với cộng đồng”. Một trong những “kinh nghiệm xương máu” trong hoạt động tuyên truyền, vận động HMNĐ chính là sự kiên trì. Xác định được điều này, mặc dù rất bận rộn với việc học, làm thêm để lấy tiền ăn học, Chung vẫn sắp xếp thời gian tham gia vào hoạt động tuyên truyền, vận động HMNĐ.

Mai Ly và Chung tại chương trình “Người Việt trẻ”
Mai Ly và Chung tại chương trình “Người Việt trẻ”

Và, ngày ngày, khắp hang cùng, ngõ hẻm của khu vực Cầu Giấy đều in dấu bàn chân em và đồng đội của mình. Chung kể cho chúng tôi nghe, ngày mới đi tuyên truyền, vận động Chung cũng gặp không ít thất bại. Chung không thể quên được lần đầu tiên cùng một nhóm bạn vào Công viên Nghĩa Đô tuyên truyền, do còn quá ít kinh nghiệm, Chung đã bị từ chối thẳng thừng. Vào các khu phố vận động, em cũng bị người ta xua đuổi, thậm chí bị mắng té tát. Nhưng với sự kiên nhẫn và chịu đựng mà mình đã tôi luyện và học hỏi từ các anh chị đi trước, Chung dần tự tin, kiến thức và bề dày kinh nghiệm như hôm nay.

Và, sự thành công của Chung được ghi dấu bằng việc sau mỗi buổi diễn thuyết trên các giảng đường, hội nghị nào đó, Chung đều được các bạn đón nhận rất nhiệt thành. Mỗi lần ngừng bài phát động, những tiếng vỗ tay rào rào tán thưởng vang lên, chữ ký đồng ý tham gia hiến máu và dòng người đi HMNĐ ngày càng nhiều thêm. Bản thân Chung cũng đã hiến máu tới 4 lần và “em sẽ tiếp tục hiến máu đến khi nào sức khỏe còn cho phép, hiến máu đến khi hết tuổi hiến máu mới thôi…”, Chung tâm sự.

3. Không có đủ sức khỏe (vì bị bệnh hen từ nhỏ và cân nặng chỉ chưa đầy 40 kg) nên Nguyễn Ngọc Mai Ly (sinh năm 1992), sinh viên năm thứ 2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền không tham gia hiến máu như anh Chung và chị Vân, nhưng cô sinh viên đóng góp cho hoạt động này bằng sự năng nổ, nhiệt tình, khả năng vận động và tuyên truyền của mình. Những lần đầu vào khu dân cư vận động, Ly cũng vấp phải không ít khó khăn. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một sinh viên trẻ, Ly đã cùng các bạn trong Chi hội đến nhờ tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của phường, rồi đưa thư ngỏ của các bệnh nhân đã được cứu sống nhờ phong trào hiến máu đến từng nhà. Nhờ đó, hiệu quả của phong trào HMNĐ được nâng lên thấy rõ.

Mai Ly khoe: Đợt phát động khu phố hiến máu Trần Đăng Ninh vừa qua đã thu được tới gần 100 đơn vị máu ở khu vực Dịch Vọng, Cầu Giấy; rồi lần phát động hiến máu trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nhóm em cũng thu được hơn 1.000 đơn vị máu; nhận thức của người dân về hoạt động này cũng được nâng lên trông thấy. “Quan trọng là mình phải tạo được niềm tin của họ. Muốn vậy, phải tuyên truyền bằng chính tấm lòng của mình. Tốt nhất nên nói thẳng, nói thật. Nói một lần họ không hiểu được thì nói 2 lần, 3 lần , thậm chí 10 lần họ sẽ hiểu ra và ủng hộ mình…”, Ly chia sẻ.   Đoan Trang

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.