Chuyên gia Đức: Nước thải có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19

Các nhà khoa học Đức hy vọng có thể cảnh báo sớm ổ dịch COVID-19 thông qua phân tích nước thải.  Ảnh: CNN
Các nhà khoa học Đức hy vọng có thể cảnh báo sớm ổ dịch COVID-19 thông qua phân tích nước thải. Ảnh: CNN
(PLVN) - Các nhà khoa học nói với CNN, các dòng sông bùn rộng lớn chảy vào các nhà máy xử lý nước thải trên khắp nước Đức có thể nắm giữ chìa khóa để phát hiện sớm bất kỳ làn sóng mới nào của dịch do virus corona gây ra.

Trung tâm nghiên cứu môi trường Helmholtz đang thực hiện thử nghiệm lấy mẫu nước thải từ các nhà máy phục vụ một số khu vực đô thị lớn nhất và cố gắng tìm ra bằng chứng về virus corona. Mục tiêu cuối cùng là cài đặt các hệ thống cảnh báo sớm virus corona cho hầu hết các nhà máy xử lý nước thải để theo dõi sự lây lan của virus.

"Đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên. Thông qua các chỉ số sẽ phát hiện ra ổ dịch COVID-19 (thông thường là bệnh viện, thậm chí một nhà máy) để có thể kiểm tra tất cả những người có liên quan" - nhà vi trùng học Hauke Harms, một trong những người lãnh đạo của nghiên cứu cho biết. 

Khái niệm này có vẻ khá đơn giản: Nước thải chứa tàn dư của virus từ phân người. Nếu những nồng độ đó đột nhiên tăng vọt, các nhà máy xử lý nước thải sẽ phát hiện ra và cảnh báo các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm khu vực đó.

Tiến sĩ Ulrich Meyer, Giám đốc kỹ thuật nhà máy xử lý nước thải TP Leipzig cho biết: "Nếu có thể có ý tưởng về nồng độ virus corona trong nước thải, chúng ta có thể tính toán số người nhiễm bệnh ở Leipzig và điều này sẽ rất có lợi trong các chiến lược để chống lại virus".

Nhưng trong thực tế, nó không đơn giản như vậy. Tại nhà máy xử lý nước thải chính của Leipzig, các mẫu được chiết xuất cứ sau hai phút khi nước thải chảy qua 24 giờ mỗi ngày. Các nhà khoa học tại Helmholtz thừa nhận rằng việc tìm thấy một lượng nhỏ vật liệu di truyền (hoặc RNA) từ virus trong một dòng sông thải khổng lồ là một nhiệm vụ to lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng họ có thể phát hiện sự gia tăng dấu vết virus corona trong vòng một ngày và truyền thông tin đó cho chính quyền địa phương.

Một thách thức khác là số lượng ca nhiễm mới ở Đức hiện nay thấp khiến cho việc tìm kiếm virus trở nên khó khăn hơn và có nghĩa là một người nhiễm bệnh có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Dù thừa nhận vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng các nhà khoa học Đức tin tưởng, hệ thống sẽ hoạt động vào nửa cuối năm 2020, kịp thời giúp ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai có thể xảy ra.

Truy dấu virus trong phân không phải là mới và các nhà nghiên cứu Đức không phải là những người duy nhất thử nghiệm việc sử dụng nước thải như một hệ thống cảnh báo virus. Vào tháng 2, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu nước KWR của Hà Lan đã tìm thấy virus này trong sáu nhà máy xử lý nước thải, trong đó có một nhà máy phục vụ sân bay quốc tế chính ở Schipol. KWR cho biết họ đã phát triển một phương pháp để theo dõi sự xuất hiện của virus trong nước thải và cho biết nước thải thử nghiệm có lợi ích rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.